Cuộc Diễu hành nhân dịp 1030 năm kỷ niệm Minh Thánh Rus-Kyiv ngày 28 tháng 7 vó trên 60 ngàn người tham gia. Những hình ảnh Diễu hành mạnh mẽ nhân sự kiện này được người dùng mạng xã hội thông ton một cách rầm rộ với lòng tự hào dân tộc và yêu nước vô cùng to lớn, như thể hiện một sức mạnh của toàn dân tộc Ukraina.

Dẫn đầu đoàn Diễu hành là tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cùng với phu nhân, các Đức cha Nhà thờ chính thống giáo xứ Kyiv Filaret và Nhà thờ xứ Ukraina độc lập Makarriy.

Хресна хода і молитва за Україну та Єдину Помісну Православну Церкву

Опубліковано Петром Порошенком Субота, 28 липня 2018 р.

Trong cuộc Diễu hành Thập tự chinh có sự tham gia của 65-80 ngàn giáo dân, một kỷ lục về số lượng người tham gia kể từ trước tới nay. Đây là con số lớn hơn gấp nhiều lần (khoảng 20 ngàn) mà trước đây Đức cha xứ Nhà thờ Moskviy triệu tập được trên các phố ở Kyiv.

Theo lời tổng thống Poroshenko đây là cuộc Diễu hành Thập tự chinh trong sự mong chờ quyết định của Đức cha toàn thế giới về thành lập Nhà thờ chính thống giáo thống nhất của Ukraina. Đây là Diễu hành của chúng ta, Thập tự chinh của chúng ta.

“Sự tự trị tôn giáo – đó là vấn đề độc lập dân tộc. đây là vấn đề an ninh quốc gia của chúng ta”, – tổng thống Poroshenko tuyên bố.

“Tiến Ukraina, quân đội và niềm tin – đó là ba trụ cột mà nhà nước Ukraina dựa vào. Cuộc Thập tự chinh đã làm cho người dân Ukraina hết sức phấn khởi và tích cực bình luận trên các trang mạng xã hội.

“Ukraina tách ra khỏi xứ Moskoviy. Đồng thời Ukraina cũng mang lịch sử của mình đi theo”, – một Bologger bình luận.

Một người dùng khác viết: “Thập tự chinh” của Moskva không xứng đáng chút nào so với sự kiện xảy ra hôm nay ở Kyiv, thậm chí không phải vì số lượng không đáng kể mnaf về tinh thần. Những người theo xứ Moskoviy trông như những kẻ ăn mày và kẻ cướp mà khẩu hiệu họ giương lên cho thấy bản chất, còn người Ukraina diễu hành với tất cả niềm tin và niềm tự hào đi trên mảnh đất thiêng của mình”.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề