Phần đông cộng đồng người Việt ta đang sinh sống tại thành phố Odessa đều gắn bó với việc làm kinh tế tại chợ cây số 7. Mỗi người đến đây đều từ những lí do khác nhau, người có thể là sinh viên của bộ giáo dục Việt Nam, sau quá trình học tâp có người ở lại làm kinh tế, người lại là nhữnh chiến sĩ quân đội sau quân ngũ đựợc cử sang nước bạn lao động theo hiệp định giữa 2 nước. Tuy tới đây với những lí do khác nhau nhưng mục đích chung của mọi người là phấn đấu làm kinh tế, làm giàu để rồi lo cho con cái có cuộc sống đầy đủ, được học hành.

Trong những điều kiên tốt nhất có thể. Tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến của bậc sinh thành dành cho thế hệ trẻ, thế hệ sẽ làm chủ đất nước. Nhưng đôi khi việc định hướng cho con cái những bước đi tốt không phải lúc nào cũng thật đúng. Bước đi ở đây chính là việc chọn trường cho con, một vấn đề cũng đang trở nên rất nóng bỏng trong nước. Đó không phải vì cái nóng đang lên tới 40 độ của mùa hè, mà vào thời điểm này là lúc bắt đầu chiến dịch chạy đua cho con em vào mẫu giáo, tiểu học đến trung học nói chung là ở tất cả các bậc học.

Đây cũng là mối bận tâm lớn với cộng đồng người Việt ta tại đây, luôn mong muốn cho con em mình được học ở các trường chuyên có tiếng, nơi mà kiến thức được xem là khó hơn với các trường thông thường, nhưng có thực sự phù hợp với sức học của các em không thì không phải phụ huynh nào cung trả lời được. Các em thiếu niên tại Odessa có thể được chia ra làm 2 nhóm như sau, nhóm thứ nhất là những em được sinh ra tại đây hoặc được gia đình đưa sang đây từ khi còn rất nhỏ, tiếng Nga hay tiếng Ucraina với các em dường như đã trở thành ngôn ngữ mẹ đẻ, nên việc học với các em không có gì là lạ lẫm hay khó khăn nữa.

Nhóm thứ 2 là các em được gia đình đưa sang khi đã học xong tiểu học ở nhà, đa phần nhóm này các e tiếp tục vào học lớp 7, 8 tại đây, và đây cũng là nhóm mà việc định hướng môi truờng học ngay từ đầu là rất quan trọng. Với các em, khi mà tiếng Việt đã ăn sâu vào tiềm thức thì việc làm quen cùng 1 lúc với cả 3 thứ tiếng mới là tiếng Nga, tiếng Ucraina, tiếng Anh một số trường còn có thêm cả 1 môn ngoại ngữ khác nữa, thì các em sẽ tiếp nhận chúng thế nào đây? Ngoài ra,các em còn phải học rất nhiều những bộ môn xã hội, tự nhiên khác thì việc đưa ngay các em vào các trường chuyên với lượng kiến thức rất nặng liệu có phù hợp với những cái đầu đang tuổi lớn cùng với nhiều thay đổi từ cuộc sống mới.

Một số em khi còn đang bỡ ngỡ với tiếng Nga thì việc tiếp thu thêm cùng 1 lúc nhiều môn học khác vô hình chung đã  tạo ra 1 lỗ  hổng lớn trong vốn kiến thức cơ bản mà các em cấn phải tiếp nhận  như toán, lí, hóa. Với những môn xã hội, giáo viên có thể tạo điều kiện giúp đỡ học sinh nước ngoài nhưng với những môn khoa học tự nhiên sẽ gắn bó với các em rất nhiều trong quãng đường học vấn sắp tới thì những lỗ hổng kia phải chăng chính là những vật cản lớn trên con đường các em đang hướng tới. Một số em đang theo học tại trường chuyên có nói, các em học chuyên tự nhiên nhưng toán, lí, hóa lại là nỗi sợ hãi của các em.

Còn trong các giờ kiểm tra, nếu là môn tự nhiên thì các em sẽ chép bài của bạn, còn môn xã hội, các em sẽ chép sách. Câu hỏi được đặt ra là sau cả quãng đường dài trên ghế phổ thông kiến thức mà các em thu về được sẽ là con số mấy? Hiện tại, có khá nhiều trường tư đã được mở mà ở đó tiếng Nga là ngôn ngữ học tập của các em, ngoài ra tiếng Anh cũng là 1 môn học bắt buộc nhưng cũng là hành trang không thể thiếu được cho các em sau này. Những ngôi trường này đã phổ biến và khá phù hợp cho những em không được gắn bó với mảnh đất này từ nhỏ.

Môi trường học tập tốt luôn được coi là bước đệm vững chắc cho những bước dài học vấn về sau trong cuộc đời của mỗi cá nhân, tuy nhiên môi trường đó còn cấn phải phù hợp với khả năng nhận thức của mỗi người. Kính mong các bậc phụ huynh hãy cùng lắng nghe tiếng nói, nhữnh ước mong đúng đắn và những nguyện vọng của con em mình nhằm tạo ra cho các em không chỉ 1 môi trường học tập tôt mà còn phát huy được đúng sở trường của mỗi em, giúp các em tự tin trong học tập và thu được những kết quả mong đợi!

Thanh Thủy