Ngày mùng 9-7 tại ngân hàng NBU giá là 21,97/1USD, giá của liên ngân hàng bán ra là 22,17 và mua vào là 22,05,1USD. Giá tại thị trường tự do là 23,60/1USd.

Cho dù có những tuyên bố của các quan chức Ngân hàng quốc gia Ukraina (NBU) về việc dân chúng đổ xô bán ngoại tệ nhưng tỷ giá của đồng đô la đối với đồng Hrivnia tại các điểm đổi tiền và trên thị trường chợ đen lại gia tăng. Giá đô la tiền mặt NHTM “Privatbank” mua cao nhất ở mức 23,35 uah/usd, Oschadbank – mua với giá 22uah/usd. . Trên thị trường chợ đen người ta bán trung bình với giá 24uah/usd (finance.ua). Giá đô la trên sàn liên ngân hàng khi kết thúc giao dịch vào ngày 9 tháng 7 ở mức 22,17 uah/usd. Exchange trend >>

Các nhà ngân hàng và tài chính giải thích cho báo “LB.ua” vấn đề tăng giá và những kỳ vọng trong thời gian tới như sau. NBU không bình luận về dao động giá đô la, đặc biệt là giá chợ đen. Nhưng không phải mọi ngân hàng đều sẵn sàng mở bộ mặt thật của mình khi nói về tỷ giá ngoại hối.

“Tất cả chờ đợi quyết định về vấn đề Hy Lạp, có khả năng vỡ nợ, cho dù chính phủ của họ đã kêu gọi viện trợ cấp vốn. Trên nền tình hình này tỷ giá Euro ở Châu Âu và ở Ukraina rớt, trong khi đó đô la tăng giá”, – một chuyên gia kho bạc của ngân hàng có vốn nước ngoài nói. Ông ta cho rằng nếu đồng Hrivnia rớt giá tiếp tục thì NBU sẽ can thiệp vào hoạt động của thị trường và cứu đồng nội tệ.

“Tình hình có thể vỡ lở nhiều hơn nếu những giả thiết về vỡ nợ kỹ thuật của Ukraina thành hiện thực, điều mà bộ tài chính tuyên bố nhiều lần. Nếu điều đó xảy ra thì đồng nội tệ sẽ yếu đi nhiều hơn, tất nhiên rồi”, – giám đốc kho bạc của một ngân hàng lớn nói. Ông cũng lưu ý về những khoản thanh toán cho khách hàng của các ngân hàng phá sản: “những người này nhận tiền và mua ngoại tệ và điều đó tạo áp lực cho tỷ giá tiền mặt”.

Các chuyên gia khác mạnh dạn hơn và không dấu tên mình. Nhà kinh tế trưởng của Cty đầu tư “Dragon Capital” Elena Bilan nói rằng nguyên nhân đồng Hrivnia yếu đi – “các khoản chi trả cho người gửi tiền của các ngân hàng đã phá sản trên nền những câu chuyện về khả năng vỡ nợ của Ukraina”.

Ngày hôm qua trên thị trường ngoại hối đơn giản là nhiều đơn mua đô la hơn, giám đốc đầu tư của NHTM PUMB Anton Stadnik nói. Có khả năng đó là những đơn đặt mua từ tuần trước tồn lại, bởi vì khối lượng nhu cầu ngoại tệ phụ thuộc vào ý chí của NBU. “Chúng tôi không loại trừ những thông tin về vỡ nợ Hy Lạp tạo nên áp lực tâm lý đối với người mua – những người kỳ vọng giảm giá trị đồng euro, ngược lại đồng đô la”, – nhà ngân hàng nói.

Nguyên nhân chính của giá ngoại tệ tăng chủ yếu là do tâm lý nhiều hơn là do nguyên nhân kinh tế, chủ tịch ngân hàng “Credobank” D.Krepak đánh giá. Theo ông Krepak, “Khả năng hơn cả đây là phản ứng đối với luật đảo tín dụng bằng ngoại tệ và những hứa hẹn trước bầu cử về điều chỉnh (bù giá) thu nhập của công dân. Điều chỉnh mà không có tăng trưởng kinh tế đó đơn giản là đồng Hrivnia không đươc bảo đảm bổ sung, và vì thế nó gia tăng sự mất giá đồng nội tệ và lạm phát”.

Còn giám đốc kho bạc của ngân hàng “Credit Dnepro”, ông Oleg Kurinoy không thấy gì đặc biệt trong dao động giá trên thị trường ngoại hối liên ngân hàng. “Dao động trên sàn liên ngân tương xứng với xu hướng thị trường và không vượt ra khỏi khuôn khổ hành lang 21,00/23,00 uah mà NBU thiết lập”. Nhà ngân hàng này cho rằng trong thời gian tới không đáng kỳ vọng điều gì bất bình thường từ phía Sàn liên ngân. Nhưng nếu như vào tháng mới đây cung vượt cầu trên sàn thì từ ngày thứ 2 xu hướng này sẽ thay đổi ít nhiều: “cầu và cung sẽ cân bằng lại”.

“Chúng tôi không kỳ vọng một sự thay đổi lớn nào trên thị trường ngoại hối cho đến hết năm nay – ngày hôm nay nhà điều tiết có đủ cơ chế để giữ tỷ giá đồng nội tệ. Tóm lại chúng ta quan sát thấy suốt cả tháng cuối cùng này. Ngay cả khi tin đồn về vỡ nợ kỹ thuật có thể xảy ra của Ukraina và thông tin từ Hy Lạp không ảnh hưởng đáng kể lên vị thế của thị trường. Với điều kiện xung đột quân sự không gia tăng căng thẳng và Ukraina trong chế độ có kế hoạch sẽ nhận sự ủng hộ tài chính từ phía IMF, thì tỷ giá đồng nội tệ sẽ vẫn ổn định”, – ông Oleg Kyrinoy từ ngân hàng “Credit Dnepro” bình luận.

Điều gì sẽ xảy ra với tỷ giá? Nhà phân tích từ Cty “Empire State Capital Partners”, ông Evgeny Petrusa cho rằng điều này phụ thuộc vào hành động của NBU. “Nếu nhà điều tiết ra thị trường với tỷ giá hai chiều, hoặc bắt đầu cắt đơn đặt mua của các nhà nhập khẩu thì đồng nội tệ Hrivnia có thể ổn định trong tuần tới. Định hướng của chúng tôi hiện nay là 23uah/1usd trên sàn liên ngân.

Ngày hôm qua đã công bố dự báo của công ty đầu tư ICU cho tới năm 2017 theo tỷ giá đồng Hrivnia so với đồng đô la. Bà Gontareva có cổ phần trong công ty này trước khi trở thành thống đốc NBU. Theo dự báo của công ty này, tỷ giá đồng nội tệ so với đồng đô la Mỹ sẽ giảm trong những năm tới. Tới cuối năm 2015 tỷ giá sẽ ở mức 25uah/1usd, cuối năm 2016 – 32uah/1usd, và cuối năm 2017 – 35uah/usd.

Nguồn: “LB.ua”

»Cùng chủ đề