Doanh nhân 2 trong 1 bởi Nguyễn Quang

Sinh ra tại Thọ Xuân – Thanh Hoá, sau 10 năm phục vụ trong quân ngũ, ông Phạm Công Nhân xuất ngũ và lập doanh nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh năm 1995. Mảnh đất quê hương thứ 2 mà ông Nhân chọn cho mình là Hà Giang, một mảnh đất nghèo ở cực Bắc tổ quốc.

13 năm làm Doanh nhân, thời gian có lẽ chưa dài song công ty Sơn Lâm của ông đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành một doanh nghiệp mạnh ở Hà Giang. Bản thân vị Doanh nhân – Người lính, con người 2 trong 1 này cũng đã giành được rất nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông Nhân tiếp tục theo học tại Trung học Hậu cần Công an vũ trang tại Hà Nội rồi nhận nhiệm vụ tại đồn biên phòng Lũng Cú – Hà Giang. Suốt 10 năm sau đó, người lính biên phòng trẻ Phạm Công Nhân và núi rừng Hà Giang, Yên Bái đã trở nên vô cùng thân thuộc. Cuộc sống của người lính biên phòng gắn với núi rừng, được đi nhiều, được chứng kiến những khó khăn vất vả và sự thiếu thốn nhiều mặt của đồng bào miền núi khiến ông đã trăn trở rất nhiều. Bảo vệ tổ quốc là nhiệm vụ nhưng làm cho tổ quốc giàu mạnh hơn cũng vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào?

Vùng đất Thọ Xuân – Thanh Hoá, nơi ông Nhân sinh ra là một vùng quê miền núi nghèo. Núi Rừng Hà Giang nơi ông đã trao cả thời trai trẻ của mình, núi còn cao hơn và đồng bào còn khó khăn hơn. Ông Nhân quyết định rời quân ngũ và bắt tay vào sự nghiệp làm doanh nhân của mình năm 1995, quyết định đặt tên doanh nghiệp là Sơn Lâm để nhớ về hai quê hương miền núi của mình và thể hiện quyết tâm gắn bó, xây dựng mảnh đất núi rừng Hà Giang.

Dáng người đậm chắc, nhanh nhẹn và nước da rám nắng khiến người ta dễ nhận thấy chất lính vẫn còn rất nhiều ở vị Doanh nhân Việt Nam Tiêu biểu này. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi Sơn Lâm là một trong số rất ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Giao thông, Xây dựng ở Hà Giang đã vươn được cánh tay ra thi công các công trình tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

– Ông đã nói rất nhiều về khó khăn, hai quê hương nghèo khó, đồng bào vùng cao nghèo khó rồi những khó khăn khi khởi nghiệp kinh doanh, phải chăng khó khăn luôn đeo đuổi ông?

Tất nhiên trong cuộc sống và nhất là trong kinh doanh, khó khăn chẳng bao giờ có thể hết được. Điều quan trọng là chúng ta phải có bản lĩnh và tìm cách để vượt qua được những khó khăn ấy và trưởng thành.


– Vậy ông đã làm thế nào?

Khi mới thành lập doanh nghiệp thì thiếu vốn, ít việc làm. Cho dù thiếu vốn, chưa đủ việc chúng tôi vẫn cố gắng làm thật tốt, đúng thời hạn tiến độ để xây dựng niềm tin với bạn hàng. Một ngôi nhà vững chắc phải vững từ móng và vững ở tất cả các khâu. Tâm niệm như vậy quyết tâm thực hiện đã giúp Sơn Lâm dần dần có nhiều bạn hàng, nhiều công trình và ngày càng lớn mạnh. So với khi còn là Xí nghiệp Xây lắp và Sản xuất Vật liệu xây dựng trước đây thì Công ty TNHH Sơn Lâm ngày nay đã hoàn toàn khác. Năm 2008 chúng tôi đã tăng được doanh thu lên 120 tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2007, với trên 1.000 lao động. Bộ máy nhân sự cũng được kiện toàn với lực lượng kỹ sư và công nhân kỹ thuật đông đảo.

– Sơn Lâm là một trong rất ít doanh nghiệp của tỉnh Hà Giang không những thi công nhiều công trình chất lượng cao trong địa bàn tỉnh mà còn vươn xa cánh tay ra rất nhiều tỉnh, thành phố khác, hiện nay Sơn Lâm đang thi công những công trình nào?

Chúng tôi đã vầ đang triển khai nhiều công trình như Quốc lộ 279 (Điện Biên – Tuần Giáo); Quốc lộ 4 (Hà Giang – Lào Cai)…


– Được biết, Sơn Lâm còn có dự định đầu tư vào lĩnh vực du lịch, ông có thể cho biết dự định của mình?

Hà Giang là nơi có nhiều đồng bào các dân tộc sinh sống, do đó ở đây có một nền văn hoá rất đa dạng. Hà Giang cũng được biết tới với địa danh cao nguyên đá Đồng Văn rồi chợ tình Khau Vai hay những ruộng bậc thang đẹp bậc nhất Việt Nam. Tiềm năng du lịch của Hà Giang là rất lớn, tuy nhiên hiện nay tiềm năng đó chưa được khai thác hiệu quả. Chúng tôi đang đầu tư một số dự án thuỷ điện. hồ nước, đường sá … của thuỷ điện sẽ làm hạ tầng cho du lịch và giúp cho việc phát triển du lịch thuận lợi. Tuy nhiên để du lịch Hà Giang phát triển mạnh rất cần một chương trình tổng thể từ tỉnh và ngành Du lịch.

– Ông có thể giới thiệu về các dự án thuỷ điện mà công ty đang đầu tư không?

Hiện nay chúng tôi đang đầu tư xây dựng nhà máy thuỷ điện Sông Chừng (Sông Con 2) tại Quang Bình – Hà Giang với công suất 19,5 MW. Một nhà máy tiếp theo là thuỷ điện Sông Lô, công suất 24 MW tại Bắc Quang – Hà Giang. Khi 2 nhà máy này đi vào hoạt động sẽ giải quyết được nhiều lao động và có đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh Hà Giang. Bản thân Sơn Lâm cũng sẽ tăng được doanh thu, tăng lợi nhuận và tiếp tục nâng cao đời sống cho cán bộ, công nhân viên.

– Hà Giang là một tỉnh có rất nhiều tiềm năng về khoáng sản song đầu tư một cách bài bản thì rất ít, Sơn Lâm có dự định phát triển công nghiệp khai khoáng ở đây không?

Đúng là phần lớn các mỏ đều ở quy mô nhỏ, chúng tôi cũng dự định sẽ liên doanh liên kết với các doanh nghiệp để tập trung vốn đầu tư khai thác bài bản, vừa nâng cao hiệu quả khai thác vừa bảo vệ tài nguyên và chống ô nhiễm môi trường. Sơn Lâm cũng có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu đầu tư thăm dò và khai thác khoáng sản với quy mô công nghiệp hiện đại.

– Giữa cương vị một chỉ huy trong quân ngũ trước đây và người lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay, ông thấy có điểm chung và điểm riêng nào?

Lãnh đạo một doanh nghiệp có lẽ phức tạo hơn rất nhiều, nhất là giai đoạn mới thành lập doanh nghiệp. Thời đó, một thân một mình tôi vừa lo tìm việc vừa lo chỉ huy anh em thi công, lúc ở công trình này, lúc chạy công trình khác, trăm mối, nhiều lúc cảm thấy như rối tung lên. Tuy nhiên cũng may mắn là tôi đã có nhiều đồng đội giúp đỡ. Nhiều đồng đội từng sát cánh chiến đấu trước đây lại cùng sát cánh với tôi trong điệu hành và quản lý doanh nghiệp. Họ đã giúp đỡ tôi rất nhiều cả về tiền bạc lẫn công việc và giúp tôi vững tin để điều hành doanh nghiệp. Quản lý doanh nghiệp đúng là vô cùng phức tạp.

– Hiện nay Sơn Lâm đã xây dựng được một bộ máy với nhiều kỹ sư có kiến thức và kinh nghiệm. Ở một tỉnh miền núi như vậy chắc hẳn việc tuyển dụng được những nhân sự chất lượng cao không phải đơn giản?

Đúng là rất khó, những người có kiến thức, có điều kiện thì đều đầu quân về các doanh nghiệp miền xuôi. Với doanh nghiệp miền núi, trả lương cao hơn cũng chưa chắc đã có được người giỏi. Để xây dựng bộ máy, chúng tôi phải có một chiến lược đầu tư và đào tạo dài hạn. Bên cạnh đó cũng tạo cơ hội phát triển cho anh em và tất nhiên mức thu nhập cũng phải phù hợp với cống hiến của họ. Hiện nay trong các lĩnh vực hoạt động của mình như xây lắp, tư vấn thiết kế hay tư vấn đầu tư… Sơn Lâm đều có bộ máy nhân sự rất tốt để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

– Được biết ông còn đầu tư vào công nghiệp hoá lĩnh vực nông nghiệp ở Hà Giang?

Hà Giang có nhiều cây ăn quả như cam, quýt đặc sản rất nổi tiếng. Chúng tôi cũng đã lai giống các loại hoa quả đặc sản này. Trong điều kiện cho phép tôi cúng dự định sẽ nhân rộng mô hình trang trại trồng cây ăn quả, phối hợp xen canh các cây dài ngày và ngắn ngày… Đây có thể sẽ là một hướng đi giúp cải thiện đời sống đồng bào dựa trên thế mạnh sẵn có về các giống cây đặc sản của địa phương.

Ánh Hồng
theo DĐDN