Chưa đầy hai mươi năm, những cựu sinh viên và người lao động Việt Nam theo hợp đồng giữa hai Chính phủ Việt – Xô (cũ) đã tạo nên một cộng đồng người Việt năng động và sáng tạo trong lĩnh vực kinh doanh tại đất nước Ucraina.

Trước năm 1991, người Việt Nam sang Ucraina theo hai hình thức: sinh viên du học và công nhân lao động theo Hiệp định hợp tác liên chính phủ. Sau khi Liên Xô tan rã, kinh tế của nước CH Ucraina tụt dốc, nạn lạm phát tăng nhanh khiến các nhà máy không có khả năng thanh toán tiền vé về nước cho công nhân. Vì vậy, nhiều lao động gốc Việt phải ở lại và tìm việc làm, kiếm sống. Ban đầu, một số người chọn hình thức buôn bán nhỏ, lẻ tại các chợ. Đến năm 1994, người Việt có điểm buôn bán riêng trong chợ Trung tâm thành phố Kharkov. Đây là thời gian tích luỹ vốn ban đầu của đại đa số người Việt Nam tại đây.

Năm 1996, chính quyền thành phố Kharkov quyết định chuyển một phần chợ Trung tâm ra vùng Barabasova, việc buôn bán tại đây nhanh chóng phát triển. Nhiều người Việt từ các thành phố khác nhau của Liên Xô cũ đổ về Kharkov. Từ con số 600 người năm 1991, đến năm 2000, số người định cư tại đây lên đến trên 3.000. Cộng đồng người Việt đóng góp một phần không nhỏ trong việc xây dựng và cải tổ trung tâm thương mại Barabasova. Nhiều tiểu thương trở thành doanh nhân trực tiếp thực hiện các hợp đồng mua bán với các nhà máy, xí nghiệp, nghiên cứu thị trường không chỉ tại Kharkov, Ucraina mà còn vươn ra nhiều nước như: Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ… Các nhà máy do người Việt làm chủ đã được mở tại các thành phố: Kiev, Odessa, Ternopol, Lvov.

Phát triển mạnh mẽ nhất trong số các doanh nghiệp Việt Nam tại Kharkov nói riêng và Ucraina nói chung là tập đoàn Technocom. Tập đoàn này được thành lập năm 1993, từ một dây chuyền sản xuất mì ăn liền được đặt tại một phân xưởng cũ, Technocom liên tục mở rộng có hẳn khu sản xuất riêng với số lượng công nhân đến 4.000 người, doanh thu hàng năm đạt hàng trăm triệu USD. Trong số hàng chục mặt hàng do Technocom sản xuất, mì ăn liền Mivina của Technocom được đánh giá là một trong những thương hiệu mạnh nhất Ucraina.

Vào cuối năm 2001, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam toàn Ucraina được thành lập. Khi đã thành công trong lĩnh vực kinh doanh, các doanh nghiệp lớn kêu gọi và hướng dẫn các doanh nghiệp khác cùng hợp tác. Điển hình như công ty Vinamex. Công ty này có bốn cổ đông chính, điển hình là “Làng Thời đại”, nơi đây quy tụ nhiều bà con Việt sinh sống. Đồng thời, Hội doanh nghiệp cũng mở rộng hoạt động với các đối tác kinh tế địa phương.

Hiện, các doanh nghiệp Việt Nam phối hợp cùng doanh nghiệp trong vùng: xây dựng dự án khu siêu thị văn phòng tại các nhà máy sản xuất điện tử; đầu tư mua đất để xây dựng chung cư cao cấp dành cho người Việt ngay tại trung tâm thành phố Kharkov. Trước đó, tại thành phố, Trung tâm Y tế cổ truyền chăm sóc sức khỏe miễn phí cho cộng đồng người Việt cũng đã được Hiệp hội khởi công, xây dựng.

Khi đã thành công trên đất bạn, các doanh nhân Việt thành đạt đã và đang hướng về quê hương thông qua một số dự án kinh doanh ở trong nước như: Trung tâm thương mại Vincom, Khu du lịch nghỉ dưỡng Hòn Ngọc Việt – Nha Trang.


theo Đại Đoàn Kết