Các báo cáo cho biết, trên thị trường tiền mặt trong vài ngày qua hầu như không thấy xuất hiện lượng đô la Mỹ với giá ưu đãi của Ngân hàng quốc gia(NBU), mặc dù vào thứ 5 vừa qua ngân hàng này đã đã can thiệp vào thị trường 170 triệu USD.

Tờ Interfax-Ucraina cho hay, vào hôm qua tại hầu hết các khu vực, gần như không thể mua ngoại tệ với giá ưu đãi là 8,16 UAH/USD.

Tại tỉnh Dnipropetrovsk, đô la được thông báo sẽ bán với tỷ giá 8,16 UAH/USD tại các ngân hàng Oshchadbank, PrivatBank, Forumbank và VTB Bank, nhưng tại quầy bán của những ngân hàng này lại không có ngoại tệ.

Tuy nhiên, tại khu vực Zaporozh thì có Industrialbank và các chi nhánh của PrivatBanka bán đô la với tỷ giá ưu đãi cho khách hàng để trả nợ và xử lý các khoản tiền gửi. Còn các ngân hàng khác trong khu vực này vẫn bán đô la với tỷ giá từ 8,55-8,70 UAH/USD. Vùng Crưm cũng có tình trạng tương tự, khi mà đô la giá rẻ nói chung là không có, người dân có thể mua với tỷ giá dao động trong khoảng 8,56-8,58 UAH/USD.

Ngoài ra, vào hôm qua, tại thủ đô Kiev, nhiều người cũng có thể mua đô la với tỷ giá 8,16 UAH/USD tại các địa điểm của Forumbank và Aktiv Bank. Tuy nhiên bạn phải chờ lâu và chỉ có thể mua tối đa 200 USD. 

Oschadbank cũng thông báo là sẽ bán đô la với giá ưu đãi tại thủ đô, nhưng tại các chi nhánh của ngân hàng này luôn trong tình trạng hết ngoại tệ.

“Hiện nay chỉ có ngân hàng chúng tôi bán đô la với tỷ giá ưu đãi của NBU là 8,16 UAH/USD mà không có bất kì hạn chế nào,” – một đại diện của Alfa-Bank thông báo.

Còn đại diện của Ukreximbank cho hay, vào ngày 27-8, ngân hàng này không mua ngoại tệ của NBU, do đó họ không bán ra thị trường với giá ưu đãi.

Cần lưu ý rằng, mức bán ngoại tệ tại hầu hết các ngân hàng thuộc khu vực Kiev vào ngày hôm qua là từ 8,56-8,68 UAH/USD.

Theo những báo cáo trước đó, NBU cho rằng, hiện tại không thể dự đoán được các biến động của tỷ giá của ngoại tệ nếu thiếu những chỉ số kinh tế vĩ mô.

Phamxuan
theo Kor