Sinh ra và lớn lên tại một gia đình nghèo trên mảnh đất Thái Nguyên cằn cỗi, bố mẹ ngày càng già yếu, gia đình đông con, lớn lên anh phải đi nhập ngũ như bao nhiêu những thanh niên khác trong làng, nhưng cũng chính thời gian năm tháng vào quân đội ấy anh mới được quân đội cho ăn no, anh Dần cho biết: bởi gia đình anh quá nghèo, cho nên đến bữa ăn bà “chị cả” (Chị lớn tuổi nhất) phải ngồi bên đầu nồi cơm để chia cơm, đầu tiên là “xới” đều cho cả nhà mỗi người gần miệng bằng bát, con lại  chủ yếu là phải ăn thêm sắn và khoai.

Ảnh anh Nguyễn Văn Dần chụp năm 1988

Hơn 6 năm khoác trên vai chiếc áo của người lính, anh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đến năm 1987 anh được kết nạp vào Đảng CS Việt Nam. Tháng 6-1988 anh được quân đội cho đi hợp tác lao động đến thành phố cảng Odessa xinh đẹp.

Ảnh vợ chồng anh chị Dần Ngân trong ngày kỷ niệm 29 năm nhà mày giày da

Anh được phân công làm ở một phân xưởng đóng giày tại nhà máy giày da Odessa, lúc mới sang phải họp xét mãi anh Nguyễn Văn Dần mới được đơn vị xếp anh vào làm ở vị trí nặng nhọc tức là ở công đoạn (kéo căng má giày) để được hưởng đồng lương cao hơn, hy vọng của anh là sẽ tiết kiệm để gửi thùng hàng 10kg giúp đỡ gia đình chống đói, cuộc sống tuy đã có cơ hội nhưng trong lòng anh luôn canh cánh nghĩ đến bố mẹ già và các anh chị ở Việt Nam còn quá vất vả, tiết kiệm lắm thì 3 tháng mới gửi được một thùng hàng 10 kg về giúp gia đình, cũng may mà hơn một năm sau phong trào đi chợ ngày thứ 7 và chủ nhật tại Odessa bắt đầu khởi sắc, chỉ với những cây bút chì và những thỏi son, nhưng đúng là hiệu quả hơn nhiều so với đi làm trong nhà máy, mấy lần bạn bè rủ nhau bỏ việc nhưng với Nguyễn Văn Dần thì không thể? bởi mình còn là đảng viên. Mãi sau hết 4 năm hoàn thành nghĩa vụ theo hiệp định hợp tác lao động anh Nguyễn Văn Dần cùng mọi người ở lại và đăng ký hộ khẩu theo công ty “ToNiMa”.

Video) Cơ sở kinh doanh ga của doanh nhân Nguyễn Văn Dần

 

Thời gian đó cũng là lúc chợ trời ở Odessa bắt đầu hoạt động, anh cùng người vợ là Trần Thị Ngân bắt đầu đi chợ, đúng theo qui luật phát triển, ngày đầu chỉ vài chiếc áo Ki Mô nô, và áo phông, áo gió, dần dần anh tự đi Moscow để đánh hàng về bán, rồi vừa bán vừa giao, cứ thế anh trở thành người chủ đánh hàng từ bao giờ mà không hề biết. Sau đó anh về Việt Nam, đánh dép, mỗi lần một đợt dép sang cập cảng Odessa có lúc lên tới cả chục công tơ nơ.  Tiền lãi thì anh bỏ ra mua công, mua cửa hàng, gốc lại bay về Việt Nam đánh tiếp, số phận may mắn theo thời gian, có cái công tơ nơ khi mua chỉ hết 20 nghìn nhưng khi bán được lãi cả trăm nghìn, có lúc nhà anh có đến cả chục cái. Anh bắt đầu mua xe, mua nhà và hoàn thiện giấy tờ, nhập quốc tịch cho cả nhà, quan trọng là các cháu con của các ông anh, bà chị trong nhà anh đều tạo điều kiện cho sang Odessa gần hết, cũng có đứa thất bại bởi không chịu làm ăn ăn, nhưng đứa nào tồn tại ở lại thì bây giờ cũng có giấy tờ đàng hoàng và công việc ổn định.

Anh chị Dần-Ngân và hai người con trai

Tuy anh Dần và chị Ngân luôn bận rộn, nhưng hai cậu con trai luôn ngoan và học giỏi, một cháu lớn tốt nghiệp đại học nghành kinh doanh khách sạn tại Thụy Sỹ, cháu thứ hai tốt nghiệp trường luật Odessa, hiện nay cháu đang bắt đầu khởi nghiệp làm công chức tại ủy ban nhân dân thành phố odessa.

Anh chị Dần Ngân chụp ảnh cùng mẹ anh Dần

Trong xu thế đầu tư hiện nay, anh Nguyễn Văn dần luôn tìm tòi và trăn trở, mặc dù đã tích cóp và thành đạt nhưng anh luôn khiêm tốn? tuy vậy anh đã về Việt Nam và có nhiều thời gian nghiên cứu cả thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, ở cả hai thành phố lớn anh đều đầu tư mua khách sạn để cho thuê, nhưng với quê hương Thái Nguyên của anh, anh Nguyễn Văn Dần luôn đau đáu, bới đây chính là nơi chôn rau cắt rốn, ngày xưa thì quê hương Thái Nguyên của anh là một nơi nghèo đói, nhưng hòa chung với xu thế phát triển của cả nước thì Thái Nguyên bây giờ cũng chỉ kém Hà Nội và Sài Gòn nhưng cũng có rất nhiều cơ hội để đầu tư và kinh doanh.

Vợ chồng anh chị Dần-Ngân

Về quê anh chị Dần Ngân đã quyết định bàn bác cùng người em ruột của anh nguyễn Văn Dần là Nguyễn Văn Thịnh là một người em trai do anh dần đưa sang trợ giúp công việc hơn 20 năm qua và bây giờ anh Nguyễn Văn Thịnh cùng vợ là Vũ Bích Hạnh được anh chị Dần Ngân chia cho một khách sạn ở Hà Nội, anh chị hạnh thịnh hiện đang quản lý và kinh doanh tại đây, anh em Thịnh Dần quyết định xây lại ngôi nhà mà bố mẹ đang ở gần một nghìn M2. thành ba tòa nguy nga lộng lẫy, ngoài sân vườn, phòng thờ phòng khách thì mỗi anh chị em gia đình đều có một căn phòng khép kín để những ngày lễ tết cùng nhau về tụ họp.

Bữa liên hoan tại gia đình anh chị Dần-Ngân tại TP Thái Nguyên

Được mời lên thăm gia đình, Nguyễn Văn Dần gọi điện bảo tôi, ông cứ phóng xe từ Hà Nội lên Thái Nguyên, đến chỗ cầu vượt sông Công thi hỏi xưởng kho xuất ga to nhất Thái Nguyên thì tôi chờ ông ở đó, chạy xe đúng 1h20 phút tôi đã có mặt, đúng là vào nhìn công nhân bốc xếp ga mới biết, hình như cả các tỉnh lân cận cũng về đây lấy ga, một tổng kho có đến trên 200 nghìn bình ga, hàng chục chiếc xe tải đang xếp hàng nhận hàng, tôi mới thấy rằng thu nhập ở đây không phải là nhỏ với một doanh nghiệp đầu óc như doanh nhân Nguyễn Văn Dần.

Tâm sự với tôi anh Nguyễn Văn Dần nói rằng đây là những thành quả của những cái ngheó, cái khó mà tôi may mắn có được như ngày hôm nay!!!

Phóng viên báo người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề