Sau 9 năm CPH anh góp phần đưa vốn điều lệ công ty tăng gấp 5 lần Biến 1 nhà máy sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ cung ứng cho thị trường nội địa, manh mún thành một thương hiệu Bích Chi nổi tiếng có mặt ở thị trường hơn 20 nước trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Anh…

Thương hiệu Bích Chi có được ngày hôm nay phải kể đến công đầu của người lính, doanh nhân Phạm Thanh Bình – CT HĐQT, Tổng giám đốc công ty CP Thực phẩm Bích Chi (Đồng Tháp)…

Dáng người thấp, bước đi nhanh nhẹn, tính bộc trực, quyết đoán, sống chân tình, chất giọng nói làm mê hoặc người nghe. Anh bảo, tác phong đó anh có được từ những ngày trong quân đội.

Người lính chiến

Anh tâm sự: tốt nghiệp THPT năm 1969, anh tình nguyện viết đơn xung phong đi chiến trường. Rời quê lúa Thái Bình, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai” sau 90 ngày trèo đèo lội suối trên đường mòn Hồ Chí Minh, anh và đồng đội đặt chân đến miền đất Đông Nam Bộ, được sung vào đơn vị 3, tiểu đoàn 7, trung đoàn 3, sư đoàn 9. Anh đã tham gia chiến đấu ở mặt trận Đông Bắc Campuchia.

Năm 1972, anh cùng đoàn quân tiến về giải phóng thị xã An Lộc (Bình Long), tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh với vai trò chính trị viên đại đội. Ngày 30/4/1975, hòa chung niềm vui cùng đồng đội, anh đã đổ ra đường, hát mừng chiến thắng cùng hàng triệu người dân Sài Gòn, mừng ngày thống nhất đất nước. Sau ngày hòa bình, anh được đi học, làm trợ lý tuyên huấn của sư đoàn 9 binh đoàn Cửu Long. Anh lại tiếp tục cùng đồng đội đi làm nhiệm vụ quốc tế, giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, anh được chuyển ngành về làm trưởng phòng tổ chức nhà máy bột ngọt Biên Hòa. Từ người lính quen việc cầm súng, khi bước sang môi trường kinh doanh anh phải vừa làm vừa học ĐH Kinh tế TP HCM.


Và khát vọng làm giàu

53 tuổi – công việc đã ổn định ở Sài Gòn, anh quyết định rời thành phố để về Sa Đéc (Đồng Tháp) điều hành công ty CP Thực phẩm Bích Chi. “Trước đây, tôi nghĩ đơn giản, mình mua cổ phần ở giá gốc để kiếm lợi nhuận. Nhưng cuộc sống đã thay đổi ngoài ý muốn, khi mình trực tiếp điều hành, quản lý một doanh nghiệp. Nhiều người cho rằng, đã là người lính từng tham gia chiến trường thì không biết làm kinh tế, chỉ giỏi cầm súng. Nói như vậy là không đúng. Không ai học đại học ra đều làm kinh tế, làm giám đốc. Bởi làm kinh tế cũng có cơ duyên. Có những người học chuyên ngành khác nhưng điều hành doanh nghiệp rất tốt. Trong kinh doanh có nhiều yếu tố, nhưng tố chất quản lý là điều kiện sống còn để tồn tại và phát triển công ty của nhà kinh doanh. Nếu anh có tiền, anh có thể thuê được những người giỏi, đầu tư lớn. Nhưng vẫn không thể thành công đươc, bởi anh thiếu tố chất của một nhà quản lý giỏi. Cốt lõi của sự thành công của một doanh nghiệp là do anh có biết dùng người hay không”- anh chia sẻ.

Với lòng say mê công việc, anh đã vực công ty CP thực phẩm Bích Chi từ 1 nhà máy sản xuất nhỏ lẻ cung ứng cho thị trường nội địa, đời sống của CBCNV không ổn định. Nay sản phẩm của Bích Chi đã len lỏi khắp thị trường trong nước, có mặt ở thị trường hơn 20 nước trên thế giới (thị phần 50% ở trong nước và 50% xuất khẩu). Sản phẩm của Bích Chi có mặt ở các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Anh… Sau 9 năm CPH anh đã đưa vốn điều lệ công ty phát triển gấp 5 lần, doanh số của công ty không ngừng tăng trưởng, doanh số năm 2008 tăng 44% so với năm 2007, lợi nhuận công ty tăng 50%, đời sống của CBCNV được cải thiện không ngừng, cổ tức của cổ đông tăng vụt.

Không chỉ đóng góp ngân sách nhà nước, Bích Chi còn tham gia các hoạt động XH, xây dựng nhà tình nghĩa, trao quỹ học bổng cho học sinh nghèo ở địa phương. Năm 2009, sản phẩm của Bích Chi được bầu chọn là Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Bộ Y tế tặng giải vàng thương hiệu về An toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, anh không ngừng đổi mới công nghệ, phát triển công ty theo hướng tăng chiều sâu, tiếp tục nghiên cứu, cho ra đời sản phẩm mới: các loại bánh phồng tôm,  phở ăn liền, bột thực phẩm… Ngoài ra, anh chú trọng, nâng cao những sản phẩm thực phẩm truyền thống nổi tiếng của Bích Chi ở vùng lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long, chiếm được niềm tin của khách hàng trong và ngoài nước.

Anh cho biết, chiến lược phát triển của Bích Chi sẽ đi vào chiều sâu, tăng giá trị gia tăng trên một sản phẩm (tạo ra những sản phẩm cao cấp, chất lượng hơn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng) với giá trị cao hơn, nhưng nguyên liệu không thay đổi. Công ty cũng không ngừng thay đổi mẫu mã bao bì để nâng giá trị sản phẩm. Thay vì tăng khối lượng hàng hóa trên thị trường, doanh số, anh đã thông qua việc đổi mới  thiết bị công nghệ kỹ thuật tự động để tạo sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng khó tính hơn, đặc biệt chú trọng đầu tư chất lượng bao bì bảo quản sản phẩm. Điều anh quan tâm nhất là hàng rào vệ sinh an toàn thực phẩm. “Mỗi một sản phẩm trước khi đóng gói đều được một đội ngũ kiểm định kiểm tra nghiêm ngặt. Nếu chúng tôi bỏ qua công đoạn này, nguy cơ phá sản rất lớn”.- anh giãi bày.


Vĩ thanh

Từng mặc áo lính, sống trong môi trường quân đội, điều gì ông giữ lại cho kinh doanh? Tính kỷ luật và quyết đoán. Trong binh pháp tôn tử “biết địch, biết ta trăm trận trăm thắng”. Mình làm kinh tế cũng vậy, phải luôn nắm bắt được thị trường đang cần cái gì, đối tác muốn gì, những đối thủ cạnh tranh hơn mình cái gì để tìm cách khắc phục điểm yếu, để tạo ra thế mạnh cho mình, như vậy mới vươn lên cạnh tranh với họ được.

Kinh doanh là một cuộc marathon. Dù có đến hàng nghìn người cùng một điểm xuất phát. Nhưng càng đi xa, số người rớt lại rất nhiều. Thậm chí khi gần đến đích rồi vẫn còn nhiều trở ngại. Khi ấy, họ có đủ bản lĩnh để dám vượt qua thử thách đó hay không. Người thành công, phải hội đủ cả 2 yếu tố tài và liều, bên cạnh đó là một chút may mắn.

Anh cho biết, Bích Chi có được thành công như ngày hôm nay, đó là sức mạnh và vai trò của cả một tập thể. Anh thừa nhận, mình có được may mắn khi có được một hậu phương vững chắc để tập trung việc điều hành kinh doanh. Trong anh luôn ý thức, kinh doanh là một cuộc chạy marathon. Những thành công của thực phẩm Bích Chi hôm nay, là bước đệm để anh và doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, xuất khẩu. Anh tâm niệm: Phải làm sao để Bích Chi có thể không phải là số 1 nhưng là duy nhất, không thể thiếu được trong mỗi bữa ăn của gia đình.

Ánh Hồng
theo DDDN