Mới đây, Ủy ban điện ảnh quốc gia Ukraina đã nối lại việc tài trợ cho các bộ phim của nhà nước. Rốt cuộc, có khoảng 10 dự án phim điện ảnh màn ảnh rộng đã thoát khỏi tình trạng chết lâm sàng kéo dài. Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án phim lớn của Ukraina hiện vẫn không làm sao hoàn thành được vì thiếu kinh phí. Mỗi bộ phim trong số đó có ý nghĩa quan trọng riêng đối với nền điện ảnh nước nhà, cũng như đối với khán giả đại chúng.

Bộ phim lịch sử của Valery Zheregi Xâm lược (hãng phim Insight Media) đang được quay dang dở. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Ukraina, Moldova và Romania, nhưng sau khi việc sản xuất bộ phim bất ngờ bị đình chỉ, Moldova và Romania đã rút lui khỏi dự án.

Câu chuyện phim đưa khán giả trở về những năm 1920 khi chính phủ nước cộng hòa Ukraina bị trục xuất, còn nước Ukraina bị thế lực đối lập xâm chiếm. Lúc bấy giờ, tại tỉnh Cherkassy, đã thành lập nước cộng hòa tự xưng Kholodnyi Yar. Chính quyền mới kể cho các nhà báo nước ngoài về những chiến binh Kholodnyi Yar như những tên cướp cần phải tiêu diệt (để làm điều đó một trong những nhân vật – nhân viên Ủy ban đặc biệt – đã tấn công vào một ga tàu hỏa ngay trước khi chuyến tàu hỏa đặc biệt chở các phóng viên nước ngoài tới nơi). Đồng thời, lấy cớ là một phóng viên, người đại diện của tổng tư lệnh nước cộng hòa Ukraina, đại tá Dibrova, đã đến nơi xảy ra trận đánh với mục đích móc nối với các nghĩa quân để phối hợp hành động của họ sau này.

Thể hiện nhân vật này là diễn viên điện ảnh Ukraina nổi tiếng Grigory Glady. Cùng nhóm với anh có các diễn viên từ Litva, Nga, Romania, Moldova và Trung Quốc. Tham gia bộ phim còn có các diễn viên Ukraina khác như: Aleksey Vertinsky, Viktor Andrienko, Dasha Astafyev (vai diễn đầu tay). “Công việc làm phim của chúng tôi bất ngờ bị dừng lại,” – đạo diễn Valery Zheregi nói với phóng viên báo ZN.UA – “ Một ngày trước khi đi khảo sát, đoàn làm phim đột ngột bị giải tán. Kinh phí nhà nước cấp cho bộ phim bất ngờ bị cắt. Còn các nhà sản xuất phim, bất chấp sự cam kết của mình, không cấp kinh phí bổ sung. Tôi là đạo diễn của bộ phim mà không được xem các văn bản tài chính (ví dụ như các chứng từ thanh quyết toán hay các hạng mục công trình đã được thực hiện) mà lẽ ra trong đó phải có chữ ký của tôi. Nếu không, làm sao tôi có thể biết được các chi phí thực tế của bộ phim. Một số nhà tổ chức sản xuất phim hậu Xô viết quả là đã học được mánh khóe sử dụng kinh phí nhà nước cấp. Trong tình hình cực kỳ khó khăn hiện nay ở Ukraina, thậm chí họ dễ dàng trục lợi khi một dự án phim tốn kém và cực kỳ quan trọng bị “đóng băng”, theo cái kiểu “đánh bùn sang ao”.”

Không ai mong đợi việc đình chỉ  và dừng máy dai dẳng như vậy đối với một bộ phim như Xâm lược. Hiện tại đoàn làm phim và các diễn viên vẫn không biết bao giờ thì tiếp tục công việc. Vì thế, theo lời đạo diễn, nhiều nhà làm phim “cảm thấy bị hạ nhục và ăn quỵt – các kế hoạch của họ bị phá vỡ, lao động của họ không được trả công, cho đến nay họ rơi vào tình trạng bất ổn”.

Cảnh trong phim Chuyện cổ tích về người thợ xay già

Cảnh trong phim Chuyện cổ tích về người thợ xay già

Bộ phim viễn tưởng Chuyện cổ tích về người thợ xay già được bấm máy gần hai năm nay. “Trong số 35 ngày quay bắt buộc, mới chỉ thực hiện được 3 ngày. Nếu như trước tháng 9 năm nay,  chúng tôi không tiếp tục quay thì sẽ muộn. Nhưng vẫn như trước, tôi tin vào thành công,”  đạo diễn  Aleksandr Itygilov chia sẻ.

Kinh phí của bộ phim này là 18 triệu hryvnya. Đó là một khoản tiền lớn (đối với điện ảnh Ukraina), sở dĩ như vậy một phần là vì phim có sử dụng công nghệ vi tính, trang phục và bối cảnh.

Bộ phim kể về cuộc đối đầu giữa Kristina và Nikolay với những thế lực hắc ám, trong đó có quái vật, ma quỷ. Theo các nhà làm làm phim, bộ phim cần phải giáo dục cho các khán giả trẻ những giá trị chân chính – tình yêu gia đình, sự đồng cảm và giúp đỡ lẫn nhau.

Tham gia bộ phim là một dàn diễn viên ngôi sao của Ukraina: Irma Vitovskaya, Ostap Stupka, Aleksandr Vertinsky, Vladimir Goryansky, Aatoly Khostikoev, Ada Rogovtseva, Natalya Sumskaya, Evgeny Nishchuk, v.v…

Nếu như trong sự nghiệp của các đạo diễn nói trên, việc làm phim bị chậm trễ chỉ là một điều bất ngờ thì trong hoạt động sáng tạo của đạo diễn Mikhail Ilyenko Михаила Ильенко, than ôi, những điều tương tự đã trở  thành thông lệ. Bộ phim màn ảnh rộng trước đây của ông có tên Người bước qua lửa (“ТойХтоПройшовКрізьВогонь”) được làm trong hơn 4 năm. Còn bộ phim mới Toloka “Толока”  (tạm dịch là Việc làng) bắt đầu quay từ tháng  2 năm 2015. Hiện không ai biết bao giờ bộ phim sẽ hoàn thành.

Đến nay, đoàn làm phim đã quay được gần 45% tư liệu cần thiết. Công việc bị gián đoạn vì một trong các quỹ ngừng cấp kinh phí. Đến lượt mình, Ủy ban điện ảnh quốc gia Ukraina đã thực hiện cam kết của mình đối với bộ phim. Tuy nhiên, vẫn chưa đủ kinh phí.

Chiến dịch quyên góp số tiền còn thiếu nhờ sự giúp đỡ của khán giả đã không thành công. Trong số 2 triệu hryvnia cần thiết, các nhà từ thiện chỉ quyên góp được chưa đầy 40.000 hryvnia. Đạo diễn nói rằng nếu như đến tháng 7 năm nay, bộ phim không được cấp tiếp kinh phí thì giai đoạn quay mùa hè năm nay coi như sẽ bị bỏ qua.

Được biết, bộ phim được dự định hoàn thành nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của đại thi hào Ukraina Taras Shevchenko.  Nó được giới thiệu như là bộ phim màn ảnh rộng đầu tiên trong những năm độc lập chuyển thể theo tác phẩm thơ “Kobzar” của ông. Cơ sở của cốt truyện là bài thơ “Trong ngôi nhà sàn của Katerina”. Câu chuyện phim xảy ra 400 năm trước và vẫn tiếp diễn cho đến hôm nay. Katerina tìm cách cứu nguy cho người yêu của mình khỏi nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng nàng không bị mất đầu như trong tác phẩm của nhà thơ cổ điển, mà còn sinh con gái và sống hạnh phúc đến lúc già.

Trên cơ sở số tư liệu phim đã quay, Mikhail Ilyenko đã dựng được 20 phút phim cỡ ngắn với cốt truyện hoàn chỉnh.

Bộ phim của đạo diễn Otar Shamatava Отар Шаматавa Chú gấu “Урсус” sắp hoàn thành cũng bị dừng lại. Hiện tại, bộ phim đã quay được 80-85%. Nó là công trình hợp tác với Đức, Bulgaria và Gruzia. Nhà sản xuất Oleg Shcherbina nói rằng, do tình hình chính trị ở Ukraina, hiện đoàn làm phim vẫn chưa nhận được 10% kinh phí còn lại (gần 350.000 USD) để quay những cảnh cuối cùng.

Gần 20% kinh phí của bộ phim (hơn 30 triệu hryvnia) do Ủy ban điện ảnh quốc gia Ukraina cấp. Ngoài ra, tham gia tài trợ cho bộ phim còn có các nhà đầu tư tư nhân của Ukraina, Đức, Bulgaria và Gruzia.

Câu chuyện  phim diễn ra năm 1992, khi ở Gruzia bùng nổ của nội chiến. Các nhà bảo vệ động vật ở Đức biết rằng trong xưởng phim ở thủ đô Tbilisi có một chú gấu bị đe dọa tính mạng, vì vậy, họ quyết định đưa nó về vườn thú Berlin. Nhưng trước ngày lên đường, chú gấu bị chết. Một diễn viên đóng thế mưu trí, người chuyên cho chú gấu ăn, đã khoác lên mình bộ da gấu và được chở đến Berlin thay cho con vật. Cùng đi du lịch với anh sang châu Âu còn có một đạo diễn Gruzia, người luôn mơ ước được xuất ngoại.

Dù sao các tác giả của những bộ phim nói trên cũng có hy vọng về một kết thúc có hậu nào đó. Còn nhiều dự án phim khác của Ukraina – cũng lại do khủng hoảng – thậm chí không bao giờ  đến được giai đoạn quay. Trong số đó có phim Domino “Домино” của Igor Podolchak Игоря Подольчак.

Bất kỳ một sự chậm trễ và gián đoạn nào trong việc sản xuất các bộ phim đều để lại dấu vết trên chất lượng của chúng. Nhưng điều gì còn lại? Còn lại hy vọng.

Trần Hậu (theo ZN.UA, thegioidienanhVN)

»Cùng chủ đề
Bạn có nhớ Sheva?

30 Tháng Chín 2015