Tình trạng khủng hoảng chính trị hiện nay ở Ucraina đã buộc nhiều nhà đầu tư phải suy nghĩ đến việc rút khỏi thị trường nhiều mạo hiểm này.
Một trong những nguyên nhân chính là tỷ trọng nhập siêu của Ucraina không ngừng tăng lên trong những năm vừa qua.

Tình hình càng trở nên kém sáng sủa hơn khi mặt hàng xuất khẩu chủ yếu từ Ucraina – các sản phẩm ngành luyện kim – trong thời gian cuối lại giảm sản lượng, làm lượng ngoại tệ từ nước ngoài vào Ucraina cũng giảm theo.

Nhưng nguyên nhân chủ yếu làm giá đôla tăng lên lại là do khí đốt tăng giá. Để mua khí đốt theo giá mới, Chính phủ buộc phải xuất một lượng tiền lớn ra thị trường ngoại tệ. Trong những trường hợp như vậy, đồng nội tệ phải chịu một sức ép rất lớn. Trong thời gian tới, niềm hy vọng chủ yếu của Ucraina hầu như chỉ đặt vào việc xuất khẩu ngũ cốc.

Các nhà phân tích có nhiều ý kiến rất khác nhau về vấn đề tỷ giá ngoại tệ và tương lai của đồng grivna. Các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính thống nhất với nhau về một điểm: tỷ trọng nhập siêu cao sẽ dẫn đến sự tăng giá đôla đối với đồng grivna. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2008, tỷ trọng xuất – nhập khẩu của Ucraina đã ở mức -8,1 tỷ đôla Mỹ. Các nhà phân tích cũng không loại trừ khả năng nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Ucraina sẽ bị chậm lại, làm tăng tình trạng mất cân bằng trên thị trường tài chính trong nước.

Chủ tịch Ngân hàng tín dụng Nga tại Ucraina Viacheslav Yutkin dự đoán đồng đôla sẽ không tăng giá một cách đột ngột, và sẽ lên đến khoảng 5 grivna/ đôla vào đầu năm tới. “Những yếu tố mang tính quyết định trước hết là tỷ trọng nhập siêu và tăng giá khí đốt”, – ông Yutkin nhận định.

Theo ý kiến của bà Anastasia Golovach, chuyên viên Tập đoàn tài chính “Renessans Capital”, hoạt động của Tập đoàn năng lượng quốc gia “Naftogas Ucraina” sẽ đóng vai trò quyết định đối với tỷ giá ngoại tệ trong thời gian tới. Trong thời điểm Tập đoàn tham gia thị trường ngoại tệ, đồng grivna sẽ phải chịu một sức ép rất lớn.

Một số nhà phân tích có quan điểm tương đối lạc quan về sự hiện diện của những yếu tố có thể giữ cho đồng nội tệ không bị “tụt dốc không phanh”. Chuyên viên Tập đoàn tài chính “CASE – Ucraina” Viacheslav Gerasimovich cho biết, trước đây Tập đoàn này đã từng dự báo tỷ giá đôla sẽ lên đến 5,2 grivna/ đôla, nhưng có thể điều đó sẽ không xảy ra. “Trong thời điểm hiện nay, khi đã có những số liệu cụ thể về vụ mùa 2008, chúng ta có thể mạnh dạn nói rằng đồng grivna đã có dấu hiệu khả quan nhờ nguồn ngoại tệ thu về từ việc xuất khẩu ngũ cốc. Chúng tôi dự đoán tỷ giá đôla sẽ vào khoảng 5,05 – 5,10 grivna”, – ông Gerasimovich nói.

Giám đốc các chương trình kinh tế thuộc Trung tâm nghiên cứu chính trị mang tên Razumkov Vaxily Yurchisin nhận định, đầu năm 2009 sẽ xảy ra tình trạng mất cân bằng giữa tỷ giá đôla chính thức và tỷ giá thực tế – giá đồng đôla lưu hành sẽ ở khoảng 5 grivna, trong khi tỷ giá chính thức do Ngân hàng trung ương ấn định vẫn ở mức 4,85 grivna.

“Trong trường hợp đồng grivna bị trượt dốc, Ngân hàng trung ương sẽ phải có biện pháp can thiệp để hỗ trợ, vì nhà nước sẽ không để tình trạng đó xảy ra”, – Trưởng phòng ngân khố Ngân hàng Ucrsotsbank Felix Indenbaum giải thích.

Ngày hôm qua, người Nga bắt đầu mua đôla mạnh. Hiện tượng này là hệ quả của việc đồng đôla mất giá, do Ngân hàng trung ương Nga vắng mặt trên thị trường ngoại tệ. Các chuyên gia nhận định đồng đôla sẽ tiếp tục lên giá trong thời gian tới. Như vậy, những nhà đầu tư ngoại tệ có thể ăn lãi “xổi” thông qua sự trồi sụt của tỷ giá đôla trên thị trường Nga.


theo AFP, RIA