Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM – Lê Hoàng Châu cho biết, dù các ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất nhưng chỉ phù hợp đối với một số ngành nghề, trong đó ít có bất động sản.

Doanh nghiệp BĐS vẫn khó vay vốn của ngân hàng

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết, dù các ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất nhưng chỉ phù hợp đối với một số ngành nghề, trong đó ít có bất động sản.
Hiện tại, với lãi suất vẫn còn cao, đối với những ngành nghề khác chỉ cần vay trong ngắn hạn cũng có thể giải quyết khó khăn nhưng với ngành bất động sản thì phải vay trung và dài hạn mới kinh doanh hiệu quả.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến của thị trường để có sự điều chỉnh linh hoạt, nhằm giảm áp lực về vốn và lãi suất cho doanh nghiệp.

Kết quả thẩm định giá chỉ để… tham khảo

Thẩm định giá bất động sản là xác định giá trị hàng hóa theo nguyên lý của thị trường, từ đó đưa mức giá giao dịch mua bán xác thực với thị trường. Thẩm định giá còn góp phần vào tư vấn để đầu tư kinh doanh bất động sản một cách có hiệu quả. Tuy nhiên, kết quả thẩm định giá khác hẳn với định giá bất động sản.

Kết quả thẩm định giá bất động sản chỉ mang tính tham khảo, còn định giá bất động sản mang tính bắt buộc theo qui định của nhà nước. Theo đánh giá của các chuyên gia, cả thẩm định giá và định giá bất động sản rất dễ bị lợi dụng để đẩy giá lên hoặc ghìm giá xuống nhằm trục lợi.

Vì thế, kết quả thẩm định giá và định giá tốt phụ thuộc nhiều vào nguồn nhân lực tốt cùng một hành lang pháp lý cụ thể để các tổ chức định giá độc lập có cơ chế hoạt động.

Nhiều nền đất dự án Phú Xuân tiếp tục giảm

Một trung tâm môi giới tại khu vực huyện Nhà Bè cho biết, đây là thời điểm để mua nền đất tại dự án Phú Xuân do Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Hiện nhiều nền đất chỉ còn mức giá ký gởi khoảng 7,1 – 7,5 triệu đồng/m2.

Được biết, đầu tháng 9 giá bán nền tại dự án đã đột ngột nhích lên mức xấp xỉ 9 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, do sức cầu thị trường quá thấp nên với giá thấp người mua vẫn không mặn mà vì sợ chi phí xây dựng cao.

Căn nhà “hạt tiêu” có giá khởi điểm gần 305 triệu đồng

Theo thông tin của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TPHCM, trong phiên đấu giá dự kiến mở vào ngày 18-12-2008, một căn nhà nằm trong hẻm thuộc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, P1Q.GV, sẽ có giá khởi điểm chỉ gần 305 triệu đồng. Được biết căn nhà trên có diện tích khuôn viên chỉ vỏn vẹn có 11,3m2, diện tích xây dựng trên 22m2. Tính ra, mỗi mét vuông tại căn nhà trên có giá tới 28 triệu đồng.

Tầng trệt và lầu 1 chung cư mới vẫn có giá

Sau một thời gian đổ xô tìm mua các căn penhouse ở các chung cư mới, hiện nay nhiều người dân lại có xu hướng tìm mua những căn hộ tại vị trí tầng trệt hay lầu 1 để mở shop, dịch vụ…
Giá bán căn hộ có vị trí như trên tại các cao ốc cũng khác, cao hơn các căn khác từ 4 – 5 triệu đồng/m2. Chủ một shop tại vị trí lầu 1 chung cư HAGL 1 (Q7) đang muốn bán căn hộ của mình với giá 28 triệu, cao hơn hẳn giá bán các căn ở tầng trên.

Thân Hà
theo CATPHCM