Mấy ngày hôm vừa qua giá đô la lên là do thông tin Ukraina sẽ vỡ nợ trong tháng 7, đó cũng chính là tuyên bố của bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko, ngay sau khi tâm lý của người dân hoảng loạn, giá đô trên thị trường ngày 29-6 đã lên đến 22,8UAH/USD. Chính vì người dân hoang mang lo chuyện vỡ nợ sẽ kéo theo cả hệ thống ngân hàng bị phá sản, đồng gờ ríp sẽ bị phá giá, cũng từ tâm lý đó khi chính phủ giải thích đây chỉ là vỡ nợ kỹ thuật một thuật ngữ mà người dân chưa từng nghe, khả năng tuyên bố vỡ nợ chỉ là động tác dọa các chủ nợ bởi qua nhiều vòng đàm phán với các chủ nợ đã không thành. Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko cũng tuyên bố rằng 90% nợ nước ngoài của Ucraina có thể thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Victor Yanukovich, người đã bỏ chạy sau Euromaidan đã bỏ chạy, hoặc những người thân cận của “gia đình”.

Tuy nhiên, dù là của ai thì Chính phủ Ukraina cũng đang nỗ lực đàm phán để tái cơ cấu nợ, để tránh nguy cơ phá sản. Chính phủ Ukraina đang đề nghị các chủ nợ xóa một phần nợ và giảm số tiền cần thanh toán định kỳ. Đổi lại, Kiev sẵn sàng đề xuất phương án đền bù thiệt hại trong trường hợp nền kinh tế phát triển sớm hơn kế hoạch. Nhưng các chủ nợ thì vẫn phản đối xóa nợ, mà chỉ đề xuất giãn nợ và giảm lãi suất, đồng thời cho Ukraina hoãn trả nợ gốc trong vài năm. Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ tiếp tục làm việc với Ukraina trong bất cứ hoàn cảnh nào. “Nếu việc đàm phán với các chủ nợ tư nhân không đạt được kết quả và nhà nước (Ukraina) quyết định rằng không thể thực hiện được trách nhiệm thanh toán nợ, Quỹ vẫn có thể cung cấp tài chính cho Ukraina theo chính sách hỗ trợ tài chính các khoản nợ quá hạn”.

Theo nhận định của các chuyên gia, tỷ giá ngoại tệ sẽ không bị biến động lớn trong trường hợp nhà nước tuyên bố phá sản, mặc dù thoạt nghe điều này có vẻ vô lý. “Tỷ giá sẽ không thay đổi đáng kể. Có thể, ngay sau khi tuyên bố phá sản, giá đô la sẽ nhảy lên đến 25 grivna, chủ yếu là do tâm lý hoảng loạn. Nhưng sau đó sẽ quay lại mức 21 grivna”. Nhưng thực tế ngày qua 29-6 giá đô la tại thị trường tự do đã lên đến 22,8, nhưng đến hôm nay 30-6 giá tại thị trường đã hạ nhiệt chỉ còn 21,8, buổi chiều lại nhích lên 22UAH/USD.

»Cùng chủ đề