Diễn đàn chống tham nhũng lần II do Saakasvili tổ chức ở Kyiv quyết định thanh lập “Phong trào ủng hộ thanh lọc”. Như PV báo “LB.ua” đưa tin, quyết định thành lập này được ghi trong nghị quyết của Diễn đàn và được một trong số những người tổ chức Diễn đàn, cựu tổng biên tập “Forbes Ukraina” Vladimir Fedorin đọc trước diễn đàn.

Diễn đàn quyết định rằng, chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật không gánh vác nổi cuộc đấu tranh với nạn tham nhũng và vì thế Diễn đàn thành lập “phong trao” của mình, một phong trào mở để tất cả những người theo đuổi ý tưởng tham gia. Phong trào sự định đi tới các địa phương, và ngày 18 tháng 1 ở Kharcov sẽ tiến hành Diễn đàn chống tham nhũng mới. Để tổ chức nó sẽ thành lập Diễn đàn điều phối.

Lưu ý rằng, trong Diễn đàn lần trước ở Odessa Saakasvili đã vẽ ra sơ đồ tham nhũng ở Ukraina với thủ tướng Arseny Yatsenyuk ở trung tâm.

Nguồn: “lb.ua:

PS/Comment: Các dự án chính trị lớn thường bắt đầu từ “Diễn đàn”, từ “Phong trào”, Mặt trận”… có tên gọi tương ứng với hoàn cảnh đất nước! Tất nhiên, không loại trừ Saakasvili cũng tham vọng chính trị lớn và muốn xâm nhập chính trường lớn của Ukraina mà “Diễn đàn chống tham nhũng” có thể là bước đi đầu dọn đường cho những bước tiến xa hơn. Những tiếng la lớn của ông ta về buộc tội “chính phủ tham nhũng”, “thủ tướng đứng đầu một sơ đồ tham nhũng” nào đó chẳng hề suy chuyển nền tảng chính trị lớn trong bối cảnh hiện tại. Có thể Diễn đàn chống tham nhũng chỉ là một dự án của Bankova (BPP), tuy nhiên nhìn từ một khía cạnh khác, Saakasvili có thể hiểu ra rằng cần có một chính đảng làm nền tảng cho cuộc đua vào chính trường lớn và vì thế Diễn đàn chống tham nhũng do ông khởi xướng đã ra đời, tiếp theo là “Phong trào…”. Mặt trận…”… và cuối cùng có thể là một đảng chính trị được thành lập để làm nền tảng cho ông tiến tới tranh cử. Hiện chưa lộ rõ những gì xung quanh “Diễn đàn chống tham nhũng” và vì thế hãy còn sớm để biết ai là người chi tiền cho cái dự án này. Phản ứng đầu tiên cụ thể đó là lời chúc mừng của tổng thống Poroshenko gửi Diễn đàn chống tham nhũng ở Kyiv. Tuy nhiên lời chúc mừng của người đứng đầu nhà nước có thể được xem như là một sự động viên mà chưa nói lên được những gì bí mật đằng sau Diễn đàn. Tổng thống nào mà không chống tham nhũng?

»Cùng chủ đề