Vào giữa mùa hè oi à, cái nóng ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người và cả những khó khăn của cuộc khủng hoảng nền kinh tế tài chính toàn cầu cũng tác động không nhỏ tới đời sống trong toàn xã hội, tuy nhiên không vì thế mà làm nản lòng các nhà Doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraina.

(Nội dung chi tiết bài phát biểu của đại sứ Nguyễn Văn Thành chúng tôi xin đăng ở số tới)

Hội nghị Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina tổ chức, đã tạọ ra một luồng sinh khí mới, với sự háo hức, tự tin để mỗi doanh nghiệp tự vượt lên trước những khó khăn thách thức của cuộc khủng hoảng. 


Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: NHC.

Hội nghị với chủ đề chung là:
– Tác động của khủng hoảng, thực trạng & những giải pháp khắc phục.
– Với các chuyên đề: Khủng khoảng kinh tế thế giới và tác động của nó. Quan hệ thương mại Việt Nam Ukraina , Vai trò của các doanh nghiệp tại Ukraina, những giải pháp thúc đẩy đầu tư giữa 2 nước và Doanh nghiệp Doanh nhân với công tác xây dựng và củng cố cộng đồng thời kỳ hậu khủng hoảng.

Tham gia Diễn đàn lần này có hơn 80 đại biểu là những Doanh nhân tiêu biểu đến từ các thành phố lớn trong toàn Ukraina, trong đó đoàn Odessa có lực lượng hùng hậu nhất với gần 40 đại biểu. Đúng 14:00, Diễn đàn được khai mạc tại Hội trường khách sạn Slavuchich bên bờ sông Dnhiepr thơ mộng. Trên đoàn chủ tịch có Đại sứ toàn quyền Việt Nam Nguyễn Văn Thành, ông Phạm Bằng phó chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam toàn Ukraina, Ông Vũ Đức Trường chủ tịch hội doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa, ông Hoàng Công Bảo Đàm chủ tịch hội doanh nghiệp Ki ép , Ông Nguyễn Trọng Cơ đại diện cho đoàn Doanh nghiệp Việt Nam tại Khác Cốp.


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Văn Thành phát biểu khai mac. Ảnh: NHC.

Mở đầu chương trình Đại sứ Nguyễn Văn Thành quán triệt mục đích yêu cầu và hoan nghênh tất cả các đại biểu đã dành thời gian để tập trung ngồi lại với nhau, khẳng định mong muốn Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ giao lưu và cơ hội tìm đối tác; Cùng điểm lại những nỗ lực vượt qua khủng hoảng, chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, đưa ra các kiến nghị với Sứ quán, để từ đó đến cơ quan hữu quan trong nước và của nước sở tại, nhằm xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, giúp cho đời sống của Kiều bào được ổn định và văn minh hơn.


Loạt vỗ tay sau mỗi ý kiến phát biểu hay trong hội nghị

Về phía Sứ quán, đã chuẩn bị hai tham luận về các đề tài: “Khủng hoảng kinh tế thế giới. tác động của nó tới kinh tế Việt Nam và Ucraina” do Bí thứ thứ nhất Đặng Thế Dũng và Tham tán Thương mại Đào Quốc Sửu trình bày; “Quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam-Ucraina. Vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Ucraina. Những giải pháp thúc đẩy thương mại, Và tham luận thứ ba “Doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại các thành phố lớn tại Ucraina trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế thế giới. Thực trạng và giải pháp”. Các tham luận được chuẩn bị công phu, có hỗ trợ hình ảnh trong khi trình bày để các đại biểu tiện theo dõi và hình dung ra bức tranh toàn cảnh về tình hình kinh tế-chính trị hai nước. Các con số như kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ucraina và ngược lại, vốn đầu tư của doanh nghiệp hai nước tại Việt Nam và Ucraina v.v..  đều là những thông tin chính thức từ cơ quan chức năng, khi đặt bên cạnh các con số của cùng kỳ năm trước để so sánh trở nên sinh động hơn và có sức thuyết phục hơn. Rất nhiều đại biểu đã bày tỏ ngỡ ngàng, thú vị trước tính chất thực tế và tính chính xác của những bản tham luận. Không khí Diễn đàn cô đọng với đầy ắp các con số, trước tham luận của Doanh nhân Nguyễn Trung Việt (Kiev), bài phát biểu được chuẩn bị rất kỹ và hay, đã hâm nóng cả hội trường. Qua kinh nghiệm riêng của ông, khủng hoảng được bóc tách thành hai mặt của vấn đề: khó khăn và thuận lợi. Những thực tại như tệ nạn “dùng luật để cướp” đối với tài sản người nước ngoài, chính sách không rõ ràng khiến doanh nghiệp khó hoạch định kế hoạch kinh doanh, lạm phát tăng cao khiến doanh nghiệp nhập hàng cho siêu thị lao đao với quy định thanh toán chậm 60 ngày sau khi nhập hàng v.v.  tất cả được ông Việt đề cập đến như là điều kiện bắt buộc để đi đến những biện pháp đối phó: như giảm chi phí, rút gọn nhân sự, kinh doanh an toàn theo lối “tiền bỏ nhiều giỏ”. Bên cạnh các khó khăn, khủng hoảng còn đưa lại cho doanh nghiệp khá nhiều các lợi thế đặc trưng, như giá nhân công giảm nhưng chất lượng nhân công lại tăng, giá thuê mặt bằng hạ khiến doanh nghiệp có thể giảm đáng kể chi phí, thời điểm kinh doanh khó khăn là cơ hội để mỗi người bình tâm, đánh giá lại các giá trị đích thực, “tinh giản” các mối đầu tư, mở ra các cơ hội đầu tư giá vừa phải.


Ông Đặng Thế Dũng bí thư thứ nhất đại sư quán đọc tham luận


Ông Đào Quốc Sửu tham tán thương mại tại Ucraina

Với không khí sôi nổi và đi đúng vào bản chất vấn đề, thực trạng của cuộc sống xã hội ở nhiều góc cạnh…  Diễn đàn đón nhận tham luận của Chủ tịch Hội doanh nghiệp Odessa Vũ Đức Trường. Với bản chất một người lính, phải quyết tâm và dứt điểm trong chiến trường, được chuyển thành tính quyết đoán, dứt khoát và nhanh nhạy trong thương trường. Hôm nay trên bục Diễn đàn doanh nghiệp cũng vậy, ông không nói nhiều, nhưng những vấn đề ông đặt ra thể hiện một cái nhìn tổng hợp và thực tế. Ông đã mạnh dạn đề nghị với Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cần phải có những nghiên cứu đề thay đổi địa điểm, vị trí đặt trụ sở của Đại sứ quán, đến một vị trí địa điểm khác, đàng hoàng – phù hợp hơn trong đối ngoại cũng như thuận tiện trong giao dich. Ông Trường nhấn mạnh đến vị trí của Đại sứ quán hiện nay xa sôi heo hút, không phù hợp với phong thủy dân gian và tầm vóc của một Đại sứ quán đại diện cho một Quốc gia – Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.  Là bộ mặt của một Nhà nước, là cơ quan Ngoại giao – niềm tự hào dân tộc và là chỗ dựa cho Cộng đồng ở xa Tổ quốc, và tất cả các doanh nghiệp Việt Nam trên toàn lãnh thổ Ukraina.


Mọi người chăm chú nghe các tham luận. Ảnh: NHC.

Ông Trường cũng báo cáo một số hoạt động hiệu quả của hội Doanh nghiệp Odesa, từ ngày đầu thành lập mới chỉ có 38 hội viên, đến nay đã có 67 hội viên và những hội viên trong Hội doanh nghiệp Odessa đều là những Doanh nhân thành đạt, đã được khẳng định và thử thách trong khủng hoảng, là những hạt nhân làm nòng cốt trong công tác xây dựng Cộng đồng.  Mỗi hội viên  phải hội tụ ba tiêu chí: Tự nguyên và tâm huyết, có tiềm lực tài chính mạnh và có tâm đức với cộng đồng. Theo ông Trường, cộng đồng người Việt tại Odessa đến nay đã lên tới gần 3000 người, trong thành phố thì công tác quản lý càng  phức tạp, nếu thiếu trụ cột là các Doanh nghiệp luôn gần dân và vì dân, thì khó lòng thực hiện hiệu quả. Đặc điểm kinh doanh tại Odessa chủ yếu là xoay quanh kinh tế chợ ở những nơi đông người, rất phức tạp và khó kiểm soát… nhưng ông Trường khẳng định: Định hướng của Hội và lãnh đạo Hội, đã là doanh nhân trong và cả sau khủng hoảng đều phải làm bất cứ nghành nghề gì, miễn là pháp luật cho phép, không ảnh hưởng đến các vấn đề đạo đức, mà có hiệu quả kinh tế thì phải làm, chứ không nhất thiết đòi hỏi các Doanh nghiệp phải có Nhà máy hoành tráng mà quản lý không tốt, thiếu hiệu quả… thì sớm muộn cũng sẽ phá sản.  Ông Trường nhấn mạnh đến khái niệm gia nhập Hiệp hội Doanh nghiệp là để tạo ra một sự gắn kết, giao lưu để học hỏi lẫn nhau, thông qua giao lưu khi sẽ tìm ra cách làm ăn hay và hiệu quả, mọi người cảm thấy hợp nhau tin nhau, thì khi đó mới làm ăn với nhau.  Ngay trong chúng ta ngồi đây vẫn có người nghĩ rằng vào Doanh nghiệp là để làm chung và chỉ đơn giản là cùng nhau buôn bán mưu sinh… là chưa đúng và chưa đầy đủ ý nghĩa. Về định hướng đầu tư ,ông Trường hoàn toàn nhất trí với phát biểu của ông Việt đoàn Ki ép là đầu tư “trứng phải bỏ vào nhiều giỏ” nhưng ông Trường bổ sung thêm là nên ” Bỏ vào giỏ nào” là điều hết sức cần thiết hiện nay nhất là sau cuộc khủng hoảng này.


Ông Vũ Đức Trường,  phát biểu làm cả hội trường sôi động và tán thưởng Ảnh: NHC.


Ông Nguyễn Trọng Cơ tổng biên tập báo Tuần tin Quê hương phát biểu. Ảnh: NHC.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Trường mạnh dạn đề nghị Đại sứ quán là cầu nối gắn kết các hội đoàn , các Doanh nghiệp, Doanh nhân lại với nhau thành một khối đoàn kết, chung sức chung lòng. Đại sứ phải thường xuyên có những chấn chỉnh cán bộ nhân viên trong Đại sứ quán, đặc biệt là  quan tâm để mắt đến phòng Lãnh sự, vì đây là cơ quan hay gây những phiền hà những nhiễu cho bà con, cộng đồng và cả các Doanh nghiệp.  Họ có thái độ và những biểu hiện thiếu tôn trọng, sách nhiễu, cửa quyền.   Ông đề nghị: “Nên chăng hàng tháng, hàng quí Đại sứ dành thời gian, có lịch để tiếp dân, lắng  nghe những đóng góp và phản ảnh của nhân dân, để hàng năm khi bình xét tiêu chuẩn thi đua và nhận xét đánh giá cán bộ phải có những đóng góp của các tổ chức quần chúng, như nhận xét của hội người Việt Nam chẳng hạn…  sau ý kiến của ông Trường cả hội trường vỗ tay hưởng ứng nhiệt liệt, tỏ ý nhất trí tán thưởng.

Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Nguyễn Văn Thành phát biểu: sẽ xem xét những hiện tượng tiêu cực tại phòng Lãnh sự, nếu các dấu hiệu vừa nêu có cơ sở, và đúng sự thật thì Đại sứ sẽ tiếp thu và có các biện pháp xử lý, chấn chỉnh ngay.  Nhưng Đại sứ Nguyễn Văn Thành cũng đã khẳng định: cánh cửa của Đại sứ luôn mở rộng, để lắng nghe các ý kiến đóng góp của quần chúng kể cả việc gọi điện thoại, hoăc gặp trực tiếp, Ông không bao giờ ủng hộ và bao che cho bất cứ một việc làm nào như vậy, dù là sai sót nhỏ nhất!  Đại sứ cũng cảm ơn những ý kiến đóng góp thẳng thắn, đầy trách nhiệm, với những phát biểu nghiêm túc – tạo niềm tin và sự tin tưởng rất cao. Đặc biệt là thiện cảm trong lòng mọi người, với phong cách tiếp thu ý kiến của Đại sứ.


Ông Nguyễn Như Mạnh, chủ tịch Hội người Việt Nam thành phố Odessa phát biểu . Ảnh: NHC.

Rất tiếc là vì lý do kỹ thuật mà đoàn Đại biểu Doanh nghiệp Khackov đã không kịp chuẩn bị bài tham luận của mình. Tuy nhiên, qua phát biểu cá nhân của ông Nguyễn Trọng Cơ, ông Trần Đức Tựa, thì các hoạt động của Hội doanh nghiệp Khackov khi đối mặt với cuộc khủng hoảng cũng đã được Diễn đàn đánh giá cao: Như việc thành lập Uỷ ban chống khủng hoảng, nhằm hỗ trợ bà con nhanh chóng ổn định tinh thần, trong giai đoạn khủng hoảng, vận động các doanh nghiệp tài chính người Việt hạ lãi suất nội bộ xuống 1% thời hạn từ 3 đến 5 tháng để giúp bà con vay được vốn rẻ, giảm bớt thiệt hại và nhanh chóng ổn định lại kinh doanh.

Sau giờ nghỉ giải lao, Diễn đàn chuyển sang phần phát biểu tự do. Có thể tóm tắt các nội dung phát biểu vào ba mảng chính:

– các góp ý trực tiếp với sứ quán Việt nam tại Ucraina về hỗ trợ pháp lý mỗi khi xảy ra xung đột trong nội bộ cộng đồng và giữa cộng đồng với chính quyền sở tại, có chế độ khen thưởng kịp thời, đúng người, đúng việc đối với các cá nhân và tổ chức có đóng góp nổi bật trong công tác cộng đồng;

– thông điệp và kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng trong nước xung quanh công tác cải thiện môi trường kinh doanh tại Ucraina, như thành lập Chi nhánh Ngân hàng Việt-Nga, thiết lập cơ chế thanh toán giữa hai nước, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu; cải thiện chất lượng phục vụ của Viêtnam Airlines để thu hút được toàn bộ bà con sử dụng dịch vụ Hàng không nước nhà;

– những phương hướng vượt qua khủng hoảng và chuyển hướng kinh doanh qua kinh nghiệm thực tiễn: đầu tư vào các lĩnh vực rẻ, tăng tỷ lệ hợp pháp hoá cho kinh doanh của mình, tăng ý thức hoà nhập vào cuộc sống xã hội ơ nước sở tại, nhằm ngày càng củng cố vị thế của người Việt tại Ucraina, phát huy tinh thần và bản sắc người Việt Nam: “Cái khó ló cái khôn” và “Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng để giảm thiểu rủi ro, bảo toàn được tài sản.


Ông Tiến một doanh nhân thành đạt ở Ki ép. Ảnh: NHC.

Thời gian thảo luận sôi nổi và cởi mở trong không khí đoàn kết, chân tình nhưng rất nghiêm túc và trách nhiệm. Đại sứ Nguyễn Văn Thành phát biểu tổng kết Diễn đàn, kết thúc buổi tham luận. Ông khẳng định Diễn đàn đã đạt được kết quả theo như dự kiến, và bước đầu đã gắn kết được các Doanh nghiệp chủ chốt của Việt Nam tại Ucraina, mở ra truyền thống gặp mặt và hợp tác, cùng nhau thảo luận rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng kinh doanh cũng như chất lượng cuộc sống của kiều bào ta tại Ukraina. Diễn đàn doanh nghiệp Việt nam tại Ucraina năm 2009 còn thể hiện tính hiệu quả và tập trung khi đạt 100% số phiếu trong các quyết định kiện toàn nhân sự Ban chấp hành Hội doanh nghiệp trên toàn Ucraina. . Thể theo nhu cầu phát triển chung, ông Vũ Đức Trường đã được Hội nghị nhất trí bầu làm phó Chủ tịch  Hội doanh nghiệp Việt Nam toàn Ucraina.


Ông Dũng một doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu thủy sản tại thủ đô Ki ép. Ảnh: NHC.

Tiếp sau là chương trình quyên góp Quĩ trái tim cho em của các Doanh nghiệp Việt Nam toàn Ukraina, tổng số tiền quyên góp được là 4000 đô la Mỹ,  Hội nghị cũng sẽ cử người phụ trách và gửi số tiền này về quĩ trong nước một ngày gần nhất

Diễn đàn kết thúc vào lúc 17:00 cùng ngày, Hội doanh nghiệp kết hợp với Hội người Việt Kiev đã mời tất cả các đại biểu tham dự chương trình giao lưu, du lịch trên sông Dnhiepr. Chắc hẳn, trên sóng nước thanh bình của chiều hè oi ả, sẽ còn nhiều “diễn đàn” nhỏ diễn ra tự phát giữa các con “cá kình, cá mập”, để trao đổi về làm ăn, về thời cuộc, về các dự định của riêng mình, và của cả doanh nghiệp… như những vòng sóng trên sông nối tiếp nhau luân chuyển theo dòng chảy, họ sẽ cùng nhau bước tiếp trên chặng đường đầy thách thức, khó khăn, nhưng cũng thật hấp dẫn bởi đó là liều thuốc thử cho ý chí và lòng quyết tâm – dám nghĩ dám làm, mà những Doanh nhân, Doanh nghiệp đang muốn khẳng định mình. Họ sẽ hoà nhập với nhau, như những con sóng, tạo nên sức mạnh để nâng con thuyền cộng đồng vượt qua mọi khó khăn thách thức, và tới đích thành công.

Xin chúc mừng thành công của Hội nghị Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam toàn Ukraina!  Chúc mừng các nhân sự mới được bầu, với sự tín nhiệm và nhất trí cao của các Đại biểu tham dự!  Chúc mừng bước tiến mới trong hoạt động gắn kết các Doanh nghiệp & hướng tới việc tổ chức Đại hội Doanh nghiệp toàn Ucraina trong một ngày gần đây.

Một số hình ảnh khác:


Ông Hoàng Công Bảo Đàm chủ tịch hội doanh nghiệp tại Ki ép phụ trách công tác tổ chức


Hội nghị chuẩn bị bắt đầu


Mọi người vui vẻ phấn khởi trước khi bước vào hội nghị


Ông Trần Đức Tựa chủ tịch hội người Việt Nam tại Khác Cốp


Ông Hoàng Vũ tổng thư ký hội doanh nghiệp toàn Ukraina. Ảnh: NHC.


Hội nghị có mặt đông đủ các cán bộ trong đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina. Ảnh: NHC.


Ông Lê Trung Kiên doanh nghiệp Odessa. Ảnh: NHC.


Ông Giang một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thuỷ hải sản. Ảnh: NHC.


Đại sứ Thành đi đầu trong phong trào quyên góp quỹ trái tim cho em. Ảnh: NHC.

Lê Tâm