Từ sáng sớm ngày 2 tháng 5 năm 2019 người dân đã mang hoa tới trung tâm thành phố để tưởng nhớ các nạn nhận của xung đột đẫm máu ngày 2 tháng 5 năm 2014.

Như chúng tôi đã đưa tin, bi kịch ngày 2 tháng 5 năm 2014 xảy ra do vụ tấn công của lực lượng li khai “Antimaydan” tấn công vào lực lượng ủng hộ Ukraina đang tập trung trên phố Grecheska để tới sân vận động cổ vũ trận bóng đá. Trong số những người tập trung đi diễu hành tới sân vận động đa phần là Fan hâm mộ “Ultra Chernomerets” – những người tay không tập trung để diễu hành tới sân vận dộng và vì thế không có dụng ý xung đột bạo lực.

Tuy nhiên, công an đã thờ ơ trước nguy cơ bạo lực, không ngăn chặn sự xâm nhập của lực lượng “Antimaydan” vào đoàn diễu hành, kể cả những người “Antimaydan” sử dụng vũ khí ngay trước mặt công an cũng không bị bắt.

Kết quả xung dột là có 46 người tử vong tại Nhà công đoàn và 2 người tử vong trên phố Grecheska.

Qua các hình ảnh video thấy có vẻ như vụ tấn công bạo lực là có tổ chức và được lãnh đạo công an che chở.

Một số lãnh đạo công an liên quan đã trốn khỏi Ukraina ngay sau sự kiện vì thế công tác điều tra cho tới ngày hôm nay vẫn chưa kết thúc.

Ngày hôm nay, 2 tháng 5,  có 2,5 ngàn cảnh sát bảo vệ sự kiện tưởng nhớ các nạn nhân trên quảng trường Kulikovo – nơi các sự kiện chính diễn ra.

Tuy có những xung đột bằng lời giữa hai phái nhưng cảnh sát đã kịp thời ngăn chặn không để xảy ra bùng nổ bạo lực.

Sau các nghi thức tưởng niệm những người dân tộc chủ nghĩa “Binh đoàn dân tộc” (HK) đã tổ chức diễu hành “Trật tự Odesa” từ công viên Shevchenko tới quảng trường trên phố Grecheska. Những người diễu hành hô khẩu hiệu “Odesa đó là Ukraina”.

Video >>

Nguồn: Fakty/dumska

»Cùng chủ đề