Làng Sen có thể nói là biểu tượng của người Việt tại Odessa, nó không những là nơi quần tụ trong cuộc sống, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt, mà còn là trung tâm kinh tế là điểm nhấn của người Việt tại Odessa.

Ấy thế mà do công tác quản lý có phần yếu kém dẫn đến những lo lắng bức xúc của hơn 300 căn hộ đang sống tại đây và nhiều bà con trong cộng đồng, tỏ ý rất bức xúc khi nghe nhưng thông tin, những vụ trấn cướp tại đây, nhiều ý kiến đóng góp của bà con đã gửi về ban biên tập, chúng tôi xin tóm tắt giới thiệu hái ý kiến đóng góp cho công tác quản lý của ban quản trị Làng Sen như sau:

Một là: Về công tác bảo vệ:

Với 300 căn hộ thì đây là một khu dân cư lớn, ngang bằng với số căn hộ của làng Thời đại Kharcov, taị sao ở Làng thời Đại Kharcov họ làm được? sao ở Odessa Làng Sen chúng ta không làm được?

Phải khẩn trương thay ngay và luôn đội bảo vệ, thay ngay đội ngũ bảo vệ già cỗi hiện nay, nên chọn đội ngũ những người làm bảo vệ cho chung cư của người Việt phải từ độ tuổi 25 đến 45 tuổi, không nên trẻ quá và cũng không chọn những người già đã nghỉ hưu đến làm việc, tình hình hiện nay cho thấy tính chất nguy hiểm của xã hội Ukraina và tâm điểm tại Odessa thì các nhóm tội phạm chú ý đến người Việt Nam làm tâm điểm, vậy nhiều bà con đề nghị phải thuê hẳn một đội ngũ bảo vệ của công an, nếu thuê cho 3 ca trực mỗi ca là hai người, vị chi là có 6 người bảo vệ, theo giá chúng tôi đã tham khảo thì cao nhất là hết 3000$ một tháng cho cả 3 ca bảo vệ. Lấy 3000 đô chia cho 300 căn hộ thì thực chất mỗi căn hộ chỉ cần đóng 10$ thương đương với 270- gờ ríp một căn hộ là chúng ta đã có một đội ngũ bảo vệ yên tâm. Thậm chí chúng ta đang cần ngay một đội bảo vệ thật sự nghiêm túc có trang bị vũ khi với mức giá cao hơn thì bà con cũng nên đóng góp.

Phải họp toàn bộ những người sống tại Làng Sen để làm tốt công tác quán triệt nội qui của Làng: Mọi người đề nghị những người sống trong Làng phải có thẻ ra vào, kể cả những người làm nhiệm vụ như trông trẻ, quyét rác, làm vệ sinh, thợ điện thợ nước. Khách đến phải đăng ký tại bảo vệ và đặt hộ chiếu, bảo vệ có nhiệm vụ nghi rõ ngày giờ ra vào và đến nhà ai vào lúc mấy giờ và ra lúc mấy giờ, khi nhà nào có khách đến nhất thiết phải có gia chủ xuống đón thì bảo vệ mới cho vào.

Hai là: Về công việc tài chính của Làng:

 Cả một thời gian dài cơ cấu làm việc của Làng Sen vẫn chưa được minh bạch, về nguyên tắc phải tìm ngay một kế toán cho Làng, tiền trả lương cho kế toán là do mọi người sống trong Làng đóng góp. Đây là nguyên tắc tài chính, những giải thích của ban quản trị, trong đó có đại diện của Hội người Việt Nam giải thích về vấn đề không thuê kế toán  là do các tầng trưởng đã nhiều lần họp và họ đều thống nhất là “không cần kế toán”, nhưng đây là yêu cầu và qui định của pháp luật, người giám đốc phải quyết và làm ngay vấn đề này, tuy nhiên bà con chưa có ý kiến về chuyện có tham nhũng, tham mô gì ở đây? Nhưng rõ ràng là để vận hành cho 3 tòa nhà hoạt động: Từ tiền điện, tiền ga, tiền nước nóng, nước lạnh, tiền bảo vệ tiền quét rác, tiền vệ sinh một tháng sẽ lên đên một số lượng tiền khổng lồ, chưa nói đến trong thời gian qua đã có nhiều công trình trong làng đã được sửa chữa. Dù có giải thích thế nào thì giám đốc vừa thu tiền vừa chi tiền vừa gọi thợ đến sửa chữa là không đúng nguyên tắc tài chính, việc này người đời còn goi là” Vừa đá bóng vừa thổi còi”. Nếu ban quản trị Làng Sen lần này không tiếp thu thì chỉ cần một hai người sống trong Làng viết đơn lên viện kiểm sát thì có phải chúng ta lấy cơ sở ở đâu mà giải thích trong 7 năm qua không có người làm kế toán, đó có phải lại thêm những rắc dối không đáng trong chuyện này.

Về việc đi thu các loại tiền hàng tháng bà con cũng thấy rất phản cảm và bất tiện, trong nhà đang bận, đang đếm tiền thì có người bấm của đến thu tiền. Bà con đề nghị từ mùng một đến muộn nhất là mùng 10 hàng tháng ( Thời gian do ban quản trị qui định) tất cả các căn hộ phải xuống văn phòng để nộp tiền, mỗi lần nộp tiền như vậy người nộp tiền sẽ nhận được một tờ hóa đơn thu tiền, nếu quá thời gian qui đinh thì ban quản trị Làng có thể nhắc nhở hoặc cắt điện cắt nước như tất cả các nơi họ đều cũng làm như vậy.

Chúng tôi vẫn tiếp tục đăng tải những ý kiến đóng góp mà bà con gửi về cho ban biên tập về việc đóng góp cho Làng Sen, để có một Làng Sen đúng với ý nguyện của những người sáng lập đã nhiều công sức tạo dựng và xây dựng lên nó, mong ban quản trị Làng Sen nên cân nhắc và tiếp thu nhừng ý kiến đóng góp trên.

Ban Biên tập