Cuộc khủng khoảng toàn cầu đang ảnh hưởng sâu tới tất cả mọi người trên thế giới. Doanh nghiệp Việt Nam tại Ucraina nói chung và Doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa nói riêng đang phải chịu cả cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài trong nhiều năm nay. Thị trường thay đổi, chính sách bất ổn định, đồng nội tệ liên tục mất giá, việc làm ăn buôn bán tại chợ KM số 7 đang gặp phải những khó khăn nhất định, vì vậy chúng ta cần phải đánh giá đúng về thực trạng về những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng trên từng lĩnh vực, và đề ra phương hướng củng cố niềm tin cho từng doanh nghiệp.

Đảng ủy, BCH Hội Người Việt Nam, BCH Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa đã tổ chức Hội nghị Doanh nghiệp tại Odessa nhằm đánh giá đúng mức những ảnh hưởng nhất định của khủng hoảng đến các doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa. Tới dự cuộc họp có 60 hội viên Hội doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Odessa và 15 doanh nghiệp có uy tín khác trong cộng đồng.

Trên đoàn chủ tịch có ông Vũ Đức Trường – Bí thư Đảng ủy vùng tại Odessa – Chủ tịch Hội doanh nghiệp; ông Nguyễn Như Mạnh – chủ tịch Hội người Việt Nam – ủy viên Ban chấp hành Hội doanh nghiệp; ông Nguyễn Văn Hùng – Phó chủ tịch Hội người Việt Nam – ủy viên Ban chấp hành Hội doanh nghiệp; ông Trương Văn Hùng – Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp; ông Nguyễn Văn Kim – Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp; ông Nguyễn Văn Đức – ủy viên Ban chấp hành Hội người Việt Nam.

 

Ông Vũ Đức Trường tóm lược tình hình kinh tế chính trị Ucraina và cuộc khủng hoảng đang ảnh hưởng ngày càng sâu rộng đến mọi người trong thời gian qua. Ảnh: NHC.

 Mở đầu hội nghị, ông Vũ Đức Trường đánh giá và quán triệt mục đích yêu cầu cuộc họp. Ông nhấn mạnh đến việc cần phải đoàn kết hơn nữa trong cơn khủng hoảng vì theo ông càng khó khăn càng phức tạp thì việc giao lưu đoàn kết và tổ chức một cuộc họp như thế này là hết sức cần thiết và bổ ích. Thay mặt lãnh đạo, ông Trường tóm tắt đánh giá tình hình thời sự thế giới, những xu hướng và những tín hiệu vui từ gói kích cầu của Mỹ, việc chứng khoán ở phố Walls tăng điểm, tập đoàn tài chính Citigroup đã phục hồi và bắt đầu có lãi, trong đó có chứng khoán từ Mỹ,châu Âu, châu Á đều tăng điểm liên tiếp những tuần vừa qua là những tín hiệu tích cực nhất. Mặt khác ông cũng nêu lên một số hiện tượng mà các báo lớn liên tục đề cập đến như những đánh giá về “Chủ nghĩa tư bản sẽ đi đến đâu”, những sai lầm về cung cách quản lý của Chủ nghĩa Tư bản đã làm cả thế giới điêu đứng, tuy nhiên ông Trường cũng đánh giá thực chất của cuộc khủng hoảng này cũng mang tính khách quan, những thiệt hại đó cũng chính do con người tạo ra nó, khủng hoảng cũng là dịp để điều chỉnh và sắp xếp lại trật tự xã hội và trật tự thế giới. Ông kêu gọi mọi người phải xây dựng được lòng tin không nên quá bi quan chán nản, khi phát biểu phải mạnh dạn đánh giá đối mặt với thực tế nhưng phải tìm ra đường hướng không nên vẽ một bức tranh một màu tối đen rồi không tìm được lối thoát.

 

Ông Nguyễn Văn Minh phát biểu mở đầu cho cuộc thảo luận. Ảnh: NHC.

Về tình hình Ukraina ông nhấn mạnh đến cuộc khủng khoảng chính trị.

Tuy nhiên trong thời gian qua với một quan hệ bằng mặt không bằng lòng giữa tổng thống và thủ tướng đã phần nào làm cho tình hình ổn định hơn nhất là sự ổn định giá của đồng nội tệ. Cụ thể là có 2 lý do, lý do thứ nhất là sức ép và những điều kiện của IMF đưa ra , thứ hai là những đòn dáng vào phía thủ tướng của tổng thống là tổng thống đã dùng lực lượng An Pha can thiệp và dùng viện kiểm soát tối cao can thiệp vào vụ 11 tỷ khối ga mà tổng thống cho là phe thủ tướng cất dấu và mập mờ không hợp với luật pháp Ukraina .Chính những nguyên nhân đó làm cho 2 phe phải bằng mặt không bằng lòng và đi đến một thỏa thuận ký vào một tuyên bố trung để được IMF cho vay tiếp khoản tiền đợt hai. Ông Trường nhấn mạnh đến việc ổn định chính trị tại Ukraina phải ít nhất là sau cuộc bầu cử tổng thống, nhưng việc ổn định đồng nội tệ là những tín hiệu vui cho các doanh nghiệp. Các chuyên gia đánh giá nếu nhận được khoản viện trợ của IMF thì giá đồng nội tệ sẽ điều chỉnh xuống 7,75 một đô la và nếu IMF tiếp tục không cho vay thì giá đồng nội tệ sẽ lên đến 9 hoặc 9,2 gờ ríp 1 đô la, nhưng theo ông Trường thì chắc chắn IMF sẽ cho vay vì 2 lý do: lý do thứ nhất các yêu cầu của IMF thì Ukraina đã đáp ứng , lý do thứ hai nếu không hỗ trợ để Ukraina vỡ nợ phá sản thì 46 triệu dân Ukraina nằm ở cửa ngõ châu Âu là điều mà họ quan ngại lớn.

 

Về tình hình chợ KM số 7 các doanh nghiệp đang gặp những khó khăn nhất định song so với một số nơi khác trong toàn Ukraina thì chợ tại Odessa vẫn còn giao dịch tốt. Ông so sánh với một công tơ nơ trước kia cho thuê là 4000 đô với giá của công thời đó là 200 ngàn đô thì bây giờ mua 1 công với giá 100 ngàn đô mà cho thuê 1800 đô với giá đông tiền nội tệ 1 đô bằng 8,25 gờ ríp thì bây giờ cho thuê công vẫn lợi hơn ngày xưa. Mặc dù làm ăn sẽ khó khăn hơn nhưng ông Trường cũng nhắc nhở mọi người phải xác định là năm 2008 nếu một người có kế hoạch kiếm từ được 200 ngàn thì nay phấn đấu giỏi chỉ cần đến 30 hoặc 50 ngàn.

Việc bán hàng thì đúng là các doanh nghiệp ta đang gặp phải những khó khăn nhất định, song cũng may mắn mà tại Odessa có một cái nghề mà mọi người gọi là ” làm tài chính” trong khi đồng tiền mất ổn định thì công việc này cũng đã tạo được công ăn việc làm cho bà con mình.

 

Ông Đỗ Văn Tuấn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: NHC.

Tiếp theo là các ý kiến phát biểu của những thành viên tham dự. Theo ông Nguyễn Văn Minh cách tốt nhất là bảo toàn được đồng vốn,  ông Minh cho rằng thị trường bất động sản chưa hạ xuống đáy. Ông đã có lời khuyên kiên trì chờ đợi khi bất động sản đến đáy thì đó là một cơ hội đầu cơ tốt.
 

Ông Đỗ Văn Tuấn lại cho rằng việc tốt nhất bây giờ là không nên đầu tư, cách tốt nhất là giữ tiền mặt hoặc vàng vì tình hình kinh tế chưa biết đến ngày gặp đáy.

 

Ông Nguyễn Văn Hùng phát biểu đánh giá của ông Minh là phương án hay, ông Nguyễn Văn Hùng tâm đắc và cổ vũ cho ý kiến của ông Minh. Với cương vị là Phó chủ tịch Hội Người Việt Nam kiêm Bí thư Ban chấp hành Đoàn cơ sở, ông Hùng kêu gọi mọi doanh nghiệp phải quan tâm hơn nữa đến phong trào thanh thiếu niên. Ông cũng thông báo về kết quả cuộc họp liên tịch giữa tổ chức Đoàn và Hội phụ nữ ngày 17/3 đã đi đến quyết định một số hoạt động nhân Kỷ niêm ngày thành lập Đoàn 26-3 và các phong trào văn hóa thể thao mừng ngày Sinh nhật Bác. Ông đề nghị mọi doanh nghiệp phải quan tâm đúng mức đến các phong trào của cộng đồng. Về kinh doanh ông Hùng khuyên mọi người không nên trán nản bỏ cuộc mà mất thị trường, ông đề cập đến việc “đánh hàng”, mọi người có thẻ rút gọn chứ không nên bỏ hẳn , nếu bỏ hẳn khi thị trường hồi phục chúng ta sẽ không kịp trở tay, theo cá nhân ông Hùng quan sát mặc dù trong cơn khủng hoảng nhưng vẫn có những mặt hàng vẫn bán tốt và có hiệu quả cao như mặt hàng giầy thể thao.

 

Ông Nguyễn Văn Lân – một doanh nghiệp làm ăn bài bản tại Odessa. Ảnh: NHC.

Cuộc họp đã đi đúng hướng, các ý kiến tranh luận đã lên cao. Ông Nguyễn Văn Lân là một doanh nghiệp làm ăn bài bản tại Odessa, ông hoan nghênh Hội doanh nghiệp. Ông cũng đã kêu gọi tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, ông nhắc nhở mọi người mọi lúc ở đâu làm gì cũng phải giữ uy tín. Ông Lân đề nghị mọi người và Hội phải chú ý đến việc học và dạy tiếng Việt cho các cháu thế hệ thứ 2 và thế hệ thứ 3 .

 Tiếp theo là các ý kiến của ông Phí Văn Tuấn , ông Lê Trung Kiên  đều có những đánh giá về bản chất của cuộc khủng hoảng đồng thời nêu các biện pháp nhằm giảm thiểu các thiệt hại do khủng hoảng mang lại. Mọi người đều thống nhất phải tăng cường giao lưu hơn nữa. Riêng ông Phí Văn Tuấn đã phát biểu đề cập đến chất lượng cuộc sống của mọi doanh nhân.

Ông Nguyễn Văn Kim với cương vị là Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp đã nhắc nhở mọi người phải có những chuyên sâu vào công việc, đồng thời phải biết nắm thời cơ và quyết đoán đúng. Ông cũng đề cập đến việc kinh doanh thì “trứng phải bỏ nhiều giỏ” nhưng theo ông trong khủng hoảng này bỏ giỏ nào mọi người phải cân nhắc kỹ lưỡng.Ông Nguyễn Văn Hùng ̣̣̣(thứ nhất từ phải sang) phát biểu và lắng nghe các ý kiến phản biện từ các doanh nghiệp khác. Ảnh: NHC.

Sau 12 ý kiến phát biểu ông Vũ Đức Trường kết luận và động viên nhắc nhở mọi người phải thực sự đoàn kết hơn nữa. Ông cũng đã đề nghị mỗi doanh nghiệp phải tìm cho mình một hướng đi cho phù hợp. Ông nhắc lại nhiệm vụ của Hội doanh nghiệp phải là lòng cốt trong các phong trào xây dựng và củng cố cộng đồng, chúng ta sẽ tìm cách tốt nhất để giảm thiểu các ảnh hưởng của khủng hoảng, ông cũng đề nghị các chủ hàng cần xem xét và tạo điều kiện giao hàng cho những người nghèo vừa để giải phóng hàng hóa vừa tạo điều kiện công ăn việc làm cho họ nhưng ông cũng lưu ý phải có cơ chế quản lý chặt chẽ để quản lý đồng vốn của mình.

Cũng tại cuộc họp này ông Trường cũng tổng kết và thông báo về hoạt động của tờ báo điện tử của Hội doanh nghiệp bước đầu đã được đọc giả gần xa đánh giá là một tờ báo có nhiều thông tin cần thiết và bổ ích không những phục vụ cho doanh nghiệp mà cho cả cộng đồng và đọc giả gần xa .

Ông Trường cũng thông báo về việc Làng Sen: đến nay công ty đã bàn giao được 2 phần 3 số căn hộ của hai ngôi nhà trong Làng Sen và bà con ta đang rất phấn khởi nhận nhà đi vào sửa chữa. Ông nhấn mạnh đây là một việc làm đầy ý nghĩa không những tạo dựng chỗ ở cho bà con mà còn là một Trung tâm Văn hóa của người Việt,  góp phần khẳng định vị trí của người Việt tại thành phố cảng Odessa , nó còn nằm trong lòng người dân bản địa hơn nữa Làng Sen của người Việt còn trong lòng pháp luật Ukraina.

BBT