Người phát ngôn và là thành viên Đội Zelenskiy, ông Dmitry Razumkov khẳng định “LPR/DPR” “là những băng nhóm khủng bố – tổ chức khủng bố, đồng thời có thực tiễn quốc tế về vấn đề khủng bố”.

Ứng viên tổng thống Zelenskiy không dự định tiến hành thương lượng với các thủ lĩnh chiến binh –  đội quân Hibrid của quân đội Nga ở Donbass nếu như ông trúng cử tổng thống Ukraina trong vòng hai của cuộc bầu cử.

Ông Razumkov tuyên bố cho Đài BBC ở Ukraina.

Ông Razumkov nói với BBC: “Chúng tôi tất nhiên là không tiến hành những cuộc thương lượng như thế”, khi ông trả lời câu hỏi của BBC, liệu có thương lượng với chiến binh ở Donbass hay không.

“Tiến hành thương lượng hay tạo nên sức ép, ai có thể quyết định. Cái gọi là “chính quyền “DPR” và “LPR” không phải là chủ thể của quá trình thương lượng, mà chỉ là đối tượng mà thôi. Bởi vì những vấn đề then chốt là do Moskva quyết định. Đây chỉ là “những cái đầu biết phát loa”, những người này tới Minsk loa lên điều gì đó, nhưng trên thực tế không quyết định gì. Vì vậy thương lượng với họ nếu nói nhẹ nhàng là không có hiệu quả”, – ông Razumkov giải thích.

“Nếu cho lãnh thổ mà nước Nga chiếm đóng ở Donbass một “chế độ tự trị” thì theo chế độ này chính quyền Ukraina trên lãnh thổ bị chiếm đóng sẽ không được phục hồi”, – đại diện của Zelenskiy nói.

“THực tế chúng ta sẽ nhận được những gì mà cũng như ngày hôm nay – có thể ít tiếng súng đi thôi”, – ông Razumkov đánh giá và lưu ý rằng, ứng viên “đã vạch đường đỏ mà vượt qua đó là không thể: không bao giờ chúng ta cho thuê hoặc bán lãnh thổ của mình (Criema và Donbass là lãnh thổ của Ukraina), đồng thời cả người của chúng ta ở đó nữa”.

Lưu ý rằng, giám đốc kênh truyền hình xã hội Ukraina Alasania đã thông báo ông Zelenskiy sẽ không tham gia đối chất truyền hình với tổng thống Poroshenko, kể cả trên sân vận động cũng như trên truyền hình. Theo lời ông Ngày 14 tháng 4 Poroshenko đã mời Zelenskiy đối chất trên sân vận động, còn ngày 19 tháng 4 đối chất trên truyền hình, thuy nhiên phía Zelenskiy ngày 14 tháng 4 không tham gia đối chất, còn ngày 19 tháng 4 thì lại không tới kênh truyền hình. Còn đề xuất lập cầu truyền hình như đề xuất của ông Zelenskiy thì luật bầu cử không cho phép.

Phía đội của tổng thống đánh giá rằng ông Zelenskiy tìm mọi cách từ chối đối chất truyền hình với ông Poroshenko, kể cả từ chối xét nghiệm ma túy và doping với các chuyên gia của tổ chức kiểm soát doping quốc tế. Các chuyên gia này đã tới Kyiv và đã lấy mẫu của tổng thống Poroshenko thông qua phòng thí nghiệm doping ở Kyiv.

Như vậy, ông Alasania cho biết, ngày 19 tháng 4, vào hồi 20g00 ông Poroshenko có quyền sử dụng thời gian đối chất để cổ động bầu cử trên kênh truyền hình xã hội Ukraina. Tiền thuê thời lượng này do UBBC trung ương chi trả.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề