Nhiều người cho rằng, nếu học sinh gốc Việt tiếp tục duy trì vị trí đầu bảng trong học tập thì trong vòng 10 – 15 năm nữa, con em của người Việt sẽ thành tầng lớp tinh hoa của xã hội Đức.

Theo công bố của Văn phòng Thống kê Liên bang, hiện nay số người Việt ở Đức vào khoảng 90.000 người.

Muôn nẻo nhập cư

Ngày càng nhiều người Việt Nam sang Đức tìm kiếm cơ hội làm ăn. Trong khi nhiều người sang Đức bằng con đường hợp pháp như đoàn tụ gia đình, du học, chương trình thẻ xanh thì một số người lại chọn con đường cực kỳ rủi ro: tìm mọi cách vượt biên thông qua “hôn nhân mua bán”.

Trong những chuyến đi “lành ít dữ nhiều ấy”, không ít bi kịch đã xảy ra. Nhiều người đã bỏ mạng trên những nẻo đường đầy tuyết trắng trên đất Nga hay Czech.

Đến được Đức đã khó, nhưng sinh sống chui lủi bất hợp pháp ở đây còn khó hơn. Họ phải sống trong tình trạng ba không: không quê hương, không gia đình, không được thừa nhận; phải chấp nhận công việc nặng nhọc, luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo bị phát hiện. Một gia đình người Việt nhận hộ chiếu Đức. Ảnh: L.Y


 Siết chặt Luật nhập cư

Nhập cư bất hợp pháp tại Đức bị coi là một tội có thể bị phạt tiền hoặc giam giữ đến một năm. Kể từ 2007, Đức cho phép hợp thức hoá một số trường hợp đặc biệt là những người mà thủ tục trục xuất buộc phải hoãn lại vì nhiều lý do khác nhau. Có tới 14.750 người trong tổng số 154.780 người nước ngoài nhập cư đã được hợp thức hoá. Tháng 5/2008, Đức thông qua luật mới về nhập cư, theo đó người nhập cư trái phép sẽ không bị giam quá 18 tháng trước khi được trả về quê.

Kể từ 1/9, người nước ngoài khi xin nhập quốc tịch Đức phải trải qua một kỳ kiểm tra trình độ hiểu biết về nước Đức. Họ phải trả lời đúng tối thiểu 13 câu trong tổng số 33 câu hỏi. Các tiểu bang sẽ có thêm 10 câu hỏi. Đức còn quy định dạng đoàn tụ gia đình phải vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Đức ở trình độ A1 mới được cấp visa.

Đối với cộng đồng người Việt ở Đức, những đối tượng không thuộc diện hợp thức hoá, bạn yêu cầu hồi hương theo Hiệp định nhận trở lại công dân, ký giữa hai nước ngày 21/7/1995.

Tương lai tươi sángMới đây tờ Thời đại (die Zeit) công bố kết quả học tập của học sinh phổ thông ở Đức. Học sinh gốc Việt Nam đứng đầu bảng, trên cả học sinh gốc Đức và các nước khác như Nga, Italia, Tây Ban Nha… Giới nghiên cứu về giáo dục gọi đó là “Điều kỳ diệu Việt Nam” ở Đức. Nhiều người cho rằng, nếu đà này tiếp tục diễn ra thì trong vòng 10 đến 15 năm nữa, con em của người Việt sẽ thành tầng lớp tinh hoa của xã hội Đức. Gần đây nhất, tiến sĩ – nghị sĩ trẻ 36 tuổi người Đức, gốc Việt Phillipp Roesler đã được cử giữ chức Phó thống đốc kiêm Bộ trưởng Kinh tế bang Niedersachsen, bang lớn thứ hai ở Đức.

Một vấn đề mà nước Đức đang phải đối mặt là thiếu trầm trọng lực lượng lao động chất lượng cao trong những năm tới. Theo tài liệu nghiên cứu của Phòng Công Thương Đức (IHK), đến năm 2020 chỉ riêng bang Baden-Wuerttemberg sẽ thiếu 180.000 cán bộ khoa học và 370.000 lao động không có học vấn cao, đặc biệt trong các ngành nghề kỹ thuật. Vì thế, Đức đang mở rộng cửa đón người nhập cư có tay nghề cao. Học sinh nước ngoài có thể ở lại một năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc. Chính quyền Đức đang thảo luận việc mở thị trường lao động cho người nước ngoài có bằng đại học, đặc biệt những người tốt nghiệp ở Đức.

Những người có mong muốn sang Đức làm việc nên tìm hiểu chính sách nhập cư của họ một cách cẩn trọng và tiếp cận bằng đường chính thức, tránh tình trạng “tiền mất tật mang” do nhập cư trái phép.

 

Ánh Hồng
theo Người Việt năm Châu