Các chuyên gia hứa hẹn trong thời gian tới sẽ còn có những biến động đột ngột, mặc dù chính phủ sẽ cố gắng củng cố đồng tiền quốc gia đạt mức 12 UAH / $. Đồng hryvnia tiếp tục lập một kỷ lục buồn: hôm thứ ba vừa qua, ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU) đưa ra mức trần tỷ giá hối đoái chính thức giữa đồng hryvnia và đồng USD là 13.66 UAH / $. Đây là mức suy yếu kỷ lục của đồng hryvnia từ trước tới nay. Tỷ giá 13,36 UAH / $ được ghi nhận chỉ bốn ngày trước đó.

Các chuyên gia giải thích điều này rằng, ngay sau khi NBU cho phép đồng hryvnia “thả nổi tự do” (hiện nay tỷ giá không áp đặt cố định, nó được thiết lập dựa trên cơ sở giao dịch hàng ngày trên thị trường liên ngân hàng) Những biến động đột ngột của đồng hryvnia sẽ tác động mạnh và nhanh nhất, rõ rệt nhất vào đời sống xã hội, giá cả sẽ tăng cao trong các mặt hàng như: xăng dầu, các loại thực phẩm, rau quả nhập khẩu, và ảnh hưởng chậm hơn một chút vào các loại mặt hàng như quần áo, giày dép, và các đồ dùng đặc biệt là thiết bị máy vi tính, điện thoại, xe hơi nhập khẩu. Mặc dù không xảy ra tình trạng hoảng loạn hoặc xếp hàng dài tại các điểm thu mua ngoại tệ, nhưng hầu như các quầy giao dịch đều đóng cửa, không có sự trao đổi mua bán. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 Hãy xem các ý kiến khác nhau của các chuyên gia. Chủ tịch Trung tâm phân tích tài chính Ukraina, ông Alexander Ohrimenko nói rằng trong tình trạng thiếu hụt tiền tệ, NBU chưa có kế hoạch cũng như chưa có khả năng tung ra hàng trăm triệu $ nhằm can thiệp, bão hòa thị trường, ngăn chặn sự sụp đổ của đồng hryvnia thì khó hy vọng đồng hryvnia củng cố lại giá trị. Chuyên gia này nhận định thêm: trong khi chiến sự còn tiếp diễn, đồng hryvnia vẫn còn có thể tụt dốc chậm, có thể đến mức 15 UAH / $.

Nếu chiến sự chấm dứt tỷ giá dự đoán khoảng 13-14 UAH / $. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch của một trong những ngân hàng thương mại, ông Igor Lvov lại đánh giá lạc quan hơn, theo ông ta tỷ giá giữa đồng hryvnia và đồng USD tăng cáo là một “bong bóng thổi phồng” của các nhà đầu cơ tiền tệ, và nỗi lo sợ bóng ma chiến tranh. Chuyên gia này nói: tỷ giá thực là gần với tỷ giá như thống đốc NBU đã tuyên bố trước đó, tức là khoảng 12 UAH / $ và tin tưởng rằng ngay sau khi chiến sự miền Đông chấm dứt, người dân và doanh nghiệp sẽ thôi không lo tích trữ ngoại tệ nữa và đồng USD sẽ phải giảm giá.

 Theo các chuyên gia, trong tình hình hiện nay, việc thu mua ngoại tệ là không cần thiết. Chiến sự miền Đông sẽ phải chấm dứt, giá đồng USD sẽ giảm đáng kể và việc đầu cơ tích trữ ngoại tệ, cũng như vàng bạc đá quý là không kinh tế.

Lê Quốc Chiến

»Cùng chủ đề