Đô la tiếp tục tăng giá và đã đạt 8,28 grivna, hiện mới chỉ có thủ lĩnh đảng NU-NS Vera Ulianchenko lên tiếng đáp lại lời buộc tội nặng nề của tổng thống LB Nga, bộ tài chính dự báo nợ quốc gia Ucraina sẽ còn tiếp tục tăng.

Tỷ giá ngoại tệ
Ngày 12-8 giá đô la bán ra trung bình tăng lên 8,28 grivna, giá mua vào trung bình – 8,15 grivna/đô la. So với giá ngày 11-8 đô la đã tăng trung bình 10 cô pếch.

Giá euro bán ra trung bình tại các điểm thu đổi ngoại tệ của Ucraina đạt 11,70 grivna/euro. Giá mua vào trung bình – 11,50 grivna/euro. Giá rúp bán ra trung bình – 2,51 grivna/10 rúp, giá mua vào trung bình – 2,45 grivna/10 rúp.

Ngày 12-8 đô la trên thị trường liên ngân hàng được giao dịch trong khoảng 8m218 – 8,248 grivna/đô la, thị trường đóng cửa khi đô la trong khoảng 8,2415-8,2645 grivna/đô la.

Chính trị
Tổng thống Victor Yushenko hiện vẫn chưa lên tiếng đáp lại thông điệp công khai buộc tội gay gắt của tổng thống Lb Nga Dmitri Medvedev. Chính quyền Ucraina hiện mới chỉ hạn chế ở tuyên bố của người đứng đầu đảng thân tổng thống “Ucraina của chúng ta”. Đảng này cho rằng tính chất hiếu chiến của lời tuyên bố công khai của tổng thống Dmỉti Medvedev không liên quan đến tổng thống Ucraina, mà liên quan đến toàn bộ đất nước. Chủ tịch hội đồng đảng “Ucraina của chúng ta” bà Vera Ulianchenko đã có tuyên bố về nội dung này.

Theo bà Ulianchenko, tuyên bố công khai của tổng thống Medvedev đồng thời còn có một vai trò khác, bất ngờ đối với chính tác giả của nó – đó là một lần nữa nhắc nhở Ucraina về vai trò của tình đoàn kết nội bộ, bất chấp đảng phái hay quan điểm chính trị.

Kinh tế vĩ mô
Bộ tài chính dự báo, nợ quốc gia của Ucraina tính đến hết năm 2009 sẽ tăng từ 13,8% GDP lên 18,9% GDP. “bắt đầu từ năm 2008 tổng nợ quốc gia và tỷ lệ so với GDP đã tăng lên do tác động của khủng hoảng khiến nhu cầu của quốc gia với các khoản vay tăng, mặt khác là hoạt động kinh tế không phát triển”, – thông báo của bộ hôm thứ tư cho biết.

Theo số liệu của bộ, đến đầu tháng 7 nợ quốc gia và nợ được quốc gia đảm bảo của Ucraina đạt 218,9 tỷ grivna, hay 28,9 tỷ đô la, trong đó nợ nước ngoài chiếm 67,7%. Nợ quốc gia bằng ngoại tệ tính đến giữa năm nay đạt 69,7%, còn nợ quốc gia với lãi suất thả nổi chiếm 27,3%.

Phuong Anh
theo Delo