Đoạn Thị Vinh, cô gái sinh ra và lớn lê tại quê Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, cô đang định cư ở thành phố cảng Odessa-Ukraina, là một con người luôn vượt khó và phấn đấu vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Dù ở hoàn cảnh nào cô luôn đau đáu nghĩ về quê hương, những lúc thăng trầm nhất của cuộc sống thì cái tiếng quê hương luôn làm điểm tựa cho cô phấn đấu và vượt qua ở nơi xứ người.

Đợt về phép lần này, cô trực tiếp đưa hai cậu con trai vào kỳ thi tốt nghiệp, cũng mừng cho cô là hai cháu thi đều đạt kết quả cao, tâm sự với bạn bè, cô cho đó là phần thưởng lớn nhất mà hai con dành cho mẹ. Để dành những tình cảm tốt đẹp nhất, cô đã về chính quê hương mình chụp những kiểu ảnh kỷ niệm tại khu hồ Vạ, thị Trấn Đoan Hùng, nơi đây ngày cô còn bé là một khu vực đầm lầy, cái quê hương Đoan Hùng ấy, cái xã Đồng Tâm năm sưa ấy, nay là xã Thọ Sơn, rồi thành thị trấn Đoan Hùng đã từng được bác Hồ về thăm năm xưa! (Năm 1960 bác Hồ về thăm xã Đồng Tâm Huyện Đoan Hùng).

Tâm sự với chúng tôi cô luôn tự hào về truyền thống của Huyện nhà, Đoan Hùng có rất nhiều cán bộ cao cấp hiện đang công tác như chú Đỗ Bá Tỵ, thứ trưởng bộ quốc phòng, phó chủ tịch quốc hội, chú Lê Quí Vương thư trưởng bộ công an, rôi anh Phạm Học một người mà mọi người thường đùa nhau là “vua Hùng đã sinh ra anh” để cho anh đóng góp cho quê hương, anh Phạm Học hiện nay là giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng quản trị bệnh viện Hùng Vương tại Đoan Hùng, đây là một bệnh viện tư nhân có uy tín trong cả nước, bệnh viện Hùng Vương không những chữa bệnh cho các bệnh nhân trong huyện, trong tỉnh mà các tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quan, Yên Bái đều về đây.

Thị trấn Đoan Hùng quê của Đoàn Thị Vinh còn nổi tiếng là cảnh đẹp, có rừng cọ đồi trè, đồng xanh ngào ngạt, nắng trói sông Lô hò ô tiếng Hát cũng cũng chính là ở đây. Quê Hương Đoan Hùng còn có tượng đài chiến thắng sông Lô, cũng chính tại ngã ba sông Lô này, cha ông chúng ta đã có những trận đánh giặc Pháp lẫy lừng, được ghi vào sử sách.

Những ai lâu không về quê hương Đoan Hùng, nơi mà Đoàn thị Vinh đã may mắn được sinh ra và lớn lên tại đây, thì bây giờ có lẽ không thể ngỡ ngàng bởi cảnh đẹp sơn thủy hữu tình mà thiên nhiên ban tặng, đời sống kinh tế và an sinh xã hội đều thay đổi, có thể nói Đoan Hùng nay đã thay da đổi thịt rất nhiều, Đoạn Thị Vinh đã tự hào về điều đó.

Viết xong bài báo này, tôi mới càng hiểu rõ tại sao cả tỉnh Phú Thọ mênh mông đến thế mà Người Pháp họ chỉ chọn có hai thủ phủ: Đó là  huyện Đoan Hùng và huyện Tam thanh có phủ. có lẽ đầm Sen Hồ Vạ của thị trấn Đoan Hùng đã minh họa cho tên gọi Phủ Đoan mà bây giờ tôi mới nhìn thấy.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

Chúng tôi xin giới hiệu Phóng sự ảnh của Đoàn Thị Vinh chụp tại Hồ Vạ TT Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ:

 

Anh do Đoàn Thị Vinh cung cấp

 

»Cùng chủ đề