Đôi lời ruột gan gửi đến bà con và các con của tôi ở Odessa

Tôi đã từng sống tại Odessa nhiều năm và hiện nay con tôi vẫn đang ở đó, ở Odessa có nghề “buôn xanh”. Đây là một việc làm có vi phạm pháp luật của bà con ta trên 20 năm qua, mà đã vi phạm pháp luật thì chưa biết điều gì sẽ xảy ra. Ngay từ ngày ở đó tôi thì làm hàng, nhưng nhìn con trai tôi và bà con làm ” Xanh” mà tôi thấy rợn tóc gáy. Một đất nước Châu âu làm gì có một lực lượng người nước ngoài lại buôn bán ngoại tệ công khai đến như vậy. Tôi luôn nhắc nhở các con tôi rằng nên chuyển sang làm hàng hóa.

Ukraina thực chất là Liên xô cũ, mà liên xô thì mọi người phải hiểu rằng lực lượng an ninh của họ là một trong nhưng đội quân tinh nhuệ  giỏi nhất thế giới. Mỗi khi họ muốn thì cái gì ở đâu, ai cầm đầu, ai tổ chức, ai làm thế nào họ đều nắm trong lòng bàn tay! Khi họ biết được người A, người B, họ muốn tìm mình sống ở đâu thì thời buổi bây giờ thì lại quá dễ. Họ có thể gửi họ tên sang sở nhà đất thì đã có ngay địa chỉ chính sác của từng người. Hơn nữa các thiết bị theo dõi của SBU  thì chúng ta không thể đùa!

Tôi quan sát trên phương tiện truyền thông và qua đài báo cả trong và ngoài nước thì họ nhận định việc khám xét làng Sen vừa qua mới chỉ là những cái khởi đầu. Tôi có một lời khuyên chân thành từ ruột gan là bà con ta không nên tiếp diễn công việc đó, bởi vì kết cục của việc làm ” xanh” không mất mạng thì cũng sẽ vào vòng lao lý!

Làm gì khi sự đã rồi

Năm 2016 sẽ là một năm đầy biến động cùng với những khó khăn của thế giới. Công việc làm ăn của cộng đồng người Việt tại UCRAINA nói chung và người Việt tại Odessa nói riêng cũng không ngoại lệ. Qua vụ khám xét Làng Sen của Công an tôi có một vài điều muốn gửi đến bà con cộng đồng và những người mới đến làm ăn một số ý kiến đóng góp.

Cộng đồng ta tại TP Odessa vào những năm 1998 – 2000 đã trải qua những thời kỳ đen tối bao nhiêu người đã mất mạng vào tay bọn tay bọn cướp, khi chúng ta còn nghèo chưa có ô tô riêng để đi. Thời thịnh vượng cùng ổn định là thòi gian vàng của phát triển thành phố từ chỗ khoảng 1.000 nay đã tụ hội về đây khoảng 3 000, nhưng quy luật làm ăn lúc thịnh lúc suy. Tháng 7 năm 2009 muốn quản lý tốt đất nước và chống sự lũng đoạn của công việc làm ăn của nước ngoài Putin ra lệnh đột ngột đóng cửa chợ Vòm. Bao nhiêu hàng hoá chủ yếu là của người Việt và Tàu mất trắng. Nhiều người chuyên đánh hàng lên Mát bị mất ! Thất thoát tiền nong nhưng vì uy tín làm ăn họ đành phải cắn răng im lặng.

Phản ứng dây chuyền khi việc chuyển hàng và đánh hàng ở những tp gần biên cũng suy kiệt, khi quan hệ Nga & Ukraina xấu đi kéo theo bao hệ lụy. Những dãy cửa hàng khu thương mại tp Kharcov trước sầm uất nhộn nhịp, nay đìu hưu vắng khách. Trung tâm thương mại cây số 7 ở Odessa nơi trung chuyển hàng cũng bị ảnh hưởng lây bây giờ giá cho thuê & thuế phải nộp, nhuận thu về không đáng kể. Cuộc sống người dân bản địa khốn khó, tiếp đến là chiến tranh làm cho cộng đồng nhiều người khốn khó nhiều người vỡ nợ! Nhưng người Việt mình dũng cảm chịu đựng vì lòng tự cao và sĩ diện nên chọn phương án im lặng. Để tồn tại được trên xứ người mỗi người Việt nên nhớ khó chưa phải là hết. Khi về nước chỉ số ít người ổn định và làm ăn phát triển còn đại đa số sẽ rất vất vả và khó làm ăn tại quê nhà. Đẻ tồn tại và có cơ hội phát triển trên xứ người thì chià khoá của vấn đề là chúng ta phải kiên trì bám trụ và bảo toàn được con người và tài sản.

Cộng đồng ta ở Odessa nói chung và Làng sen nói riêng hết sức Đoàn kết ! Luôn nhớ câu: Đoàn kết Đoàn kết đại Đoàn kết, thành công thành công đại thành công ! Phải rèn luyện kỹ năng tồn tại thì hãy nhớ lấy những gì mà chúng ta xây dựng trước đó qua – “Đai Hội Diên Hồng “! Nâng cao ý thức cộng đồng, hãy học tập người Tàu ! Đụng sự lại muôn người như một ! Thấy có biểu hiện khác lạ Công an vây ráp thì lập tức báo cho người có trách nhiệm và Đại sứ quán để có sự can thiệp tức khắc ít nhất là bằng điện thoại ! Cần thông báo đường dây nóng như người quan lý & phát ngôn của Làng Sen & cộng đồng ! Có biến mọi ngươi thông báo cho nhau tập hợp những người sống Ở tp Odessa lại.

Ở đâu có biến ở đó có cộng đồng tiền hô hậu ủng. Chung sức đồng lòng, đừng nhà hàng xóm cháy mình bình chân như vại ! Nêú công an có ý cướp can phạm luật thì phải dè chừng ! Dù đất nước này lộn xộn nhưng vẫn theo thể chế dân chủ nên cũng hạn chế tổn thất cho bà con cộng đồng khi mà truyền thông và mạng lan tỏa nhanh chóng bằng tiếng Việt – Nga thì sẽ có tác dụng vô cùng lớn, để tự bảo vệ chúng ta. Dù gì UCRAINA đang vươn tới Châu Âu & xã hội văn minh nên giá trị con người và quyền con người vẫn được coi trọng. Chúng ta ko đoàn kết vô trách nhiệm thì ba con ta sẽ gặp nhiều khó khăn, khi biến động thì phải có phương án cất giấu tiền bạc. Thông báo cho mọi người và lãnh đạo Hội đến giải quyết không nên manh động ! Đấu tranh cương quyết nhưng không được bạo động, bạo lực  là tội chống người thi hành công vụ là phạm pháp làm khó cho cộng đồng vì những hậu quả để lại.

Chúc ba con ta sức khỏe làm ăn thuận lợi tránh được những rủi ro vui mừng đón cái tiết cổ truyền của dân tộc Việt Nam trên xứ người.

Lê Thanh Hào

»Liên quan
Tiễn em về cõi vĩnh hằng

Thứ Ba, 15 Tháng Ba 2016

»Cùng chủ đề
Ngon như phở Làng Sen Odessa

27 Tháng Một 2016

Nhớ lắm một Làng Sen!

24 Tháng Một 2016