Ngân hàng Quốc gia Ukraina đã tăng cường tỷ giá hối đoái chính thức thêm 15 cô pếc vào ngày 9 tháng 12 ở mức 23,72 hryvnia mỗi đô la, đây là mức cao nhất trong gần 4 năm.

Điều này được nêu trong dữ liệu củaNBU.

Tỷ giá hối đoái chính thức Hryvnia so với đồng euro đã được thiết lập tại 26,32 (tháng 6-26,48 Hryvna).

Nhớ lại:

Ngân hàng Quốc gia Ukraina đã tăng cường tỷ giá hối đoái chính thức bằng7 cô pếc trước đó, đặt nó vào ngày 6 tháng 12 ở mức 23,87 hryvnia cho mỗi đô la.

Vào ngày 6 tháng 12, các báo giá của đồng Hryvnia so với đồng đô la khi đóng cửa thị trường liên ngân hàng đượ đạt mức 23,70 – 23,72 uah cho mỗi đô la.

Việc đồng đô la có thể giảm xuống còn 23 UAH là tin xấu đối với các nhà xuất khẩu Ukraina và ngân sách nhà nước. Trước đây nhận được ít doanh thu hơn (tất cả thu nhập của họ bằng ngoại tệ), ngân sách nhận được ít hơn doanh thu từ hải quan, thu thuế VAT nhập khẩu dựa trên giá trị đồng đô la của hàng hóa. Nhiều nhà kinh tế tin rằng NBU không thể cho phép tăng cường mạnh mẽ như vậy đối với đồng euro – vì điều này cần phải mua nhiều tiền hơn trong dự trữ ngoại hối (kể từ đầu năm họ đã mua 5 tỷ đô la).
Câu trả lời của Ngân hàng Quốc gia rất đơn giản: nó không muốn can thiệp vào thị trường và đè bẹp xu hướng của nó. Nếu không, Ukraina sẽ lại hướng tới một chính sách lãi suất cố định.

Độc quyền nhà nước  một lần nữa  là một trong những người bán ngoại tệ lớn nhất (họ bán đô la nhận được từ bán Trái phiếu Eurobonds gần đây trị giá 500 triệu đô la). Ngoài ra, khối lượng lớn thu nhập ngoại hối từ các nhà luyện kim và xuất khẩu nông nghiệp đã tham gia vào thị trường.   Đây là một trong số những yếu tố làm phá giá đống đô la trên thị trường ngoại hối ở Ukraina, ngoài việc chính phủ cũng bán nợ công bằng cách bán trái phiếu trong nước thời hạn 2-5 năm với lợi tức cao.

Đến cuối năm, Bộ Tài chính có kế hoạch cho vay thêm khoảng 17 tỷ UAH. Điều này có nghĩa là năm 2019 vẫn sẽ có ít nhất hai phiên đấu giá lớn.   Với những điều kiện khác không có gì đột xuất thì việc tiếp trục bán trái phiếu này tạo nên những điều kiện làm gia tăng giá đồng nội thệ, giám giá đồng đô la ở Ukraina và các chuyên gia không loại trừ giá đô la xuống mức tâm lý mới – 23 UAH/1$ cũng không phải là giới hạn.

  • Tại sao người ta đang chỉ trích NBU vì tỉ giá?

Việc đồng đô la có thể giảm xuống mức 23 UAH là tin xấu đối với các nhà xuất khẩu Ukraina và ngân sách nhà nước. Ngân sách sẽ nhận được ít doanh thu hơn (tất cả thu nhập của các nhà xuất khẩu đều bằng ngoại tệ), ngân sách nhận được ít hơn doanh thu từ hải quan, thu thuế VAT nhập khẩu dựa trên giá trị đồng đô la của hàng hóa.

Nhiều nhà kinh tế tin rằng NBU không thể cho phép tăng cường mạnh mẽ như vậy đối với đồng Hryvnia – vì điều này NBU cần phải mua nhiều USD hơn nữa vào dự trữ ngoại hối (kể từ đầu năm họ đã mua 5 tỷ đô la). Câu trả lời của Ngân hàng Quốc gia rất đơn giản: Họ không muốn can thiệp vào thị trường và đè bẹp xu hướng của nó. Nếu không, Ukraina sẽ trở lại một chính sách lãi suất cố định.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề