Ngay từ khi trang Báo điện tử Doanh nghiệp Odessa ra đời, tôi đã dõi theo từ Quê nhà, cách nửa vòng trái đất để đồng hành cùng những chiến sĩ làm báo trên mặt trận âm thầm này. Phải nói là những người sáng lập ra tờ Báo vì cộng đồng đã định hướng rất đúng, họ đã đi những bước đi chập chững đầu tiên thật vững chắc, với những đòi hỏi cấp bách của cuộc sống xã hội trên thành phố Cảng Odessa – Ukraina, và đã có một sự bứt phá ngoạn mục mà những người làm Báo chuyên nghiệp phải kính nể: Đó là việc tập hợp được ý chí từ những trái tim đồng cảm, cùng chung một mục đích lý tưởng sống vì cộng đồng xã hội, trong một giải thi viết mang đầy tính Nhân văn này.

Khi được Ban biên tập và đích thân Tổng Biên tập Vũ Đức Trường mời tham gia Ban giám khảo cuộc thi, tôi đã bị hớp hồn bởi những bài viết không chuyên nhưng thật sắc sảo, đa dạng và giàu cảm xúc. Tựu trung lại là gần một trăm bài viết dự thi gửi về Ban Biên tập Báo Doanh nghiệp Odessa đều hừng hực nhiệt huyết được cống hiến tâm sức của mình cho một kênh truyền thông vì lợi ích của cuộc sống xã hội…  Tất cả rất chỉn chu – đồng đều, và nói như danh từ nghề nghiệp Báo chí là rất sạch sẽ.  Ban giám khảo cuộc thi đã rất lúng túng và phải cân nhắc một cách khó khăn khi lựa chọn những bài viết nổi trội để trao giải.

Thật vinh dự tự hào cho  những bài viết đã được đăng quang, xứng đáng bước lên bục nhận giải – bởi vì trong gần một trăm bài dự thi đều rất xuất sắc, họ đã nhận được ý kiến đánh giá cao một cách tuyệt đối của tập thể Ban Giám khảo. Xin chúc mừng những giải thưởng đã được tôn vinh, và hy vọng sự tưởng thưởng này dù chỉ là một giải viết nhỏ trong bước đi đầu tiên, nhưng báo hiệu một sự cộng hưởng tốt đẹp cho tương lai, tô đẹp thêm và làm hoàn thiện hơn cho nội dung tờ Báo – kênh thông tin không thể thiếu trong đời sống thường nhật của mỗi người.

Tôi ước mong, kỳ vọng vào những cây bút đã được giải sẽ nỗ lực hơn nữa để kích cầu sức viết và tay viết trong những cuộc thi sắp tới, với những chủ đề, những nội dung thiết thực hơn cho cuộc sống xã hội đang ngày một phát tiển đi lên – đặc biệt là hữu ích cho cộng đồng đang ở xa tổ quốc. Làm sao để mọi người xiết chặt tay nhau, sẵn sàng chia sẻ khó khăn trong những lúc cơ nhỡ nơi đất khách quê người… Tất cả đang trông chờ vào tâm huyết, trách nhiệm, những cái tâm thật sáng của đội ngũ phóng viên, cộng tác viên luôn sẵn sàng cống hiến và hy sinh trên mặt trận âm thầm tại Báo Doanh nghiệp Odessa – xứng đáng với niềm tin yêu trong lòng độc gỉa, đồng bào ruột thịt của chúng ta đang ở xa Tổ quốc.

Tôi hiểu, để quy tụ được tài năng thu phục được lòng người và đứng được trong lòng độc giả, là cả một sự nỗ lực phi thường – từ người sáng lập, từ Ban Biên tập, từ những Phóng viên, cộng tác viên, đến từng độc giả trung thành của báo với những ý kiến đóng góp nghiêm túc, thiết thực… tất cả đang chuyển động tích cực, có ích cho xã hội cho cộng đồng và cho chính bản thân mình, trong một quần thể Tổ quốc Việt nam thu nhỏ trên đất Cảng Odessa thơ mộng nhưng còn lắm gian nan.

Hy vọng rằng, sau dư âm ngọt ngào của buổi lễ đăng quang, sau những lời chúc mừng và những phần thưởng xứng đáng đã đón nhận, chúng ta – nhưng chiến sĩ làm báo chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp sẽ luôn kề vai sát cánh, cống hiến tận tâm tận lực để xoa dịu nỗi đau, xua tan vất vả cực nhọc, nhân thêm niềm vui niềm hạnh phúc cho cộng đồng xã hội – từ những bài viết, từ những dòng tin, từ những dự báo và định hướng cho bà con tránh được rủi ro. Quan trọng là phải cùng nhau xiết chặt tay, lập thành một thế trận vững chắc trong lòng dân từ hiệu ứng thiết thực của Báo Doanh nghiệp Odessa – đảm bảo an toàn cuộc sống và thành công trong làm ăn kinh doanh, trên bước đường lập nghiệp mưu sinh nơi đất khách quê người ở xa Tổ quốc – Đó chính là mục đích ý nghĩa lớn lao mà Báo Doanh nghiệp Odessa đã và đang dốc lòng dốc sức cho cộng đồng – vì một một ngày mai tươi sáng. 

Nhà báo – Đạo diễn Nguyễn Thị Mỹ Dung
Thành viên BGK cuộc thi Viết báo vì Cộng đồng của Báo Doanh nghiệp Odessa- Ukraina

»Cùng chủ đề
Ghen quá mất khôn

22 Tháng Tám 2009

Nỗi lo muà thi cử

20 Tháng Tám 2009

“Số phận”

16 Tháng Tám 2009