Sự mất giá của đồng hryvnia vào năm 2014 được cho là một cú sốc lớn nhất đối với đồng tiền Quốc gia Ukraina trong vòng 5 năm vừa qua. Tình hình địa, chính trị bất ổn cùng tình trạng trì trệ của nền kinh tế và nguồn lực hạn chế của Ngân hàng Quôc gia đã tạo ra vết “đen” này. Ngay từ đầu năm 2014, đồng hryvnia bắt đầu tụt dốc, và vào giữa tháng Tám so với đồng USD đã suy yếu hơn 60%. Hiện tại tỷ giá mua vào vượt quá 12,8 và bán ra 13,4. Đỉnh điểm sự suy yếu của đồng hryvnia vào giữa tháng Bảy vừa qua. Chỉ trong vòng thời gian khoảng một tháng nó tiếp tục bị suy giảm đến 12,5%.

Nếu như sự tăng giá của đồng USD trong tháng Ba và tháng Tư vẫn có thể cho là do ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế vĩ mô và tác động của chính trị-xã hội, nhưng đến thời điểm hiện nay, như nhiều chuyên gia nhận định đã tạo ra một sự hoảng loạn và chờ đợi một điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Điều này đã phản ánh thực tế không như mong đợi của thống đốc Ngân hàng Quốc gia Valeria Gontareva phát biểu trong phiên họp điều trần Quốc hội hôm 12 tháng Tám, báo cáo về sự bất ổn của đồng hryvnia và hứa sẽ giữ tỷ giá không quá 13 UAH / USD và phấn đấu đạt đến mức 11,5 UAH / USD.

Chính phủ cũng đã tìm và áp dụng nhiều biện pháp khác nhau nhằm ổn định đồng hryvnia. Một trong những biện pháp dự định sẽ áp dụng vào tháng Chín tới là yêu cầu bắt buộc với tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải bán 100% lượng doanh thu ngoại tệ trên thị trường liên Ngân hàng. Mức độ áp dụng bắt buộc hiện nay là 50%. Tuy nhiên, tình hình thực tế có thể thấy rằng với những cố gắng của chính phủ nhưng cũng chưa thể có được hiệu quả như mong muốn khi tình hình còn bất ổn bởi chiến sự vùng miền Đông Ukraina còn đang tiếp diễn, cũng như những khó khăn trong đàm phán, thỏa thuận với IMF về cung cấp hỗ trợ tài chính trong khi mức độ dự trữ Ngoại hối của Ngân hàng Trung ương rất thấp.

Theo các chuyên gia nhận định, bằng những nỗ lực của chính phủ, với những biện pháp điều tiết thị trường khác nhau để không làm gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế và hệ thống ngân hàng nói riêng thì có thể khắc phục được những khó khăn trước mắt, và lý tưởng nhất trong thời điểm hiện nay dịp thu đông 2014 có thể tăng cường đồng hryvnia quốc gia so với đồng USD là 11,5-12 UAH / USD. Những dự đoán tỷ giá đồng hryvnia với đồng USD cho mùa thu đông 2014 của các chuyên gia kinh tế hàng đầu Ukraina:

 1/ Dmitry Boyarchuk, giám đốc điều hành “CASE-Ukraine”: tỷ giá 11,5-11,9 UAH / USD Bình luận: Trong hoàn cảnh dựa vào tin đồn, suy đoán về tác động của chiến tranh và một khả năng đất nước bị xâm lược sẽ có những hoạt động theo đúng quy luật: thu mua USD.

 2/ Các chuyên gia tập đoàn đầu tư Dragon Capital: tỷ giá 12-13 UAH / USD. Bình luận: Ngân hàng Quốc gia có thể áp dụng các biện pháp kinh tế thị trường – bán nguồn ngoại tệ dự trữ, hạn chế điều kiện thanh khoản đồng hryvnia của các ngân hàng con.

Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp này sẽ bị hạn chế. Nó được coi như một công cụ hành chính, có thể đạt đến tỷ giá 11 UAH/ USD nhưng chỉ áp dụng được trong một thời gian ngắn hạn nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến thị trường và nền kinh tế.

3/ Tanteli Ratuvuheri, trưởng chuyên gia kinh tế Sở Kế hoạch chiến lược UniCreditBank: cuối hè tỷ giá 11,9-12,1 UAH / USD; bắt đầu mùa thu – 11,8-12,3 UAH / USD; cuối năm 2014 – 11,7-12,5 UAH / USD. Bình luận: phụ thuộc vào nhiều yếu tố ví dụ như tình hình chiến sự miền Đông, các kết quả đàm phán và hợp tác của Ukraina với các nhà tài trợ quốc tế (IMF, Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới, Hoa Kỳ).

4/ Maria Salnikova, chuyên gia kinh tế Trung tâm thông tin – phân tích ForexClub Ukraine: đến cuối mùa hè ổn định ở mức khoảng 13 UAH / USD, và với sự hỗ trợ của IMF – 12 UAH / USD. Bình luận: Có một hệ thống kiểm soát cổ phiếu lớn, nhờ đó có thể ngăn chặn sự sụp đổ của đồng tiền quốc gia. Tuy nhiên, điều này chỉ là biện pháp hành chính chứ không phải yếu tố thị trường. Mấu chốt chính sẽ là những thỏa thuận với IMF

Lê Quốc Chiến

»Cùng chủ đề