Do có các cuộc bầu cử nên đồng grivna (UAH) đã lên giá như ba năm về trước.

Trong năm nay đồng tiền của Mỹ có diễn biến thật bất ngờ: sự sụt giảm truyền thống vào mùa hè của đồng dollar (USD) trong những năm gần đây lại trở thành một kỷ lục – tỷ giá giảm xuống mức của tháng 8 năm 2016, khi đó 1 dollar có giá trị 25,6 grivna. Các thông tin của “Segodnya” đưa ra những lý giải: đồng grivna liệu có còn tiếp tục tăng giá hay không và sẽ giữ được bao lâu.

Tại sao dollar giảm giá

Lý do chính để grivna tăng giá các nhà phân tích tài chính cho rằng không phải về kinh tế, mà là chính trị. Theo giải thích của Trưởng phòng phân tích công ty Forex Club, ông Andrey Shevchishin, để tổ chức các cuộc bầu cử tất cả những người tham gia đều cần có tiền, hơn nữa, bằng đồng grivna. Vì vậy đã có nhiều ngoại tệ được mang vào Ukraina, và tỷ giá dollar bắt đầu giảm, làm tăng thêm sự lên giá của đồng grivna, vốn thường xảy ra vào mùa hè do nhu cầu grivna thấp hơn từ phía doanh nghiệp.

“Tuy nhiên, đồng tiền grivna mạnh dẫn đến việc sụt giảm các nguồn thu ngân sách nhà nước, được tính bằng nội tệ, ví dụ như thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu mà chúng ta nhập khẩu hàng trăm nghìn tấn, – ông Oleg Pendzin Giám đốc điều hành Câu lạc bộ thảo luận kinh tế phân tích. – Để không xảy ra việc chậm trể trả lương cho viên chức nhà nước và lương hưu, nâng cao tiêu chuẩn xã hội, nhà nước trong sáu tháng qua đã hoàn thành kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ của cả năm (đây là hàng chục tỷ grivna), và với tỷ lệ lãi suất rất cao – 17% / năm. Điều này đã thu hút các nhà đầu cơ tài chính quốc tế đang mua trái phiếu chính phủ không chỉ trên thị trường, mà còn mua thầu lại từ các ngân hàng thương mại Ukraina, hy vọng sẽ có một khoản thu nhập lớn sắp tới”.

Những dự báo: lạc quan và không lạc quan

Theo ông Andrey Shevchishin, tình hình hiện tại là lạc quan:

“Trong quốc hội sẽ hình thành phái đa số từ một đảng, hợp tác với IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế) được nối lại, năm nay chúng ta có thể nhận được một khoản tiền 1,5 – 3 tỷ USD. Trên cơ sở những thông tin này, tỷ giá có thể còn củng cố vài tuần nữa, thậm chí đến mức 25 UAH/ 1 USD. Nhưng đồng grivna mạnh đã tạo ra nhiều vấn đề cho các nhà xuất khẩu, vì ngũ cốc, quặng, v.v., trở nên quá đắt trên thị trường. Do đó, từ giữa tháng 8, xu hướng sẽ thay đổi, đồng grivna sẽ bắt đầu giảm giá. Tôi không mong đợi sự sụt giá mạnh mẽ, nhưng vào cuối năm nay, tỷ giá cân bằng ở mức 27,5 – 28 UAH / USD sẽ được thiết lập, thỏa mãn cho cả các nhà xuất khẩu và nhập khẩu”.

Còn ông Pendzin thì nhắc lại rằng, theo dự báo của IMF, tỷ giá dollar trung bình hàng năm tại Ukraina trong năm nay là 28,6 UAH / USD.

“Với tỷ giá 25,5 UAH / USD hôm nay, vào tháng 12, nó sẽ cao hơn 30 UAH / USD – ông Pendzin nhận định. Điều này có thể xảy ra, khi vào giữa tháng 12 kỳ hạn của trái phiếu chính phủ kết thúc và sẽ phải hoàn trả lại vốn. Nhưng chính quyền sẽ không cho phép sự sụt giảm tỷ giá, nếu không, tín nhiệm của họ cũng sẽ sụp đổ ngay lập tức. Do đó, với chi phí dự trữ của Ngân hàng quốc gia, tỷ giá sẽ được giữ ở mức khoảng 28,5 UAH / USD.”

Người dân Ukraina nên đầu tư vào đâu

Các chuyên gia nhìn thấy hai phương án cất giữ và gia tăng tiền tiết kiệm cho phần lớn người dân Ukraina, thu nhập của họ không cho phép đầu tư vào trái phiếu chính phủ của Bộ tài chính (phải đầu tư ít nhất 100 nghìn UAH). Theo ông Shevchishin, phương án thứ nhất là gửi tiết kiệm bằng tiền grivna, lãi suất trung bình hiện nay là 10,5 – 14,7% mỗi năm, tùy thuộc vào thời hạn của hợp đồng.

“Với mức lạm phát dự kiến là 8 – 8,5%, điều này mang lại lợi nhuận cao hơn so với tiền gửi bằng ngoại tệ với lãi suất 1 – 2,5%, trong khi đó ngoại tệ lại rẻ đi, – ông Shevchishin nói. Nếu như mong đợi rằng đồng dollar đến cuối năm sẽ đắt hơn 3 grivna so với bây giờ, hoặc 28,5 – 28,6 UAH / USD và mạo hiểm mua dollar ở mức 25,5 UAH / USD, thì lợi nhuận có thể lên tới 25%.”

Ông Pendzin có lời khuyên nên chờ tỷ giá có thể giảm xuống 25 UAH / USD và chỉ khi đó mới dùng grivna mua ngoại tệ Ngoài đồng dollar, một phần của tiết kiệm – thường lên đến 20%, còn đói với những người thường xuyên đi châu Âu, có thể mua đồng euro thậm chí nhiều hơn.

Trước đó có thông báo rằng, vào thứ Sáu, ngày 26 tháng 7, đồng dollar và euro tại Ukraina đã giảm giá kỷ lục. Vào cuối tuần, tỷ giá đồng euro đã đạt mức thấp nhất của 2,5 năm.

Ngoài ra, các nhà phân tích còn chia sẻ với trang web “Segodnya”, tỷ giá dollar sẽ ra sao vào cuối năm nay. Các chuyên gia cho rằng, mặc dù có ảnh hưởng của các yếu tố bất lợi, vào cuối năm nay, tỷ giá vẫn thấp hơn so với mức dự tính trong ngân sách nhà nước năm 2019 (29,4 UAH / USD).

BTV “Người Việt Kiev” biên dịch

https://www.segodnya.ua/economics/finance/chto-sluchilos-s-kursom-dollara-i-kuda-vygodnee-vsego-vkladyvat-dengi-ukraincam-eksperty-rasskazali-1309230.html
»Cùng chủ đề