Đô la lao đến mốc 7,90 grivna, chính phủ đề nghị tăng giá khí đốt bán cho người dân, còn tổng thống Yushenko chỉ trích thủ tướng Timosenko vì âm mưu làm phá sản Naftogas.

Tỷ giá ngoại tệ
Ngày 20-7 giá bán ra trung bình đô la đạt 7,90 grivna/đô la, giá mua vào trung bình – 7,80 grivna/đô la.
Ngày 20-7 giao dịch tren thị trường liên ngân hàng đã mở và tiến hành trong phạm vi 7,84 – 7,88 grivna/đô la. Thị trường đóng cửa ở mức 7,80 – 7,83 grivna/đô la.

Khí đốt
Tổng thống Victor Yusenko được biết chính phủ Ucraina đang bí mật tiến hành thương lượng với “các công ty cảnh ngoại (offshore) của các nước khác” để vay tín dụng cho NAK Naftogas Ucraina. Phó trưởng ban thư ký tổng thống Bogdan Sokolovski thông báo như vậy tại buổi họp báo ngắn. Ông cho biết, theo ý kiến của tổng thống, chính phủ đang chủ động kéo dài thương lượng với Uỷ ban châu Âu về việc vay tín dụng cho Naftogas cho mục đích dự trữ khí đốt vào hầm ngầm cho mùa sưởi ấm sắp tới.

HĐBT Ucraina giới thiệu Naftogas với Uỷ ban quốc gia điều tiết năng lượng điện (NKRE) và hàng loạt các bộ khác trong tháng 7 đến tháng 9 đệ trình lên chính phủ đề xuất điều chỉnh giá khí đốt thiên nhiên ban cho người dân từ ngày 1-10-2009. Đề xuất này có nội dung nâng giá khí đốt bán cho người dân lên mức có tính toán kinh tế, tức là phải bao gồm cả chi phí đầu tư để tăng lượng khai thác khí đốt trong nước.

Toà chống lại bộ trưởng Pavlenko
Toà án thượng thẩm thành phố Kiev ngày 17-7 đã giữ nguyên phán quyết của toà án quận Pecherski, bác bỏ khiếu nại của giám đốc thương mại khách sạn “Sport” Yuri Suprunhiuk đối với quyết định từ chối khởi tố hình sự bộ trưởng các vấ đề gia đình, thanh niên và thể thao Yuri Pavlenko của Viện công tố Ucraina. Theo thông tin của cơ quan báo chí, hiện tại các cơ cấu thuộc Bộ này vẫn đang tiếp tục thực hiện mọi biện pháp cần thiết để giữ quyền sở hữu nhà nước đối với khách sạn “Sport”.

Phuong Anh
theo Delo

»Cùng chủ đề