Đồng Hryvnia tiếp tục phá vỡ kỷ lục, đồng tệ Ukraina có giá cao nhất tối đa trong bốn năm qua. Tiếp theo là gì? Tất cả về tỉ giá trong phân tích hàng tuần của báo “LIGA.net”.

Lần đầu tiên sau bốn năm, đồng đô la có giá thấp hơn 24 Hryvnia: vào cuối tuần (ngày 29 tháng 11), đồng Hryvnia trên thị trường liên ngân hàng được củng cố them 13 cô-pếc, giá đô la xuống mức thấp – 23,97-23,99/1$. Giá đồng đô la đã rẻ nhất kể từ tháng 1 năm 2016.

Có khả năng đây chưa phải là giới hạn: tuần tới, tỷ giá mới có thể đạt được mức trong trong khu vực 23,7-23,8 UAH, các chủ ngân hàng không loại trừ điều này. Đầu tư của người nước ngoài vào Trái phiếu trong nước vẫn như trước đây, có lợi cho đồng Hryvnia, nhưng cũng có những yếu tố không theo chuẩn: Naftogaz bán ngoại tệ, thu nhập từ xuất khẩu và thậm chí cả Lễ Tạ ơn mà Hoa Kỳ đã tổ chức vào thứ 5 tuần trước là những yếu tố ảnh hưởng tới tỉ giá.

Làm thế nào xảy ra một kỷ lục của bốn năm và đồng đô la sẽ có giá bao nhiêu vào tuần tới – Báo LIGA.net” tìm hiểu vấn để này.

Đô la bán ở đâu và giá bao nhiêu

Ngay trong ngày thứ 2, 25 tháng 11, mọi thứ đã rõ ràng từ những gì đang xảy ra trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng: Giá đô la sẽ đạt mức  24 Hryvnia.  Ngày làm việc đầu tiên trong tuần chứng tỏ dự báo không sai: sau khi giao dịch vào thứ 2, tỷ giá hối đoái không có biến động đặc biệt trên thị trường.

Hiện đã có thể mua tiền Mỹ ở 24 hryvnia trên thị trường tiền mặt. Vào tối thứ 6, hầu hết các ngân hàng đã bán đô la trong phạm vi 24-24,1 UAH / $ (giá dưới 24 chỉ tại một ngân hàng nhỏ của Ukraina). Hai ngân hàng nhà nước có mức giá cao nhất: 24,25 và 24,3 UAH/1$. Bây giờ có thể bán đô la với giá không quá 23,9-23,95 UAH/1$.

Đồng Euro vào cuối tuần đã được bán trong khoảng 26,4 – 26,75 UAH /1€, bảng Anh – ở mức 31 – 33,1 UAH /1£.

Điều gì làm Đô la giảm giá.

Tuần này, đồng tiền nội tệ được hỗ trợ bởi những người người không cư trú ở Ukraina (Non-resident, -nd), các nhà xuất khẩu và một công ty nhà nước lớn Naftogaz.    Biểu đồ: Giá đô la hiện tại >> 

  • Các khoản nợ quốc gia

đang được tích cực mua lại. Cuộc đấu giá cuối cùng của Bộ Tài chính trong năm nay để bán  trái phiếu trong nước  thời hạn 4 năm của chính phủ   đã gây ra sự phấn khích cho các nhà đầu tư nước ngoài (họ vẫn bị thu hút bởi cơ hội cố định lãi suất 12-13% mỗi năm với thời hạn 3 năm trở lên).

Vào ngày 26 tháng 11, Bộ Tài chính bằng bán trái phiếu trong nước đã huy động 2,4 tỷ UAH vào ngân sách, mặc dù có thể bán Trái biếu với số lượng tăng gấp ba lần. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn sẵn sàng đưa ngoại tệ vào Ukraina để đầu tư vào các khoản nợ của chính phủ Ukraina. Thứ ba tới, ngày 3 tháng 12, Bộ Tài chính sẽ bán trái phiếu chính phủ 3 năm bằng đồng Hryvnia, cũng như trái phiếu bằng ngoại tệ hạn tối đa 2 năm.

Việc bán đấu giá có khả năng một lần nữa thu hút sự chú ý ngày càng tăng của các quỹ đầu tư nước ngoài (điểm tích cực đối với đồng Hryvnia). Trái phiếu chính phủ bằng ngoại tệ có thể tạo ra nhu cầu bổ sung cho đồng đô la trên thị trường (đây là điểm tiêu cực đối với Hryvnia).

  • Naftogaz đang tích cực bán.

Tuần này, nhà độc quyền gần đây đã tham gia vào thị trường với một đợt bán ngoại tệ lớn, điều này đã giúp làm lu mờ quá trình thanh toán hoàn thuế VAT cho các nhà xuất khẩu. Thường là vào thời điểm này (hoàn thuế VAT) đồng đô la tăng giá khi lượng tiền trên thị trường tăng lên. Tại sao Naftogaz làm điều này? Không có câu trả lời chắc chắn. Một trong những khả năng phổ biến: một công ty nhà nước nộp thuế sớm, thông qua đó giúp lấp đầy ngân sách đang có vấn đề thâm hụt của năm 2019.

  • Các nhà nhập khẩu vẫn thụ động.

Một câu chuyện không chuẩn khác là hoạt động thấp của các nhà nhập khẩu (chủ yếu là các nhà bán lẻ), những người vào mùa thu thường tăng mua ngoại tệ để chuẩn bị hàng cung cấp cho năm mới.Các chuyên gia đối thoại “LIGA.net” dự đoán rằng nhu cầu ngoại tệ từ hàng nhập khẩu sẽ tăng trong nửa cuối tháng 12.

  • Lễ Tạ ơn đã giúp các đồng tiền.

Vào thứ năm ở Mỹ là một ngày nghỉ chính thức – Lễ Tạ ơn. Đối với các ngân hàng Ukraina, điều này có nghĩa là không thể thực hiện các giao dịch của khách hàng bằng đô la thông qua tài khoản của các ngân hàng đại lý Mỹ của họ vào ngày đó. Bởi vì điều này, tất cả những người muốn bán tiền tệ trong tuần này (có nhiều người muốn bán do yếu tố cuối tháng khi cần phải trả lương và đóng thuế) đã làm điều này vào thứ 4.

  • NBU một lần nữa giữ tỷ giá.

Trong tuần, nhà điều tiết đã  mua  184 triệu  đô la  để bổ sung dự trữ ngoại hối. Nhà điều tiết trong cả năm đã mua vào trên 5 tỷ đô la.

  • Điều gì tiếp theo: tỉ giá sẽ 23?

Các nhân viên ngân hàng được “LIGA.net” phỏng vấn tin vào sự tăng cường giá trị hơn nữa của đồng Hryvnia, mặc dù họ không loại trừ khả năng quay trở lại mức giá giữa tháng 11. Phạm vi dự báo cho tuần tiếp theo – 23,8-24,2uah/1usd.
Theo Obozrevatel, những lý do chính để tăng cường giá trị đồng nội tệ:

• thông qua ngân sách cho năm 2020;

• bỏ phiếu thong qua dự luật cho thị trường đất đai trong lần đọc đầu tiên;

• triển vọng ký kết một chương trình mới với IMF;

• nhu cầu cao mua nợ công của Ukraina thông qua mua trái phiếu trong nước.

nguồn:
liga.net/Obozrevatel

»Cùng chủ đề