Thời gian gần đây, đời sống tinh thần và tâm linh của cộng đồng Việt Nam tại Hungary đã trở nên phong phú hơn bởi tại đây mới hình thành của các nhóm Phật tử trong đó Vườn Quán Âm (Quán Âm Đạo Tràng) là một trong những nhóm tiêu biểu.

Hội phật tử Vườn Quán Âm mới được ra mắt ngày 29/ 8 theo nguyện vọng của gần 200 phật tử, trong đó có khoảng 70 phật tử người Hungary và hơn 100 phật tử người Việt sống trên đất Hungary.

Theo phật tử Hân Định, nhóm phật tử Vườn Quán Âm trước đây chỉ có một vài người do tấm lòng vẫn luôn hướng về đức Phật nên đã cùng về đây quy tụ rồi phát triển lên số lượng thành viên đông đảo như hiện nay. Cũng theo phật tử Hân Định, từ khi chính thức ra mắt tới nay, Vườn Quan âm đã trở nên quá nhỏ so nhưng đối với phật tử một lòng quy y cửa Phật vẫn thật ấm cúng và vui vẻ. “Dưới mái nhà này, chúng tôi cùng học và tụng những bài kinh Phật, nghe các thầy từ Việt Nam, Mỹ, Ấn Độ giảng dạy đạo lý giúp chúng tôi tu nhân tích đức. Cũng tại nơi này, chúng tôi cùng chuyện trò, vui đùa, cùng giúp đỡ nhau, cùng ăn với nhau những bữa cơm chay thắm đậm tình người”.

Những người sáng lập và khai tâm cho phật tử ở đây trước tiên phải nói đến là Thượng tọa Thích Hằng Trường đến từ Mỹ, một trong những đại đệ tử của Đại Lão Hòa thượng Tuyên Hóa. Tiếp đó là Hòa thượng Thích Huyền Diệu, chủ tịch Liên đoàn Phật giáo Thế giới tại Lâm Ti Ni, Ấn Độ; Đại đức Thích Trí Chơn, ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Đại đức Thích Minh Phú, phó chủ tịch thường trực Hội Từ Thiện chùa Giác Nguyên, ủy viên Ban từ thiện Xã hội Phật giáo TP HCM.

Không chỉ khai tâm, giảng dạy đạo lý kinh Phật, Thượng tọa Thích Hằng Trường còn gửi tặng Phật tử ở Budapest một Thánh tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bằng đá. Bức thánh tượng được chuyển tới từ Đài Loan và đặc biệt trong suốt thời gian tạc tượng người tạc tượng đã phát nguyện ăn chay. Đại đức Thích Minh Phú đã gửi tặng tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, chuyển từ TP HCM sang.


theo Nhịp cầu thế giới