Cùng ngày trong chuyến viếng thăm tỉnh Quảng Đông của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Hiệp hội Công thương Việt Nam đã cùng với Hiệp hội thương mại tỉnh Quảng Đông tổ chức cuộc họp giữa các doanh nghiệp hai bên.

Hai bên đã cùng nhau ký kết những bản ghi nhớ hợp tác song phương với phương châm đôi bên cùng có lợi.

Được biết, Quảng Đông là tỉnh lớn nhất của Trung Quốc đại lục có những quan hệ thương mại gần gũi với Việt Nam. Quảng Đông đóng vai trò quan trọng trong quan hệ thương mại song phương Việt – Trung, năm ngoái quan hệ thương mại hai bên đã đạt gần 3,4tỷ USD. Hàng xuất khẩu của tỉnh Quảng Đông sang Việt Nam chủ yếu là đồ điện, cùng với việc Việt Nam đang từng buớc giảm mức thuế quan,  hàng hóa của tỉnh Quảng Đông khi xuất khẩu sang Việt Nam rất có tính cạnh tranh. Các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Quảng Đông chủ yếu là than đá, nông phẩm,  giày da, cao su thiên nhiên,… Những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu từ các nhiên liệu thiên nhiên này sẽ trở thành động lực mạnh mẽ cho ngành công nghiệp chế tạo của Quảng Đông phát triển.

Chủ tịch hiệp hội thương mại tỉnh Quảng Đông cho biết, hồi tháng 9/2008, hiệp hội thúc tiến thương mại quốc tế tỉnh Quảng Đông đã cùng với Hiệp hội Công Thương Việt Nam ký kết các hiệp định hợp tác thân mật, đồng thời cũng thống nhất thành lập hiệp hội doanh nhân song phương. Một vài các doanh nghiệp chủ đạo của Quảng Đông như dệt may, đồ điện gia dụng,… cũng đang xâm nhập vào thị trường Việt Nam, đồng thời cũng tạo các cơ hội cho ngành chế tao của Việt Nam.

Hiệp hội Công Thuơng Việt Nam cho biết, Việt Nam có hơn 400 nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đủ các tiềm lực để cạnh tranh ra nước ngoài, đồng cũng đang bày tỏ hy vọng có thể hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực khoa học công nghệ kỹ thuật cao, ngành kỹ thuật mới, ngành bưu chính viễn thông,..

Lê Hùng
theo Ce