Đồng đô la Mỹ hiện tại liên tục xuống giá. Giá bán tiền mặt trên thị trường thậm chí còn xuống dưới giá thiết lập chính thức bởi NBU cho thị trường liên ngân hàng. Vì sao?

Theo phóng viên báo Sevodnya đồng Hrivnia đang lấy lại thế cân bằng, trên thị trường tiền mặt tình hình đã thay đổi hẳn so với gần đây. Nguồn cung ngoại tệ nhiều hơn nhu cầu trong nước dẫn tới các điểm bán thả cửa bán ra, có nơi có thể mua cả vài chục ngàn đô la một lần. Có những điểm đổi tiền còn sẵn sàng mang tiền tới tận nhà cho khách hàng.

Ngày hôm qua ỏ Kyiv giá đô la Mỹ dao động trong khoảng 26,30-26,35. Điều đáng chú ý là giá thị trường liên ngân do NBU thiết lập lại cao hơn giá thị trường tiền mặt nhiều, thậm chí có ngân hàng thương mại trưng giá niêm yết lên tới 27 Hrivnia/usd.

Trong khi đó giá do NBU thiết lập chính thức cho đô la Mỹ ở mức 26,59uah nay xuống còn 26,53, nghĩa là vẫn cao hơn giá thị trường tiền mặt.

Theo nguồn tin dấu tên cho biết trên thị trường chợ đen người thậm chí có thể mua đô la Mỹ với giá 26,15-26,25uah.

Trong lúc này, có vẻ như người dân Ukraina đã chuyển hướng sang mua euro nhiều hơn, mặc dù số lượng chưa lớn – chủ yếu là những khoản nhỏ lẻ từ 100-500 euro. Hiện tượng này có thể xuất phát từ nhu cầu du lịch sang các nước EU trong mùa hè, đặc biệt là sau khi có thông tin Liên minh châu Âu đã thông qua chế độ miễn thị thực cho công dân Ukraina và dự kiến quy chế này sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành từ tháng 6 tới.

Tuy nhiên, theo nhận định của Giám đốc Quỹ quốc tế Blaser tại Ukraina – chuyên gia Oleg Ustenko, sự ổn định tiền tệ ở thời điểm hiện nay chưa thật sự vững chắc, vì còn phụ thuộc vào một số yếu tố, như trợ giúp tài chính của IMF và những đối tác quốc tế khác, cũng như tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa của Ukraina.

Giám đốc điều hành một ngân hàng thương mại – Igor Lvov – nhắc nhở rằng trong ngân sách Ukraina năm 2017 tỷ giá đô la trung bình năm ở mức 27,2 grivna. Điều này có nghĩa là NBU sẽ bắt đầu tăng tỷ giá ngoại tệ từ khoảng cuối tháng 8, để kết thúc năm 2017 với mức giá 27,3-27,5 grivna/USD.

PS: Trước đó chúng tôi đã đưa những bình luận chuyên gia về khẳ năng tăng giá ngoại hối trong tương lai gần.

Ngoài ra cũng nên lưu ý tới giải Eurovision 2017 đang mang tới số lượng người hâm mộ đáng kể, các đoàn khách và người hâm mộ cũng như khách du lịch nhân giải Eurovision có thể mang tới Ukraina số lượng ngoại tệ bằng đô la đáng kể làm thay đổi tạm thời nhu cầu thị trường ngoại hối.

Exchange trend (Trên sàn liên ngân) >> 

Nguồn: Segodnya.

»Cùng chủ đề