Đây là phiên họp thứ tư của nhóm đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang có những bước phát triển.

Dẫn đầu về phía Việt Nam là đại sứ Ngô Quang Xuân, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; phía Mỹ do ông Walter Isaacson, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Viện Aspen. Một trong các nội dung thảo luận là “Để hoàn thành nghĩa vụ của mình, chúng ta cần làm gì để đề cập đến ảnh hưởng của chất độc da cam tại Việt Nam”, do Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ tổ chức vào ngày 4/6.

Tại buổi điều trần tới, nhóm đối thoại sẽ cung cấp thông tin về sự hỗ trợ của Mỹ đối với nạn nhân da cam; hậu quả về môi trường tại Việt Nam và nỗ lực giải quyết hậu quả này; vấn đề bệnh tật và sức khỏe con người liên quan chất độc da cam hay việc Chính phủ Mỹ và Việt Nam có thể làm gì để giải quyết những vấn đề trên…

Đại sứ Ngô Quang Xuân cho biết, cuộc họp lần này là sự tiếp nối ba cuộc họp lần trước và có một ý nghĩa hết sức quan trọng vì quan hệ Việt – Mỹ đang có những bước phát triển.

Vấn đề nhân đạo còn lại trong quan hệ Việt – Mỹ là giải quyết hậu quả của chất độc da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên, hiện về phía Mỹ vẫn có những quan điểm khác nhau về vấn đề này và chưa đạt được nhận thức cuối cùng. Vì vậy, nhóm đối thoại hoạt động nhằm thúc đẩy quá trình hợp tác trên.

So với các lần trước, cuộc đối thoại này có quy mô hơn, xét về cả những nội dung được thảo luận và thành phần tham dự. Cuộc họp lần này có sự tham dự của nhiều quan chức của Mỹ, các cá nhân, các nhà hoạt động xã hội, chính trị…

Tại cuộc đối thoại, hai bên cũng đã thảo luận các phương hướng hợp tác để tiếp tục các dự án, chương trình còn chưa hoàn thành hay cách thức để thuyết phục các nhà lập pháp Mỹ quan tâm hơn đối với vấn đề chất độc da cam tại Việt Nam. Nói chung, cuộc họp lần này của nhóm đối thoại được đánh giá đạt kết quả “rất tốt”.

Ông Isaacson nhận xét rằng trong cuộc họp lần này, hai bên đã đặt ra được những mục tiêu phải làm. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi rất muốn nâng cao nhận thức của người dân nước Mỹ về tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề này. Cho đến nay, quan hệ đối ngoại giữa Mỹ và Việt Nam là rất tốt. Duy nhất còn lại vấn đề mắc mớ này, chúng tôi muốn giải quyết nốt”.

Nhóm đối thoại Mỹ – Việt về chất độc da cam được thành lập từ tháng 2/2007 với sự hỗ trợ của Quỹ Ford bao gồm những nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp của Mỹ và Việt Nam. Đồng chủ tịch của nhóm này là đại sứ Ngô Quang Xuân và ông Isaacson. Nhiệm vụ của nhóm là xác định biện pháp để giải quyết hậu quả gay cấn nhất đối với con người và môi trường do chiến dịch rải chất da cam của lực lượng quân sự Mỹ gây ra trong thời kỳ chiến tranh.

Lê Hùng
theo TTXVN