Điện Kremlin muốn chính quyền Ukraina chính thức công nhận cái gọi là các cộng hòa nhân dân mà họ lập nên, sau đó đám phán trực tiếp với các tổ chức khủng bố này.

Đối với chính mình, Nga muốn rời khỏi vai trò của một “người hòa giải khôn ngoan”, chỉ là một người “nhắc nhở và hướng dẫn” các bên tham gia cuộc xung đột. Điện Kremlin muốn rời xa khỏi chủ đề chiến tranh ở phía đông Ukraina.

Để làm điều này, họ muốn một điều nhỏ từ Ukraina: thừa nhận ra các nước cộng hòa giả hiệu “DPR” và “LPR” và sau đó đàm phán với họ trực tiếp để chấm dứt chiến tranh. Chính xác là kịch bản này của Nga sẽ họ nhấn mạnh trong cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia theo “định dạng Normandia”, – tổng biên tập báo “censor.net” Yuri Butusov chia sẻ suy nghĩ của mình.

Trên thực tế, ý nguyện này của Putin đã được thư ký báo chí của ông là ông Dmitry Peskov lên tiếng một cách dứt khoát. Tất nhiên chúng ta đang nói về cuộc xung đột nội bộ Ukraina. “Tất nhiên Điện Kremlin có ảnh hưởng
nhất định đến các nước cộng hòa Donbass. Nhưng các bạn (báo giới) biết rằng các nước cộng hòa của Donbass là thực thể độc lập trong việc giải quyết cuộc xung đột này. Điện Kremlin không phải là một bên của cuộc xung đột.

Liệu Moskva có thể đảm bảo rút quân khỏi giới tuyến hay không, nghĩa là những người điều khiển “những con rối” (bù nhìn) của Moskva không muốn bị coi là như vậy. Và đây là một cái bẫy cho Ukraina. Ngay khi Ukraina đồng ý với L/DPR, nghĩa là chính thức công nhận họ, vì vậy ngay lập tức nước ta tự động nhận ra rằng đó không còn Nga là bên thứ hai của cuộc xung đột nữa và về danh chính ngôn thuận sẽ là một “cuộc nội chiến” đang thực sự diễn ra ở Ukraina.

Nga cần điều này không chỉ để cho tất cả thấy rằng, họ không còn giống như một dân tộc người da trắng vớ vẩn trong mắt cộng đồng quốc tế, mà trước hết là để đạt được sự hủy bỏ các lệnh trừng phạt.  Trong trường hợp này, Ukraina sẽ đối mặt một mình với các nhà chức trách không kiểm soát được của các cộng hòa tự xưng mà mới đây Ukraina gọi là quân khủng bố.

Theo “censor.net”, Văn phòng Tổng thống Zelensky không đồng ý với việc công nhận L/DPR. Đó là lý do tại sao việc ký kết “Công thức Steinmeier” không diễn ra trên một tài liệu chung, mà lại riêng rẽ thong qua thư gửi OSCE. Ukraina không muốn chữ ký của Kuchma đứng cạnh chữ ký của đại diện L/DPR.

Nhớ lại, cựu tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói rằng ông Lavrov thực sự đã viết phiên bản “công thức Steinmeier” và trao cho Ukraina. Và nó khác biệt đáng kể so với những gì cựu lãnh đạo Bộ Ngoại giao Đức đề xuất vào năm 2015.

Nguồn: Dialog.UA/Censor.net

»Cùng chủ đề