Lần đầu tiên sau ba năm và tám tháng đạt tỉ giá đồng đô la so với đồng nội tệ đạt mốc 24 UAH/USD, Giá đồng nội tệ Ukraina đã tăng cường trong bối cảnh giá dầu và khí đốt giảm, đồng thời cả trong điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu từ Ukraina.

– Thông thường thì đồng nội tệ từ xưa tới nay mất giá vào mùa thu (tháng 9-10-11), tuy nhiên năm nay kỳ lạ là đồng nội tệ có giá đúng vào tháng 9, thời điểm mà ai cũng kỳ vọng đồng nội tệ mất giá. Điều gì xảy ra thế?

Đại diện NBU nói gì?

Người đứng đầu các dự án mở và chương trình của bộ phận thị trường của |Ngân hàng quốc gia Ukraina (NBU) Bakhtari bình luận như sau.

“Bây giờ tình hình đang thuận lợi trên thị trường. Hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là dầu và khí đốt mà Ukraina mua đã giảm giá. Và hàng xuất khẩu mà chúng ta bán có điều kiện rất tốt. Năm nay là một vụ thu hoạch kỷ lục. Ngoài ra, các nhà luyện kim có khối lượng thu nhập ngoại hối rất tốt”, – cơ quan báo chí trích dẫn lời ông Bakhtari công bố trên Facebook.

Theo Bakhtari, tỉ giá cũng bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và sự gia tăng số lượng các công ty Ukraina nhận đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp nước ngoài, theo đó họ nhận thu nhập bằng ngoại hối.
Đồng thời, NBU nhắc tới một yếu tố mới duy trì tỷ giá hối đoái trong năm 2019 – khối lượng mua đáng kể của những người không thường trú (non-resident) chứng khoán Bitcoin, Công trái nhà nước phát hành bằng đồng Hrivnia ở trong nước (OVDZ).

Ngân hàng Quốc gia nhắc nhở rằng Ukraina đã từ bỏ giá cố định sang giá thị trường của đồng đô la, nghĩa là đã chuyển sang hình thành tỷ giá hối đoái tự do.

Tỷ lệ cố định như trước đây dẫn đến thua lỗ, khủng hoảng và tạo ra ảo tưởng về sự ổn định. Một tình huống lành mạnh là một tỷ lệ thả nổi đáp ứng đầy đủ những gì đang xảy ra trên thị trường, Nhà điều tiết (NBU) giải thích.

Trước đó, một nhà phân tích trong một bài bình luận trên báo “Segodnya” cho biết mốc tỷ lệ mà sau đó đồng đô la sẽ bắt đầu gia tăng, nghĩa là giới hạn của ngưỡng kháng cự là mức 24 UAH/USD. “Và từ ngưỡng này sự mất giá trong mùa thu đông của đồng nội tệ sẽ bắt đầu. Sự mất giá của Hrivnia sẽ không sâu và cũng sẽ không sắc nét. Bitcoin có thể di chuyển dưới ảnh hưởng của các yếu
tố nhất định”, chuyên gia Kusch nói với tin tức hôm nay.

Chuyên gia

Bộ tài chính vừa bán tiếp Trái phiếu nội bộ nhà nước (OVGZ) với số lượng mua kỷ lục. Ngân sách NN thu 13,1 tỉ Hrivnia, trong số đó có 12,9 tỉ là do nhà đầu tư nước ngoài mua với thời hạn khử là 5 năm.

“Không có con số thống kê chính thức vào thời điểm hiện tại, nhưng trong những ngày tới khối lượng trái phiếu do các nhà đầu tư nước ngoài nắm sẽ lên tới 100 tỉ Hrivnia”, – nhà phân tích tài chính của ICU Mikhail Demkiv nói. Chỉ trong 2 tháng mới đây số tiền thu từ bán trái phiếu nhà nước các nhà đầu tư nước ngoài đạt mức trên 86 tỉ Hrivnia.

Ngoài phát hành trái phiếu nhà nước tình hình xuất khẩu ngũ cốc và kim loại cũng đang gặp thuận lợi. Ngoài ra, ngành dịch vụ IT (Công nghệ thông tin), gia tăng nhập khẩu hàng hóa, thanh toán lãi bởi các Cty nước ngoài, vv… Chuyên gia “PireusBank” Igor Yakovchuk bình luận.

Dự báo: Mua hay bán đô la?

Các chuyên gia đều thống nhất chung là ngưỡng giá đô la là 24uah/1usd. Thành thử tất nhiên rồi, chỉ có mua đô la vào là hợp lý vào thời điểm này…
Hiển nhiên con số 24 uah/usd chưa hẳn đã là ngưỡng thấp nhất…, nhưng chắc ăn, bởi vì nếu chờ đợi giá đô la xuống tiếp thì độ rủi ro cao, hơn nữa cũng là thời kỳ cuối năm rồi giá đô la theo thông lệ có thể bùng phát tăng lên.

“Trong vài tuần tới đồng đô la có thể củng cố tới giá 23uah/usd nhờ việc chính phủ tích cực phát hành tiếp OVDZ”, đại diện một ngân
hàng Mikhail Vlasenko  nhận xét. “Vấn đề
còn lại là mối quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài mua trái phiếu tới đâu, bởi
vì Bộ tài chính dù sao cũng cố đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư để thu hút vốn vào nền kinh tế”, – ông Vlasenko nói.

“Vào thời điểm cuối năm giá đô la sẽ trở về mức 25-26uah/usd”, – ông Vlasenko dự báo. Tuy nhiên vẫn có chuyên gia dự báo giá đô la xuống ở mức 23,5-23,7 trong đầu tháng 10 này.

Hình: Trong 5 năm qua chưa bao giờ có tiến độ giá đô la như trên

hình này… >> 

Các chuyên gia khác cũng có xu hướng đánh giá như ông Vlasenko khi dựa vào xu hướng truyền thống  trôi giá đồng nội tệ vào cuối năm. “Cửa sổ cơ hội mua đô la vào thời điểm này vẫn còn bỏ ngỏ, tuy nhiên thời gian tiếp theo sẽ nhiều rủi ro hơn”, – người lãnh đạo của ICU Martynenko nhận xét..

“Rủi ro liên quan đồng Hrivnia là rõ ràng: tính chất đầu cơ vốn liên quan tới Trái phiếu NN OVDZ, độ bất ổn chính trị (liên quan tới thương lượng với IMF), tình hình với PrivatBank, vv… “, – nhà phân tích của Cty quản trị vốn “Adamant Capital” đánh giá. Lời khuyên của hầu hết các nhà tài chính vào thời điểm hiện tại là không vội bán đô la, mà có thể mua đô la. Tuy nhiên dự báo thật chính xác là khó, ít người dám mạo hiểm vào thời điểm này.

Nguồn: Segodnya

»Cùng chủ đề