Một trong những lý do chính khiến tỷ giá ngoại tệ tăng mạnh là thiếu vắng sự can thiệp của Ngân hàng quốc gia(NBU) vào thị trường liên ngân hàng. Đây là ý kiến của nhà kinh tế Andrey Parkhomenko thuộc công ty đầu tư Concorde Capital.

Ông cho biết, việc các nhà xuất khẩu đang cố gắng giữ ngoại tệ để có thể bán với giá cao hơn trong tương lai, cộng với việc những tác động của NBU trên thị trường yếu đi do những thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) đã trực tiếp làm đồng đô la Mỹ tăng giá.

“Thực tế thì mục đích của những thỏa thuận với IMF là nhằm hỗ trợ cho đồng grivna. Nhưng NBU cho biết rằng, việc họ can thiệp sớm hơn có thể đẩy đồng grivna mất giá thêm. Do đó, họ sẽ hành động vào lúc thật cần thiết,” – Parkhomenko nói.

“Tuy nhiên, NBU cũng không thể cứ đổ lỗi cho các lý do khách quan là đồng đô la tăng giá bởi đầu cơ,” – các chuyên gia cho biết. Theo họ, để có thể ổn định được thị trường, trong giai đoạn hiện nay cần khoảng 2-2,5 tỷ USD.

Hiện nay, tỷ giá trao đổi tại các địa điểm mua bán ngoại tệ của hệ thống ngân hàng là vào khoảng từ 8.25 – 8.35 UAH/USD.

Phamxuan
theo URA