Tại Hà Nội đã diễn ra buổi Hội Thảo doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Điển vào sáng 28/10. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Thụy Điển hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam.

Cuộc hội thảo diễn ra với sự có mặt của 14 doanh nghiệp Thụy Điển do ngài Rolf Bergman, Đại sứ Thụy Điển tại Singapore dẫn đầu trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 26 – 29/10.

Những doanh nghiệp Thụy Điển tham gia hội thảo này chủ yếu thuộc các lĩnh vực Viễn thông, tài chính ngân hàng, tư vấn đầu tư, là những lĩnh vực thế mạnh của Thụy Điển đang thúc đẩy tìm kiếm đối tác tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Thụy Điển đã được nghe thuyết trình của lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam và cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến nay Thụy Điển đã đầu tư vào Việt Nam 19 dự án (chỉ tính những dự án còn hiệu lực), trị giá 66,33 triệu USD, đứng thứ 38 trong tổng số 82 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm 2008, Thụy Điển đã có 2 dự án mới được cấp phép đầu tư trị giá 10,3 triệu USD.

Ông Rolf Bergman, doanh nghiệp Thụy Điển rất muốn kết nối và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, ấn tượng mạnh trước sự phát triển kinh tế nhanh của Việt Nam. Thụy Điển có tới 70 công ty đang hoạt động có hiệu quả tại Việt Nam như Ericson, Ikea, Comvik-Kinevik…

Kiều Thuật