Sự ra đời của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài sẽ chấm dứt tình trạng hoạt động đơn lẻ của các Hiệp hội DN của người Việt Nam ở nước ngoài, ông Tạ Nguyên Ngọc, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế, Khoa học và Công nghệ thuộc Ủy ban NN về Người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết.

Với hơn 200 doanh nghiệp đăng ký trở thành hội viên, Đại hội chính thức thành lập Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đầu tiên sẽ diễn ra ngày 10/8 tại Hà Nội, sau khi Bộ Nội Vụ ra Quyết định thành lập ngày 13/3/2009 vừa qua.

Theo ông Tạ Nguyên Ngọc, vài năm gần đây, các Hội DN của người Việt ở châu Âu có nhu cầu tổ chức gặp gỡ khá lớn. Mỗi cuộc gặp có đến hàng trăm DN với nhiều quy mô và ngành nghề khác nhau tham dự. Họ giới thiệu về hoạt động kinh doanh của mình và trao đổi cơ hội hợp tác ở trong và ngoài nước với các DN “đồng hương”, có những giao dịch trị giá gần 1 tỷ USD. Tuy nhiên, các hoạt động này đều mang tính tự phát, không thông qua một đầu mối và không có những điều kiện “ràng buộc” để gặp gỡ thường xuyên hơn. Chính vì vậy, việc ra đời Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài là một đảm bảo từ phía Nhà nước để các DN Việt Nam trên khắp các nước được “quy tụ” về một mối và tăng cường liên kết với nhau.

Ở các nước Đông Âu cũ, số người Việt sang lao động và học tập trước đây chủ yếu chuyển sang hoạt động kinh doanh thương mại, hình thành các trung tâm thương mại và tập đoàn lớn. Nhiều tập đoàn có tên trong danh sách các DN hàng đầu ở nước sở tại như: Technocom ở Ucraina, Future Generation Group ở Nga. Tại Mỹ, với ưu thế am hiểu thị trường và quản trị DN, Hiệp hội Chuyên viên địa ốc người Mỹ gốc Việt tại vùng Bắc California (VAREPA) có số lượng thành viên lên đến 500 người, Mạng lưới liên kết người Việt tại Thung lũng Silicon (Mỹ) (Vietnamese Strategic Ventures Network – VSVN) cũng quy tụ hơn 1.500 doanh nhân.


Thương hiệu Mivina của DN gốc Việt chiếm tới 90% thị phần mì ăn liền tại Ucraina

Điểm qua thế mạnh của DN Việt Nam ở một số khu vực, ông Ngọc cho rằng, việc liên kết giữa các DN Việt thông qua Hiệp hội Doanh nhân đầu tiên này sẽ giúp các DN phát huy ưu điểm và phát triển sang kinh doanh đa ngành – đang trở thành xu thế chung trên thế giới.

Nhìn xa hơn, thông qua Hiệp hội Doanh nhân, các DN nước ngoài sẽ tích cực trở thành “hoa tiêu” để các đối tác trong nước mở rộng thị trường ra bên ngoài. Qua đó, thương hiệu Việt Nam sẽ được khẳng định và vươn xa hơn.

Ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch Kiêm Tổng Thư Ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài sẽ là hội viên của VCCI. Qua đó, VCCI sẽ tăng cường hơn nữa việc hỗ trợ các DN Việt Nam nước ngoài tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam; đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để đảm vệ quyền lợi chính đáng của họ.

Ánh Hồng
theo ĐV