Thủ tướng Yulia Tymoshenko đã cam kết rằng, sẽ cấp khoảng 220 triệu UAH từ ngân sách nhà nước để sửa chữa và nâng cấp hệ thống tàu điện ngầm của Dnepropetrovs trong năm nay.

Đây là lời bà thủ tướng phát biểu trước báo chí trong cuộc họp báo vào ngày hôm nay, với sự góp mặt của Viktor Bondar – người đứng đầu khu vực này. 

Theo Bondar, trước đó, khoảng tiền dự định là 500 triệu UAH dành cho việc xây dựng hệ thống tàu điện ngầm của Donetsk. Những hiện nay khoảng tiền trên đã được phân phối lại,  Donetsk và Dnepropetrovsk chỉ được nhận khoảng 220 triệu UAH, và khoảng 60 triệu sẽ được dành cho việc nâng cấp và tu bổ hệ thống tàu điện ngầm của Kharkov.

Bondar cho biết, quá trình xây dựng hệ thống tàu điện ngầm của Dnepropetrovsk đã bị dân chúng kêu ca nhiều do ngân sách của thành phố không còn để dành cho hoạt động này, “ Hiện giờ thành phố vẫn còn nợ lương công nhân xây dựng tuyến đường tàu này khoảng 500 nghìn UAH,” – ông nói.

Trước đó, vào ngày 12-6, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Iosiph Vinski đã yêu cầu chính quyền Dnipropetrovsk “ tự tìm kiếm các nguồn lực nội bộ” để hoàn thành quá trình xây dựng.

“Ngân sách nhà nước năm 2009 không bao gồm các nguồn tài chính để xây dựng và phát triển hệ thống tàu điện ngầm của Dnipropetrovsk”- Vinski nhấn mạnh.

Tuy nhiên ngài bộ trưởng cũng cho biết, việc cung cấp tiền từ ngân sách nhà nước để hoàn thành tuyến tàu điện ngầm này sẽ được xem xét trong quá trình sửa đổi ngân sách.

Theo những tài liệu mà chúng tôi có được, hệ thống tàu điện ngầm của Dnipropetrovsk đã được đưa vào hoạt động từ ngày 29-12-1995. Độ dài ban đầu khoảng 7,1 km. Thành phố đang có kế hoạch xây dựng tiếp 3 trạm trong trung tâm thành phố.

Phamxuan
theo Pod