Trong những ngày gần đây đồng grivna đã tăng giá đáng kể so với ngoại tệ.
Chính phủ tràn đầy lạc quan. Thủ tướng Timosenko cho rằng đồng grivna tăng giá chứng tỏ kinh tế đất nước đang dần hồi phục. Bà cũng nhấn mạnh, đồng nội tệ tăng giá chỉ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy kinh tế đang hồi phục. nhưng thực tế có đúng như vậy hay không?

Để khẳng định rằng kinh tế đang hồi phục có thể dựa vào các con số thống kê chính thức, nhưng chính phủ gần như hoàn toàn chặn mọi tiếp cận với các con số này, không chỉ đối với các chuyên gia, mà còn với các đại biểu quốc hội và Ban thư ký tổng thống. Nghĩa là các chỉ số phát triển được thống kê “tốt” đến mức bà Timosenko muốn thưởng thức chúng một mình trong tịch mịch tại văn phòng thủ tướng.

Còn nếu nhìn vào các thông tin kinh tế được công khai thì hoá ra, sản xuất công nghiệp của Ucraina trong tháng 4-2009 giảm 31,8% so với cùng kỳ

năm 2008, trong khi tháng 3 chỉ số này là 30,4%. Doanh thu bán lẻ của ngành thương mại và kinh doanh khách sạn cũng giảm. Donh thu thương mại hàng hoá tháng 4 năm 2009 giảm 20% so với tháng 4-2008.

Tuyên bố của bà Timosenko về việc đồng grivna tăng giá là hệ quả của nền kinh tế hồi phục trong trường hợp này hoặc là cố gắng giữ gìn hình ảnh đẹp trên cái nền xấu của chính phủ, hoặc là sự không hiểu nguyên nhân thực sự của các tiến trình kinh tế.

Còn nếu nói về tình hình kinh tế được cải thiện thì nguyên nhân thực tế để grivna tăng giá so với ngoại tệ là gì?

Các chuyên gia kinh tế đưa ra một số các nhân tố ảnh hưởng đến tình hình trên thị trường ngoại tệ.

Thứ nhất, đa số các ngân hàng hoàn toàn không có grivna. Hệ quả là chẳng có gì để mua ngoại tệ – cả tiền mặt lẫn chuyển khoản. Tức là trong cả hệ thống đang diễn ra quá trình tập trung không đều, một số ít ngân hàng có tiền, trong khi đa số các ngân hàng khác lại thiếu grivna thanh toán.

Thứ hai, grivna rớt giá thê thảm hồi cuối naă ngoái đã khiến nhập khẩu giảm đáng kể.

Thứ ba, người dân không còn đổ xô đi mua ngoại tệ nữa.Một phần nhờ các phiên đấu giá ngoại tệ ưu đãi của NBU hỗ trợ cho các cá nhân thanh toán tín dụng bằng ngoại tệ. Do đó giảm được nhu cầu trực tiếp đối với khu vực ngoại tệ tiền mặt này.

Thứ tư, phần nào đã giảm căng thẳng tâm lý trong kinh tế. Cụ thể là sau khi IMF quyết định nối lại tín dụng lần chuyển hai.

Thứ năm, gần 30 ngân hàng đã không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán của mình, và không chi trả tiền gửi cho cá nhân và thể nhân.

Nguyên nhân thứ sáu có thể coi là những biện pháp của NBU nhằm buộc các ngân hàng phải bán ngoại tệ nằm trong dự trữ bảo đảm cho tuyến tín dụng ngoại tệ của họ ra.

Nhưng, ngoài các nguyên nhân ấy nên chỉ ra thêm một nguyên nhân nữa có thể được coi là nguyên nhân nền tảng – đó là thu nhập của các cá nhân và thể nhân đã giảm đáng kể. cá nhân và thể nhân buộc phải bán ngoại tệ đi để duy trì sự tồn tại của mình.

Như vậy là trong việc đồng grivna tăng giá so với các ngoại tệ khác không có nhiều nguyên nhân về kinh tế. Chắc chắn là NBU sẽ có thể củng cố đồng nội tệ trong vài tháng nữa, nhưng nếu tình hình kinh tế không được cải thiện, cộng thêm phải bù đắp thâm hụt ngân sách bằng cách cho chạy máy in tiền nữa thì việc grivna sẽ lại rớt giá là điều không tránh khỏi.

Lê Tâm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề