Bộ trưởng nội vụ Ukraina Aeesen Avakov đã lên kênh truyền hình ICTV phê phán tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, cáo buộc tổng thống…

Trong thời gian 30 phút ông Avakov phát biểu trong chương trình “Tự do ngôn luận” vào ngày 11 tháng 3. Bộ trưởng nội vụ kể về sự sẵn sàng ngăn chặn khiêu khích trong bầu cử và cáo buộc tổng thống hiện nay Petro Poroshenko trong trò chơi thiếu trong sạch. Báo “Liga.net” chọn một số câu trích ngôn bộ trưởng và công bố. >>LIGA.net

  • “Chúng tôi trong bộ nội vụ từ lâu đã chuẩn bị cho bầu cử, đã thảo luận và có quyết định rằng, bầu cử lần này chúng tôi sẽ tiến hành bất bình thường. Trong bầu cử lần này sẽ không gây ảnh hưởng cho bất cứ ứng viên nào trong các vấn đề tuyên truyền. Sẽ không bảo đảm thực hiện bất kỳ “sự mong muốn” nào.
  • “Chúng ta đang vào thời kỳ cuối của chu trình chính trị. Entropia (nhiệt động lực, -nd) gia tăng… Khiếu nại sa thải bộ trưởng nội vụ là một sự ngu ngốc chưa từng có, và cũng không hợp pháp. Họ cho tôi cái cớ để trở thành chính trị gia công khai hơn. Dù sao thì khi chu trình chính trị này kết thúc thì chúng ta cũng sẽ có tổng thống mới, chính phủ mới. Và tôi hoàn toàn bình thản”.
  • “Tiền từ ngân sách đem chi cho mua phiếu cử tri – đó là điều đáng sợ… Tôi muốn các bạn, mỗi người: nếu tiền tới tay các bạn thì hãy nhận lấy, bởi vì đó là tiền ngân sách. Nhưng đừng tham gia vào mối liên hệ. Vì rằng khi các bạn tham gia vào thì các bạn trở thành đối tượng của vụ hình sự. Trong đa số các trường hợp người dân sẽ thiệt hại chứ không phải chính trị gia đề xuất điều đó”.
  • “Khi một mặt có sự cởi mở và công khai, còn mặt khác là sự trung gian đối với bầu cử thì chúng tôi có thể bảo đảm một quá trình bầu cử tương thích. Khi đó ứng viên chiến thắng sẽ nói rằng đã chiến thắng một cách trong sạch. Vì rằng nếu như có hàng trăm sai phạm khắp mọi nơi thì không có một ứng viên tổng thống nào chiến thắng lại trở nên chính thống (hợp pháp, -nd). Còn tôi thì không cần một Ukraina với một tổng thống bất chính thống”.
  • “Ngày hôm nay tôi nhận được bài báo hay tuyệt vời. Tôi nghĩ đây lại là bài gây chú ý: “người đặt hàng – ứng viên tổng thống Poroshenko. Xuất bản 1,6 triệu bản”. Một tờ báo hoàn toàn nói về việc, rằng bộ nội vụ xấu như thế nào, rằng Avakov không khách quan ra sao… Trong bài báo nói xấu cảnh sát, một điều không được phép làm. Không thể chiến thắng bầu cử bằng cách đó… Nhờ áp lực lên cảnh sát và áp lực lên cả tôi thì không thể chiến thắng bầu cử”.
  • “Chúng tôi đã gặp gỡ với ông Gritsak sau khi cơ quan báo chí của chúng tôi công khai thông tin và đã xem xét chi tiết tình hình này. Bây giờ các nhà điều tra của cảnh sát kiểm tra tình hình này. Khi tất cả các tài liệu có trên bàn – nghe lén ai, trên cơ sở nào, quyết định của tòa cho nghe lén ở đâu – thì văn phòng của Zelenskiy sẽ được thông báo… Sự kiểm tra sẽ được tiến hành trong thời gian 2-3 ngày. Chúng tôi sẽ công bố về điều này một cách công khai”.
  • “Có một thói quen cũ kỹ: nếu điều gì đó xảy ra, tôi đã nói với người đứng đầu SBU hoặc với trưởng công tố và vài điều gì đó sẽ được tôi đặt lên bàn. Còn bây giờ thì không thể. Cũng như không thể trong trường hợp với sự tấn công ứng viên Gritsenko ở Odesa. Cũng như trong trường hợp phát hiện nghe lén ông Zelenskiy ứng viên. Cũng như trong trường hợp tấn công bà Tymoshenko ứng viên, khi người ta định đổ thuốc tím hay nước màu gì đó vào người bà ở tp Chernovtsy”.
  • “Một trong những ứng viên tổng thống mà tôi không sợ gọi là “ứng viên kỹ thuật” Tymoshenko (Yuri) đã có tới 12 người từ tỉnh Odesa nộp tiền ủng hộ tranh cử… Một trong số đó là một người nấu bếp ở quê, người khác là người chăn bò. Khi người ta hỏi ông ta có chuyển số tiền 100 ngàn Hrivnia cho quỹ tranh cử của ứng viên T. (khả năng nói về ôngYuri Tymoshenko) hay không thì ông ấy nói rằng trong đời ông chưa bao giờ có số tiền như thế. Vậy số tiền quỹ tranh cử của ứng viên này là bất hợp pháp”.

Nguồn: liga.net

»Cùng chủ đề