Trong tuần đầu tháng 3 đồng đô la có thể mất 20-30 cô pếc/usd. Xu hướng tích cực trên thị trường cho phép đồng nội tệ Ukraina cứng cáp thêm.

Theo các chuyên gia xu hướng đồng đô la đảo chiều 180 độ vẫn tiếp tục cả tuần tới.

Nhu câu đồng đô la trên thị trường vẫn thấp hơn cung, và đó là xu hướng ít nhất kéo dài một tuần nữa, các nhà phân tích đánh giá.

Nghĩa là đồng đô la còn có giá dưới mức 27 uah trong cả tuần tới nữa..

  • Chúng ta kì vọng điều gì từ giá này của đồng đô la?

Đồng nội tệ Ukraina trong tuần đầu tiên của mùa xuân có thể được củng cố thêm 20-30 cô pếc. Tới ngày 7 tháng 3 tỉ giá có thể trở về mức giữa tháng 2 và đạt 26,7 uah/usd. Tiến độ này được giải thích bởi tình hình thị trường ngoại hối. Đã mấy tuần nay cung ngoại tên cao hơn cầu. Nghĩa là người bán nhiều hơn người mua ngoại tệ.

Tình hình này cho phép NBU thường xuyên ra thị trường vốn để mua “số tiền thừa” để đưa vào dự trữ ngoại hối. Nhờ đó, một mặt gia tăng dự trữ quốc gia, mặt khác là cân bằng thị trường, kiềm chế đồng nội tệ tăng giá.

“Trong tuần tới đây chúng ta kì vọng sự giảm giá đồng đô la so với đồng Hrivnia”, – chuyên gia dự báo. Trên thị trường liên ngân hàng đồng đô la có thể được giao dịch ở mức 26,8 uah, đô la tiền mặt – 26,7/26,9 uah”, – Nhà phân tích trưởng của NHTM “Alpari” Vadim Yosib dự báo.

Đa phần các nhà phân tích được báo Obozrevatel hổi đều đồng ý với đánh giá này. Chẳng hạn, ông Egor Komov quả quyết rằng, giá đồng đô la trong 7 ngày tới sẽ vào khoảng 26,7 – 26,8 uah.

Thực tế đồng đô la Mỹ đã hạ xuống dưới mức tâm lý.

Tư vấn tài chính Mazurenko lại có cái nhìn thiếu lạc quan hơn. Ông tin tưởng rằng “giá đô la sẽ vào khoảng xấp xỉ 27 uah cho một đô la”. Trong khi đó tình hình thị trường ngoại hối ông đánh giá “không có lý do cho sự trượt giá”.

Nhà kinh tế Igor Garbruk quả quyết: nhìn chung trend trên thị trường ngoại hối trong năm nay sẽ lặp lại tình hình của năm ngoái và năm trước đó. Chẳng hạn, sự giảm giá đô la “sẽ giữ cho tới tháng 6”. Tháng 6-tháng 7 – sẽ có sự gia tăng giá từ từ, còn vào tháng 9-10 sự gia tăng tỉ giá sẽ nhanh hơn.

“Trong năm ngoái nhờ tích cực hóa xuất khẩu mà chúng ta có thời kỳ như thế nhưng xảy ra 2 tháng sớm hơn. Điều này là do giá nhiên liệu trên thị trường nước ngoài nhảy vọt. Tôi tin là chúng ta sẽ thấy tình hình đã từng xảy ra trong năm ngoái”, – nhà kinh tế nhận xét.

Nhìn chung, như các chuyên gia nhận xét, trong năm 2019 giá đồng đô la sẽ ở trong hành lang hẹp. Sự dao động có thể dduwwocj NBU điều hòa nhờ lượng vốn dự trữ ngoại hối kỷ lục đang có.

Đồng thời, việc giữ giá đô la ổn định cùng có yếu tố từ người dân nữa. Sự kiên nhẫn, không hoang manh khi có biến động giá mỗi khí có sự dao động giá đô la đi lên.

Nguồn Obozrevatel

»Cùng chủ đề