Truyền thông Nga lấy khẩu hiệu chống Badera như là mục tiêu tuyên truyền, thậm chí từ thời kỳ xô-viết. Điều này đồng nghĩa với chống chủ nghĩa dân tộc Ukraina và nền độc lập quốc gia. Tuy nhiên vài năm gần đây những trên truyền hình Nga đã ít sử dụng từ “Hunta”, “Bandera” hơn nhiều so với thời kỳ đầu của cuộc chiến ở Donbass.

Ngày 1 tháng 1 năm nay ở Ukraina đã có những cuộc diễu hành rước đuốc nhân Ngày sinh của thủ lĩnh quân khởi nghĩa Ukraina UPA Stepan Bandera.

Cuộc rước đuốc ở phần lãnh thổ do Ukraina kiểm soát ở Donbass năm nay diễn ra rầm rộ và không xảy ra sự kiện xung đột nào.

HĐ thành phố Slavansk đã yêu cầu tòa cấm các hành động rước đuốc và diễu hành này nhưng đã bị tòa từ chối. Cuộc diễu hành tại tp Slaviansk có các lực lượng đảng Svoboda và Sokil tham gia, báo Dialog đưa tin.

Cảnh sát cũng rất chú ý bảo vệ cuộc diễu hành bởi vì năm ngoái đã xảy ra vụ khiêu khích xung đột của những người lạ mặt và làm vỡ kính của bệnh viện trên phố Shevchenko.

Mít tinh và diễu hành tương tự cũng diễn ra ở nhiều thành phố khác trên lãnh thổ do Ukraina kiểm soát, nói riêng có tp Pokrivsk, Shibanovka, Avdiyivka, vv…

Trước đó đã có thông báo về các cuộc diễu hành và rước đuốc ở nhiều thành phố Ukraina nhân ngày sinh thứ 109 của Stepan Bandera.

Diễu hành ở Slaviansk >>

Ở Kyiv >>

Nguồn: “Диалог.UA”

»Cùng chủ đề