Xét thấy nhiều chiều dư luận và tính chất nghiêm trọng của vụ tai họa xảy ra với máy bay hãng hàng không dân dụng “Malaysia Airlines” chuyến MH17 ở tỉnh Donetsk (tiếp theo gọi là MH17), Ukraina vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 báo “Người Việt Ukraina” chuyển ngữ toàn văn Bản phúc trình điều tra của Ủy ban điều tra quốc tế được công bố vào ngày 28 tháng 9 năm 2016.

mh17-77

Phần I: Bản tin TTX Unian

Các thành viên của nhóm điều tra quốc tế điều tra nguyên nhân của vụ tai họa của chuyến bay MH17 quả quyết rằng đã nắm được những bằng chứng không thể phủ nhận của sự kiện máy bay MH17 do tên lửa phòng không loại 9M38 của tổ hợp tên lửa “Buk” bắn.

Ngày hôm nay (28 tháng 9) cơ quan điều tra đã trình bày những kết luận trung gian, trong đó có cả các hệ thống vũ trang đã được sử dụng bắn rơi máy bay, và về nơi tên lửa được phóng lên. Thông tin được cơ quan an ninh Ukraina công bố trên website.

Ngoài ra, cơ quan điều tra đã có các bằng chứng cho phép khẳng định rằng nơi tên lửa phóng lên là ở khu vực Pervomayske mà trong thời điểm đó thuộc sự kiểm soát của các chiến binh Nga.

Các phương án (version)

Các cuộc điều tra có tính chuyên môn được dẫn ra, các lời khai của những người làm chứng, các dữ liệu được lấy ra từ mạng di động, những bức ảnh vệ tinh, các dữ liệu ra đa, các kết luận chuyên gia và các bằng chứng khác mà cơ quan điều tra có được đã chỉ ra rằng, máy bay đã bị bắn bởi tổ hợp phòng không từ mặt đất.

Đồng thời cũng đánh giá rằng, nhóm điều tra quốc tế (nhóm chuyên án) đã xử lý cả các phương án khác về nguyên nhân thảm họa. Nói riêng, cơ quan điều tra đã loại trừ phương án về tình trạng ngoài chế độ cũng như khủng bố trên máy bay. Ngược lại, những kết quả của các nghiên cứu bởi các chuyên viên khẳng định phương án nói rằng, máy bay bị phá hủy do những tác động từ bên ngoài.

Phương án về việc máy bay bị máy bay quân sự tấn công đã được kiểm tra, tuy nhiên trên cơ sở các dữ liệu ra đa, các chứng cứ của người làm chứng, các dữ liệu nghiên cứu mang tính chất chuyên môn nhận được từ Nga và từ Ukraina, nói chung cho một bức tranh tổng thể của không lưu trên khu vực miền đông Ukraina vào thời điểm MH17 bị nạn.

Trên cơ sở những dữ liệu này đã xác định được rằng, tại thời điểm tai họa của máy bay MH17 không có bất kỳ máy bay nào khác trong không lưu tại nơi xảy ra tai họa để có thể bắn MH17.

Phương tiện bắn rơi

Cuộc điều tra cho thấy rằng, máy bay MH17 đã bị tên lửa loại 9M38 trên tổ hợp tên lửa phòng không “Buk” bắn rơi. Cơ quan điều tra đã lấy các mảnh phương tiện bắn thu được tại nơi xảy ra tai họa đem ghép lại và so sánh cùng với vật liệu so sánh. Để làm điều này đã tiến hành kiểm tra sắp xếp các tên lửa loại 9M38 “Buk” khác nhau và tiến hành phân tích so sánh các vật liệu cơ sở với các mảnh kim loại tìm thấy được tại nơi xảy ra tai họa.

Nhiệm vụ của các chuyên gia là thiết lập mối liên hệ giữa các mảnh thu thập được và hoản cảnh bắn rơi máy nay MH17. Cần thiết phải chứng minh rằng các mảnh này không nằm trên lãnh thổ trước thời điểm xay ra tai họa và không do người thứ ba mang tới sau đó. Nơi xảy xảy ra tai họa được khoanh vùng lại nhằm mục đích để cho các chuyên gia xem xét. Rõ ràng việc tiếp cận tới chỗ máy bay rơi vào thời điểm đó là tự do.

Hai thí dụ khẳng định có mối liên hệ:

  • Khi mổ xẻ các tử thi của đội bay đã phát hiện một số mảnh của tên lửa loại 9M38 của tổ hợp “Buk”. Trên mặt của một mảnh còn có dấu vết của thủy tinh mà nhà sản xuất sử dụng làm kính của cửa sổ buồng lái máy bay Boeing777. Đã xác định được rằng mảnh này xuyên vào bên trong cabine máy bay qua cửa sổ của cabine buồng lái.
  • Trong một khung cửa sổ đã phát hiện mảnh kim loại được định dạng là mảnh của tên lửa loại 9M38 của tổ hợp Buk. Mảnh này đã được lấy ra khỏi lỗ dưới dạng đã bị méo, điều mà chứng minh là nó bắn ra từ tên lửa có sức công phá lớn.

Vận chuyển tổ hợp tên lửa Buk

Nhóm điều tra quốc tế đã xác định thành công phần lớn đường vận chuyển mà tổ hợp tên lửa Buk di chuyển trên lãnh thổ Ukraina, đồng thời cả đường di chuyển của tổ hợp này theo hướng ngược lại. Điều này sở dĩ làm được là nhờ xử lý các thông tin nhận được từ các băng ghi âm của những cuộc điện đàm bằng điện thoại, lời khai của các nhân chứng, bằng các bức ảnh và tư liệu video công bố trên mạng xã hội (internet), đồng thời cả tư liệu video mà hiện tại chưa thể công khai vì do nhân chứng cung cấp.

Tổ hợp tên lửa Buk di chuyển từ lãnh thổ Nga vào lãnh thổ miền đông Ukraina và về sau đã được đặt trên xe tải Volvo và xe đầu kéo. Phương tiện vận tải được một số chiếc xe  và những con người mặc quân phục áp tải.

Lãnh thổ nơi khởi phóng tên lửa

Điểm đến cuối cùng của tổ hợp tên lửa Buk là cánh đồng cách không xa thị trấn Pervomyaskoye. Sự thật này được khẳng định bởi thông tin được cung cấp bởi số lượng lớn người làm chứng, những người đã nhìn thấy và đã ghi nhận bằng video vệt bay của tên lửa được phóng ra từ tổ hợp Buk. Một nhóm người làm chứng khác đã thiết lập được mối liên hệ giữa đường bay tên lửa do khói kết tụ thành vệt trên bầu trời với tên tổ hợp tên lửa Buk mà họ nhìn thấy hôm 17 tháng 7 năm 2014.

Nhóm chuyên án đã tiến hành công tác với những người làm chứng đã nhìn thấy ngọn khói, nhìn thấy tên lửa Buk tại nơi khởi phóng ở thị trấn Pervomaiske, đồng thời nhìn thấy cả tên lửa sau thời điểm khởi phóng. Các nhà báo đã làm các cuộc phỏng vấn các nhân chứng, những người mà đã quan sát thấy việc khởi phóng tên lửa ở cự li gần nơi tên lửa được phóng lên. Những nhân chứng này khẳng định rằng họ nghe thấy âm thanh mạnh và tiếng rít cao. Sau khi tên lửa được phóng lên từ tổ hợp Buk thì tổ hợp đã rời khỏi nơi khởi phóng.

Qua một thời gian thì tổ hợp này lại được đưa lên xe kéo loại Volvo và được chở tới biên giới Nga. Đoàn xe đã cắt biên giới vào buổi đêm và vào lãnh thổ Liên Bang Nga.

Cho tới thời điểm này nhóm điều tra quốc tế đã xác định danh tính của gần 100 người, những người mà có thể liên can tới vụ bắn rơi MH17 hoặc là vận chuyển thiết bị tự hành Buk. Các nhà điều tra đã nhận được thông tin về những con người này từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như từ các cuộc gọi điện thoại và từ lời khai. Ngoài ra, công tác điều tra về cơ cấu ban chỉ huy cũng được tiến hành.

Nhóm điều tra quốc tế đánh giá rằng họ tiếp tục tìm kiếm thông tin bổ sung và bằng chứng, kể cả thông tin về nhân chứng mà có quan hệ trực tiếp tới tội phạm đã được thực hiện. Luật pháp Ukraina tiên liệu thời hạn giam giữ ít hơn, hoặc được phóng thích án hình sự trong những hoàn cảnh khác nhau đối với những ai sẽ hợp tác với co quan điều tra.

Nhóm điều tra quốc tế sẽ tích cực điều tra trong thời gian tới, và từ quan điểm đó thỏa thuận với các nhà điều tra quốc tế sẽ được tiếp tục tới ngày 1 tháng 1 năm 2018.

<<Hình cuối của Vietnamplus

(Còn nữa…)

Theo TTX Unian

»Cùng chủ đề