Ngày 6/10, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, in ấn và bao bì, quan hệ hợp tác Việt Nam-Đan Mạch”.

Đây là một phần trong chương trình làm việc của đoàn doanh nghiệp Đan Mạch tại Việt Nam từ ngày 6 đến ngày 11/10, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch.

Ngành in ấn và bao bì là một trong số những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất ở Việt Nam, với mức tăng trưởng tối thiểu là 15-20%/năm theo thống kê của Hiệp hội Bao bì Việt Nam. Chính phủ đang chỉ đạo tập trung nỗ lực vào cải thiện môi trường bên ngoài và việc sản xuất trong tất cả các ngành đặt trọng tâm là thân thiện với môi trường. Hơn nữa, việc nâng cấp ngành xây dựng và cơ sở vật chất đang diễn ra tại Việt Nam cũng tạo điều kiện phát triển các tiểu ngành khác liên quan như ngành vật liệu xây dựng.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Peter Lysholt Hansen cho biết: “Tôi rất tin tưởng rằng với những hỗ trợ từ Danida, các công ty Đan Mạch sẽ được tạo điều kiện phát triển mối quan hệ kinh doanh lâu dài và bền vững với các công ty Việt Nam vì lợi ích của cả hai bên”.

Bên lề hội thảo sẽ có khoảng 130 cuộc họp riêng cho 18 công ty Đan Mạch và các đối tác tiềm năng của Việt Nam hoạt động trong ngành vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, in ấn và bao bì, được tổ chức vào ngày 7-8/10 tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành khác. Mục đích của các cuộc họp này nhằm giúp các công ty Đan Mạch tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở Việt Nam cũng như tìm được các đối tác thích hợp để thành lập liên doanh khả thi và chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam. Mỗi dự án cam kết thành lập liên doanh sẽ nhận được hỗ trợ của chương trình Kết nối doanh nghiệp (B2B) với mức cao nhất là 1 triệu USD.

Được biết, Chương trình Kết nối doanh nghiệp được thành lập năm 1997 nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh của các công ty Việt Nam và qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo. Đây là chương trình hoạt động lâu dài, thúc đẩy các cam kết hợp tác giữa các công ty Việt Nam và Đan Mạch cùng thực hiện một ý tưởng kinh doanh chung.

Chương trình Kết nối doanh nghiệp hoạt động trong tất cả các ngành công nghiệp như: nội thất, may mặc, thực phẩm, cơ khí, xây dựng, in ấn, công nghệ thông tin, chế biến nhựa… Cho đến nay, chương trình đã trợ cấp khoảng 30 triệu USD và tham dự vào việc thiết lập 100 dự án ban đầu, 110 dự án hợp tác dài hạn tại nước ta./.


theo TTXVN