Các chuyên gia châu Âu tiếp tục khiến người dân Ucraina hoảng sợ. Sau đánh giá rằng nguy cơ mất khả năng thanh toán là rất cao các chuyên gia phân tích hàng đầu thế giới giờ đây tiếp tục tấn công đồng grivna. Dự báo của họ chẳng mấy khả quan.

Ví dụ như cho đến cuối năm nay một đô la sẽ có giá ít nhất là 10gr, nhiều nhất là 11,2 gr. Dự báo khả dĩ nhất là 1 $ = 8,5 gr. Đó là ý kiến của đa số các chuyên gia phân tích được hãng “Bloomberg” thăm dò. Tuy nhiên không một chuyên gia nào chia sẽ chủ nghĩa lạc quan của Ngân hàng nhà nước Ucraina khi họ dự định nâng gia đồng grivna đến cuối năm là 6 gr/1 đô la.

Cơ sở của những dự báo u ám trên là đà đi xuống của nền kinh tế và xuất khẩu. Hiện nay cả nhập khẩu cũng có giảm nhanh, nhưng Ucraina vẫn phải mua khí ga theo giá cao hơn trước. và điều chủ yếu là khoản nợ 25 tỷ đô la mà các ngân hàng, tập đoàn kinh tế và nhà nước Ucraina phải trả trong năm nay. Hiển nhiên là trong hoàn cảnh đó thì nhu cầu đối với đồng đô la sẽ vượt qua nguồn cung, và tỷ giá ổn định chỉ có thể do sự can thiệp của NBU. Tuy nhiên trữ lượng của NBU không phải là vô cùng. Chỉ trong tháng giêng NBU đã phải chi phần lớn khoản dự trữ của mình (9%). Nếu cứ mỗi tháng đều phải chi như vậy thì chẳng mấy chốc mà rỗng kho. Vì vậy các chuyên gia tin rằng từ giờ NBU sẽ ít tham gia thị trường ngoại tệ hơn, và không có sự hỗ trợ của NBU thì đồng grivna lại tiếp tục mất giá.
Có thể trông đợi vào tín dụng của IMF, nhưng giờ đây hy vọng đó cũng không có gì chắc chắn cả.

Các chuyên gia trong nước thì không loại trừ khả năng đồng đô la sẽ giữ ở mức không cao hơn 9 grivna. Theo ý kiến của phó chủ tịch ngân hàng “Tài chính và Tín dụng” Igor Lvov, nếu được IMF cho vay tín dụngtỷ giá sẽ là 8 – 8,5 gr., còn nếu không có khoản tín dụng này NBU sẽ ấn định tỷ giá không quá 8 – 9 gr/$, nhưng thực tế thì sẽ không thể mua được đô la với giá này tại các điểm thu đổi ngoại tệ và các ngân hàng.

Chuyên gia độc lập trong lĩnh vực ngân hàng Anđrei Onistrat thì dự báo rằng cho tới cuối năm, nếu Ucraina được nhận tín dụng của IMF tỷ giá đô la sẽ không vượt quá 10 grivna. Còn nếu không vay được tín dụng thì tỷ giá sẽ cao hơn 1,5 lần, đến 15, và thậm chí đến 17 grivna/1 $.

Khả năng xấu nhất đối với đồng grivna theo các chuyên gia là khi các ngân hàng và các tập đoàn lớn mất khả năng thanh toán hàng loạt. Khi đó thì grivna có thể tuột dốc gấp 3 lần- đến 20 – 25 gr/1 $.

Cũng nênnói thêm rằng các chuyên tài chính vẫn đang tiếp tục nghĩ ra các biện pháp tháo gỡ các vấn đề kinh tế của đất nước. Ví dụ, giám đốc Viện chuyển hoá xã hội Oleg Soskin đề xuất loại đồng ngoại tệ ra khỏi thị trường. “Đó là biện pháp mà hiện nay Belarus đang tiến hành. Có nghĩa là NBU phải áp dụng tỷ giá giả. Hoặc là cho phép lưu hành tự do bất kỳ loại ngoại tệ nào trên thị trường tiền mặt. Sức ép lên đồng grivna sẽ được giảm nhẹ”, – ông phát biểu.

Theo ý kiến của ông Igor Sókin, ngày nay hệ thống ngân hàng đang thiếu hụt grivna tiền mặt, trong khi trên thị trường tiền mặt thì lại quá thừa. Các chuyên gia cho rằng NBU cần gấp rút rút một phần đồng nội tệ ra khỏi lưu thông, khi cỗ máy in tiền còn chưa kịp làm việc hết công suất.

                                                                                                                                                                        

Phương Anh
theo Liga