Công ty quản lý đầu tư Astrum cho biết, những dấu hiệu trên thị trường liên ngân hàng cho thấy kể từ đầu tháng 4 đến giờ, tỷ giá ngoại tệ liên tục có xu hướng giảm.

Trưởng bộ phận phân tích Yuri Belinsky cho biết, giá trị đồng grivna tăng 2,9% kể từ đầu tháng, và tỷ giá trung bình đạt 8,035 UAH/USD.

“Những yếu tố chính trong việc tăng cường giá trị đồng grivna là các cuộc đàm phán với IMF đang được nối lại và khả năng Ucraina vay được khoản viện trợ thứ 2 dự tính khoảng 1,9 tỷ đô la là rất lớn. Ngoài ra, trong tháng ba, xu hướng can thiệp mạnh mẽ vào thị trường tiền tệ của Ngân hàng quốc gia(NBU) cũng làm giảm nhu cầu về đô la của các doanh nghiệp cũng như người dân,” – các nhà chuyên môn phân tích.

Lượng tiền đang bơm vào từ bên ngoài cũng ảnh hướng đến các yếu tố cung, cầu ngoại tệ trong khu vực. “Hệ thống tài chính trong nước đang đứng trước cơ hội thu hút tín dụng của Ngân hàng Thế giới(WB) số tiền khoảng 500 triệu USD, một phần để trả nợ châu Âu trong tháng 8, phần còn lại có thể bù đắp cho sự thâm hụt của ngân sách,” – Belinsky cho biết. Những việc này bảo đảm sự ổn định của tỷ giá có thể kéo dài đến hết tháng 4.

“Tuy nhiên, tôi sợ rằng, cuộc bầu cử tổng thống sắp tới sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới những biến động trên thị trường tài chính. Theo tình toán sơ bộ của Cục kiểm toán quốc gia, số tiền phục vụ bầu cử sẽ vào khoảng 1 tỷ grivna, điều này sẽ gây thêm áp lực đối với ngân sách nhà nước vốn đang thiếu hụt. Việc này sẽ làm cho ngân sách có thể thâm hụt hơn 5% GDP, có nghĩa là trái với các thỏa thuận với IMF. Theo kế hoạch, việc cho vay có thể bắt đầu lại vào đầu tháng 5 tới. Nhưng nếu những yêu cầu mà IMF đưa ra là duy trì mức ổn định tối thiểu của ngân sách, mà nếu chính phủ không thực hiện được thì sẽ lại dẫn đến sự trì hoãn,” – Yuri Belinsky phân tích.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề