Nhà xã hội học nổi tiếng của Ukraina, giám đốc quỹ “Sáng kiến dân chủ” ở Kyiv Irina Bekeskina tiến hành một đợt tập huấn ở Uzhgorod về điều tra xã hội học.

Bà Irina Bereskina – giám đốc trung tâm quốc tế Kyiv “Sáng kiến dân chủ”

Trước thềm cuộc bầu cử: làm sao hiểu đúng và minh họa các dữ liệu điều tra xã hội học?

Bà Bekeskina đã trả lời nhanh một số câu hỏi hãng thông tấn Ukrinform.

Về chất lượng điều tra xã hội học

– Trước hết cần vào Internet xác định tên Cty tiến hành điều tra xem có thật là một công ty nghiêm túc hay không. Đừng lười. Đối khi chính không hề có công ty như thế trên thực tế, đó chỉ là một tổ chức giả hiệu công ty trắc nghiệm xã hội học.

Kiểm tra thì dễ dàng thôi, nếu bạn không tìm thấy trên mạng thì hãy đưa ra kết luận.

Hãy thận trọng với những “công ty ngày một” – trên thực tế để đăng ký công ty là khá khó khăn, không dễ dàng làm trong một vài ngày mà có, và cũng không phải lập công ty chỉ để cho một vài ngày.

Để có được công ty phải mất gọn nửa năm và không phải ít tiền, vì thế các “công ty ngày một” tiến hành điều tra sẽ không có gì lợi lộc cả, những công ty như thế là không có.

Người ta thường nghĩ ra nhiều cái tên công ty, thực hiện vài quảng vá và bán lại cho báo chí, sau đó là báo chí tiếp tục nhân bản lên. Điều này xảy ra với quyền quảng cáo và đáng tiếc là điều này lại bị dấu đi.

Về công ty bịp

Cần phải kiểm tra xem có quả thật đây là một tổ chức có đăng ký hay không. Sau đó kiểm tra xem có phải là công ty xã hội học hay không, hay chỉ là cái trung tâm nào đó vớ vẩn, có vẻ như tiến hành khảo sát xã hội học nhưng thậm chí lại không có mạng của riêng mình.

Và nếu như có công ty như thế nhưng chỉ tồn tại trong thời gian bầu cử thì bạn cần hiểu là không nên tin cậy kết quả của họ, vì rằng công ty xã hội học không thể sống chỉ trong thời gian bầu cử.

Ai chịu trách nhiệm nếu công bố dữ liệufake”?

Phương tiện truyền thông. Thông tin mà được nhân lên bởi truyền thông cần phải được họ kiểm tra, bởi vì theo luật định công dân bất kỳ có quyền tới phương tiện truyền thông để công bố quảng cáo phổ biến thông tin.Nhưng truyền thông lại không đăng tải.

Dữ liệu điều tra xã hội học hiệu quả tới đâu

Mọi thứ đều có ảnh hưởng. Phát biểu trên truyền hình, quảng cáo. Và điều tra xã hội học cũng vậy thôi. Nhân dân nhìn thấy sự phân bổ lực lượng và hình thành ý kiến cá nhân mình. Điều này không có nghĩa là trong còng đầu họ sẽ bỏ phiếu cho hai hay ba ứng viên. Vì vậy sự ảnh hưởng của dữ liệu xã hội học lớn hơn trong bầu cử quốc hội – ở đó sẽ thấy rõ đảng nào vượt được ngưỡng 5 phần trăm hay không.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề