Việc đưa ra một quyết định trong giai đoạn này là vô cùng khó khăn, tuy nhiên doanh nghiệp không thể không làm gì, vì hành động thì có thể tìm được cơ hội tồn tại, còn không sẽ càng chết nhanh hơn.

Một nữ giám đốc trong lĩnh vực bất động sản cho biết, khoảng thời gian này bà và một số đồng nghiệp của bà đã dừng lại các kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên TS Nguyễn Quang A nói rằng nếu trước đây vài tháng đầu tư là chết, nhưng hiện nay nếu không vào cuộc là sẽ chết.

“Hãy làm con cò chứ đừng làm con trâu!”

Nữ giám đốc này cho rằng, bà e ngại vào thời điểm cuối năm nay ngành ngân hàng sẽ phải chứng kiến tình trạng nhiều khoản nợ xấu tăng thêm.

Tuy nhiên, bà cũng có ý nghĩ rằng, chính trong khó khăn vẫn có thể tìm được cơ hội kinh doanh. Chẳng hạn thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán đã xuống đến mức thấp, và có thể xem đây là cơ hội đầu tư.

Tại buổi hội thảo sáng 9/10 tại TP.HCM với chủ đề “Khủng hoảng tài chính Mỹ và những thách thức mới của kinh tế Việt Nam”, TS Nguyễn Quang A khuyên các doanh nghiệp nên bắt tay vào hành động.

Quan điểm của ông cũng như nữ doanh nhân trên là trong khó khăn vẫn có thể tìm ra cơ hội.

“Thời điểm nước đục, nếu doanh nghiệp chịu khó, hãy làm con cò thì vẫn có thể sống được. Chứ đừng làm con trâu để cho nước thêm đục” – ông Nguyễn Quang A nói.

Còn tìm được cơ hội hay không, làm gì, dĩ nhiên điều đó phụ thuộc vào tình hình thực tế, vào khả năng và nỗ lực của doanh nghiệp.

“Nhưng hãy đừng hỏi chuyên gia, và nghe chuyên gia một phần thôi” – ông A nói tiếp – “Chính doanh nghiệp mới là thầy của chuyên gia, vì doanh nghiệp hiểu rõ mình nhất, biết mình cần phải lựa chọn làm gì và không nên làm gì”.

Theo ông, thời điểm vài tháng trước đây lãi suất ngân hàng cao, giá dầu, phôi thép và các nguyên liệu khác đều cao, nếu đầu tư sẽ không hiệu quả và rõ ràng là sẽ chết. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 10/2008 này, chính sách siết chặt tiền tệ đã được nới lỏng dần, ngân hàng đã chuyển động cho vay trở lại, hạ lãi suất, tính thanh khoản của ngân hàng cao hơn, rõ ràng có thuận lợi hơn trước.

Ổn định kinh tế vĩ mô là hàng đầu

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn và ông Trần Sĩ Chương, chuyên gia kinh tế từng sống và làm việc nhiều năm tại Mỹ, hiện là Giám đốc Tư vấn chiến lược doanh nghiệp Công ty Le & Associations, cũng cho rằng, để hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ cần có giải pháp tích cực tăng cung và kích cầu.

“Làm sao phải tích cực tăng cung để đẩy cầu. Nếu không, đến một lúc trở nên tê liệt, dù có kích mấy vẫn không thể cung nổi, thì cầu cũng chết theo”, ông Trần Sỹ Chương cho là như vậy.

Tuy nhiên tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại Việt Nam, cho rằng doanh nghiệp vẫn cứ nỗ lực, song phải căn cơ, mọi việc nên bắt đầu từ ổn định kinh tế vĩ mô.

Giám đốc Fulbright cho rằng, giải quyết lạm phát là căn cơ. Nếu không giải quyết được lạm phát, thì sẽ không có cơ sở để giảm lãi suất. Lạm phát cao sẽ làm chùn ý chí đầu tư.

Nhưng ông bày tỏ lo ngại rằng hiện nay những chính sách của Chính phủ lại mâu thuẫn nhau, cũng là yếu tố còn cản ngại. Chẳng hạn chính sách tiền tệ đã có thay đổi, nhưng chính sách tài khóa vẫn chưa được nới lỏng là một bất hợp lý.

“Doanh nghiệp tư nhân đi vay vẫn vô cùng khó khăn. Nếu vậy động lực sản xuất, xuất khẩu, tạo việc làm… sẽ giảm”.

TS Nguyễn Quang A cũng cho rằng cần phải tích cực giúp đỡ doanh nghiệp vừa và nhỏ. “Nếu Chính phủ siết chặt chi tiêu ngân sách, thì sẽ hỗ trợ được cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là nơi giữ công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động. Đã đến lúc phải tính đến chuyện đó”.

Theo Giám đốc Fulbright, giải pháp của Chính phủ là nên thắt chặt tiền tệ có lựa chọn.

“Làm sao cho đồng vốn đến tay doanh nghiệp có hiệu quả chứ không phải giao cho tập đoàn nhà nước”, ông nói.

Đặng Vỹ