Ông là một điệp viên được cơ quan tình báo Ukraina cài vào hàng ngũ của chiến binh ở Donbass kể từ đầu cuộc chiến xảy ra vào năm 2014.

Ông Eduard Matyukha, một nhân viên của Tổng cục tình báo trung ương của Bộ Quốc phòng  Ukraina  vẫn ở lại lãnh  thổ bị chiếm đóng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Donbass và thậm chí còn là thị trưởng của tp Gorlovka, Hãng thông tấn TSN đưa tin.

Trên lãnh thổ bị chiếm đóng  của Donbass,  nhân viên của  Tổng cục tình báo (GUR) của Bộ Quốcphòng Ukraina, ông EduardMatyukha đã làm việc cho cục tình báo 5 năm. Điều này được nêu trong câuchuyện của TSN, được phát sóng vào ngày 24 tháng 11.

Ở Gorlovka, tỉnh Donetsk, ông Matyukha là quan chức cao nhất của chính quyền quân chiếm đóng “và biết mọi thứ về các cấu trúc hàng đầu của cái gọilà “DPR”. Năm 2014, ông thậm chí còn được bầu làm cái gọi là “thị trưởng nhân dân” của thành phố.

“Ông Eduard là người đã cung cấp thông tin cần thiết về tình hình thực tế ở các vùng bị chiếm đóng”, – phát ngôn viên của cơ quan tình báo Ukraina Skibitsky nói.

Trong câu chuyện nói rằng, ông Matyukha đã trải qua 5 năm không có gia đình, bởi vì “người vợ không biết về nhiệm vụ của chồng,  bà chuyển đến Kyiv với một nỗi đau  trong mình sâu sắc  vì chồng  Eduard của bà  làm việc cho quân
xâm lược”.

Về phần tôi, tôi đã đưa ra ý tưởng hay khi đề xuất tạo ra trang web “Mirotvorets” (Peacemaker) mà trong danh sách những người li khai có tên của tôi trên trang web này. Điều kỳ diệu khác là tôi lại còn là thị trưởng nhân dân và điều này biến tôi thành “anh hùng ở các “cộng hòa”. Điều này đã mở ra cho tôi cơ hội có mặt khắp mọi nơi“, – người tình báo nói.

Ông nói rằng, ông đã nhìn thấy những gì đang xảy ra bên trong cái gọi là “cộng hòa nhân dân”. Cụ thể, ông đã tham gia vào việc hình thành các “đoàn xe viện trợ nhân đạo” từ Liên bang Nga, để bằng cách đó người ta chuyên chờ viện trợ và tiền mặt của Nga đến cho các chiến binh.

Theo ông Matyukha, trong năm 2018, Kremlin đã xem xét kế hoạch phục hồi lại các dự án “Novorossiya”.

Đây là những kế hoạch quân sự mà tôi thu thập được về việc đánh chiếm tỉnh Kharkov, tỉnh Odessa và kế hoạch tạo ra một hành lang trên bộ đến bán đảo Crimea, nhà tình báo nói.

Nguồn: Gordonua

PS/Comment: Hoàn toàn có thể giả thiết rằng, trên lãnh thổ bị chiếm đóng vẫn còn lại những người như ông Eduard Machyukha và thậm chí có cả những người như thế trong cơ cấu quyền lực của quân đánh thuê…

»Cùng chủ đề